Chủ đề

(Thế giới) - Trung Quốc đã thông báo kế hoạch cắt giảm quân số của lục quân thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ 2,3 triệu quân xuống còn dưới 1 triệu quân.

Lính Trung Quốc trong một lần duyệt binh  /// Reuters

Lính Trung Quốc trong một lần duyệt binh Reuters

Tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, hôm 12.7 cho hay đây là lần đầu tiên Trung Quốc cắt giảm quân số của lục quân xuống dưới 1 triệu quân. Đây cũng là kế hoạch cắt giảm quân số lớn nhất lịch sử nước này trong tiến trình tái cấu trúc quân đội.

Động thái trên nhằm hiện đại hóa cấu trúc quân đội bằng cách phân bổ thêm nhiều nguồn lực cho các đơn vị khác của quân đội, theo tờ PLA Daily.

“Cấu trúc quân đội kiểu cũ, với lục quân chiếm thế đa số, sẽ được thay thế sau cuộc cải cách”, tờ PLA Daily giải thích. Thế nhưng, tờ báo này không tiết lộ thời điểm diễn ra việc cải tổ này.

Tuy cắt giảm quy mô binh sĩ lục quân nhưng PLA sẽ gia tăng thêm quân số cho các lực lượng hải quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược. Quân số của không quân sẽ được giữ nguyên.

“PLA sẽ được tăng cường năng lực thực thi các nhiệm vụ ở nước ngoài”, tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời ông Hứa Quang Dụ, cố vấn cao cấp tại Hiệp hội giải trừ quân bị và Kiểm soát vũ trang Trung Quốc, cho biết.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net