Chủ đề

(Quân đội nhân dân) - Theo báo Úc The Australian, Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) sẽ giúp Việt Nam triển khai một nhóm binh sĩ gìn giữ hòa bình đến Nam Sudan.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne gặp gỡ các binh sĩ Việt Nam tại Hà Nội - Ảnh: The Australian

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne gặp gỡ các chiến sĩ đặc công Việt Nam tại Hà Nội – Ảnh: The Australian

Theo báo The Australian của Úc, nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 24-8 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne đã đồng ý điều động Không quân hoàng gia Úc (RAAF) giúp triển khai một nhóm binh sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam đến Nam Sudan và cung cấp thêm một số quân bị cho họ.

Các chuyên gia huấn luyện của Úc tại Việt Nam đang giúp đỡ trong công tác chuẩn bị, trong đó bao gồm việc dạy tiếng Anh cho các thành viên sắp lên đường làm nhiệm vụ, đảm bảo ngoại ngữ của họ đạt chuẩn theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc đối với các chiến dịch lớn.

Tuần trước, bà Payne đã thăm Singapore, Thái lan, Lào và Việt Nam để bàn về các vấn đề an ninh khu vực.

Tháp tùng bà Payne còn có chỉ huy lực lượng đặc nhiệm ADF – thiếu tướng Adam Findlay, người đã có cuộc gặp riêng với các quan chức đồng cấp ở mỗi nước để bàn về cách nâng cao sự hợp tác giữa hai bên.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 4 của Bộ trưởng Quốc phòng Úc kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ quốc phòng vào năm 1999, thể hiện cam kết giữa lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng trong việc tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, góp phần vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Marise Payne đã đến thăm Đoàn 871 và Lữ đoàn Đặc công 113 để chứng kiến những kết quả hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực huấn luyện, đào tạo và trao đổi kinh nghiệm chống khủng bố.

Các chiến sĩ đặc công Việt Nam đã trình diễn cho phái đoàn Úc các kỹ thuật chống khủng bố và giải cứu con tin, trong đó có ngụy trang, leo tường, bắn tỉa…

Cũng theo tờ báo Úc, RAAF có thể dùng máy bay vận tải C-17 để chở các binh sĩ Việt Nam đến châu Phi. Hoạt động này sẽ diễn ra ngay sau khi các thành viên Việt Nam hoàn thành khóa học tiếng Anh.

Bộ trưởng Payne nhấn mạnh rằng trong nhiều thập niên thiết lập liên hệ ngoại giao giữa hai nước, Úc đã nhiều lần gửi đi các thông điệp ủng hộ Việt Nam, rằng Canberra rất nhất quán trong quyết tâm này.

Bà Payne ca ngợi mong muốn tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam, rằng đây là tín hiệu cho thấy Việt nam muốn hợp tác với các nước.

“Đó là một dấu hiệu tốt cho ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế” – Bộ trưởng Úc đánh giá.

Các binh sĩ Việt Nam thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ sẽ được triển khai đến Nam Sudan trong 12 tháng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net