Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Reuters ngày 30.6 dẫn nguồn từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) cho biết Trung Quốc đã xây thêm nhiều cơ sở quân sự phi pháp trên Biển Đông. 

Các nhà chứa tên lửa trên đá Chữ Thập /// CSIS/AMTI DigitalGlobe

Các nhà chứa tên lửa trên đá Chữ ThậpCSIS/AMTI DigitalGlobe

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy các nhà chứa tên lửa, radar và trạm liên lạc mọc lên trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN. Cụ thể, Trung Quốc đã xây 4 nhà chứa tên lửa mới trên đá Chữ Thập, bên cạnh tổng cộng 24 nhà chứa tên lửa đã hiện diện phi pháp tại bãi đá này cũng như Vành Khăn và Xu Bi.

Theo các chuyên gia, một cụm ăng ten rất lớn cũng đang được lắp đặt trên đá Vành Khăn, có thể sẽ tăng cường đáng kể khả năng giám sát các khu vực lân cận. Trên bãi đá này còn xuất hiện 2 mái vòm lớn và 1 mái vòm nhỏ hơn gần nhà chứa tên lửa tại đây, có thể dùng để kết nối với các radar của hệ thống tên lửa. Ngoài ra, một mái vòm lớn vừa hoàn thành và một mái vòm khác đang được xây trên đá Chữ Thập dành cho hệ thống truyền thông hoặc radar cỡ lớn.

Giữa tháng 6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh VN có đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của VN đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của VN là hoàn toàn bất hợp pháp và không thể làm thay đổi thực tế là VN có chủ quyền đối với 2 quần đảo này.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net