Chủ đề

(Chính trị) - Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Belarus của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp. Đến với nhau như thăm những người bạn cũ, với nhiều kỷ niệm sâu đậm về truyền thống hữu nghị, gắn bó xương máu được gợi nhớ. Từ đây, những vấn đề mới, nóng hổi mang tính thời đại được bàn thảo, đi đến tiếng nói chung, mở ra những vận hội mới cho hòa bình, hợp tác, cùng phát triển…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ đại diện Hội Hữu nghị Nga – Việt, đại diện Hội Cựu chiến binh LB Nga, các cựu chiến binh Nga đã từng công tác tại Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng – TTXVN

Những kỷ niệm sắt son

Ngay khi vừa đến Minsk, thủ đô Cộng hòa Belarus, hoạt động đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là gặp mặt những người bạn của nhân dân Việt Nam trong Hội Hữu nghị Belarus – Việt Nam và đại diện các cựu chiến binh từng giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến. Sự gần gũi giữa những người bạn từng sẵn sàng hy sinh cả máu của mình vì nhau thực sự ấm áp. Những người cựu chiến binh giờ đã cao tuổi, nhưng kỷ niệm về những năm tháng ở Việt Nam trong họ vẫn tươi mới, sống động như ngày hôm qua. Chủ tịch nước khẳng định, gặp những người bạn trong Hội Hữu nghị và cựu chiến binh Belarus là gặp những người anh em. Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn những cựu chiến binh Belarus trong đội ngũ chuyên gia Liên Xô đã giúp đỡ, sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong những năm tháng gian khổ đấu tranh vì giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Và khi vừa đến Liên bang Nga, một trong những hoạt động đầu tiên của Chủ tịch nước cũng là gặp gỡ những người bạn trong Hội Hữu nghị Nga – Việt và các cựu chiến binh từng tham gia giúp đỡ Việt Nam. Từ chiến trường cách xa hàng nghìn ki lô mét, nhiều sĩ quan Liên Xô đã trở thành tướng lĩnh trong quân đội, song cũng có những người đã nằm lại trên mảnh đất hình chữ S. Trong câu chuyện của những người cựu chiến binh Nga, những kỷ niệm dù vẻ vang hay bi hùng đều có thể cảm nhận niềm tự hào, tinh thần quốc tế vô sản khi được tham gia cuộc chiến đấu vì chính nghĩa với nhân dân Việt Nam, như niềm tự hào của những người lính Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Tiếp nối những tình cảm sắt son, thủy chung từ trong khói lửa chiến tranh giữa hai quốc gia là sự nồng ấm được thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với lãnh đạo nước bạn như Tổng thống Liên bang Nga V.Putin, Thủ tướng Liên bang Nga D.Medvedev, Tổng thống Cộng hòa Belarus A.Lukashenko và các vị lãnh đạo cấp cao khác. Tại các cuộc gặp hẹp trước hội đàm, sau những cái bắt tay rất chặt, những kỷ niệm sâu sắc trong quan hệ giữa các quốc gia, giữa cá nhân các vị nguyên thủ được nhắc lại với một tình cảm hết sức gần gũi và tin cậy. Trong hội đàm, tình cảm giữa những người bạn có sự tin tưởng, hiểu biết trở thành nền tảng, chỗ dựa để có những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác, cùng phát triển.

Hội kiến với Chủ tịch nước, Thủ tướng D.Medvedev đặc biệt bày tỏ tình cảm yêu mến đất nước và nhân dân Việt Nam, ấn tượng sâu sắc về những lần thăm Việt Nam. Cuộc gặp người đồng chí, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga G.Zyuganov, tuy ngắn gọn nhưng đầy tình cảm. Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga khẳng định, những người đồng chí Việt Nam là những người bạn lớn, thủy chung và luôn giành được tình cảm trân trọng trong trái tim những người cộng sản Nga…

Trong chuyến thăm lần này cũng không thể không nhắc đến những hoạt động của Chủ tịch nước tại TP Saint Petersburg. Trong tiết trời mưa lạnh, Chủ tịch nước đã đến thăm những địa danh gắn với Cách mạng Tháng Mười và cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô – Liên bang Nga. Như Chủ tịch nước nói, đó là những biểu tượng của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, mở ra một kỷ nguyên mới cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Đó cũng là nơi ghi dấu những trang bi tráng tương đồng trong lịch sử chiến đấu chống ngoại xâm của hai dân tộc…

Thời điểm của hợp tác toàn diện và sâu rộng

Thực tế, với mối quan hệ đặc biệt, lâu năm, có sự tin cậy chính trị cao cũng như tiềm năng to lớn của nước ta và hai nước bạn thì kết quả hợp tác phát triển những năm qua chưa tương xứng. Sau nhiều hoạt động trao đổi đoàn tích cực ở cấp cao và cấp cao nhất trong những năm gần đây, thì chuyến thăm chính thức lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính là bước tiến mạnh mẽ, cụ thể để cùng bạn đẩy mạnh hợp tác.

Quan điểm đó cũng được phía bạn hết sức ủng hộ. Tổng thống A.Lukashenko cho rằng, sự gắn bó về tình cảm, chính trị là điều kiện tốt để doanh nghiệp hai nước xích lại gần nhau trong tìm kiếm cơ hội phát triển. Song, để cụ thể hóa lợi thế đó, lãnh đạo hai nước cần có sự hỗ trợ cụ thể, còn các doanh nghiệp cần có những hoạt động thực chất.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống A.Lukashenko (ngoài cùng bên phải) tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm hàng không vũ trụ của Belarus. Ảnh: Nhan Sáng – TTXVN

Đối với Liên bang Nga, yêu cầu đổi mới và thực chất cũng được nhấn mạnh trong các cuộc gặp giữa hai nguyên thủ và giữa Chủ tịch nước với các nhà lãnh đạo cấp cao. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sự coi trọng và ưu tiên củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, đi đôi với phát triển hợp tác Việt – Nga theo hướng hiệu quả, thực chất và bền vững trên các lĩnh vực, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển chung.

Quan điểm đó được phía bạn đồng tình cao, dẫn đến kết quả cuộc hội đàm hết sức thực chất và hiệu quả, đánh giá được những kết quả trong hợp tác thời gian qua, thống nhất được phương hướng lớn và các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới ở một tầm cao mới.

Kết quả cụ thể của chuyến thăm còn được thể hiện rõ nét qua 2 bản Tuyên bố chung được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký kết với Tổng thống V.Putin và Tổng thống A.Lukashenko. Bên cạnh những nội dung mang tính nền tảng, Việt Nam – Nga, Việt Nam – Belarus đã xác định rõ những nội dung hợp tác, trong đó không chỉ kế thừa quan hệ hợp tác trước đây mà mở ra những lĩnh vực mới, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới, khu vực.

Kết quả đó còn được thể hiện ở sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp 3 nước trong các cuộc gặp gỡ xúc tiến hợp tác. Trong các cuộc gặp, phía bạn khẳng định tinh thần chung như Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga M.Oreshkin nhấn mạnh là không chỉ hợp tác trước mắt, mà phải cùng nhau xây dựng những kế hoạch trung hạn, dài hạn để có thể cùng nhau tiến xa hơn trong phát triển…

Có thể nói, chuyến thăm Liên bang Nga và Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thành công tốt đẹp. Như Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định, qua chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, những giá trị tốt đẹp trong quá khứ, thành quả đáng tự hào của hiện tại, cùng quyết tâm của lãnh đạo các nước được tái khẳng định, cho thấy tương lai xán lạn của mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga và quan hệ Việt Nam – Belarus.

(Theo Hà Nội Mới)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net