Chủ đề

(Chính trị) - Nếu như một năm trước đây, “gần 1 triệu hồ sơ kê khai tài sản mà không có trường hợp tham nhũng nào bị phát hiện” thì năm nay, công cuộc chống tham nhũng đã thật sự bắt đầu nóng khi hàng loạt sai phạm của các quan chức được truy đến nơi, đến chốn. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít trong hàng loạt các cá nhân tham nhũng bị sa lưới. Những cá nhân đục khoét nguồn tài nguyên quốc gia, biến của công thành của tư vẫn còn rất nhiều. Liệu cuộc chiến chống tham nhũng này có đi đến tận cùng, xử lý những vụ việc, cá nhân sai phạm nghiêm trọng từ Trung ương đến địa phương mà báo chí đã đăng tải không?

Trong cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay không còn vùng cấm, không còn trường hợp ngoại lệ và cũng không còn hiện tượng hạ cánh an toàn.

Trong cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay không còn vùng cấm, không còn trường hợp ngoại lệ và cũng không còn hiện tượng hạ cánh an toàn.

Trong những ngày qua, liên tiếp các thông báo của Ban Kiểm tra Trung ương và cơ quan điều tra công an đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Đặc biệt nhất là sự việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh. Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú không chỉ đơn giản là một tên tội phạm bị xa lưới, mà xã hội đã thấy được quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước để lấy lại niềm tin trong dân. Trong cuộc chiến chống tham nhũng này, không còn vùng cấm, không còn trường hợp ngoại lệ và cũng không còn hiện tượng hạ cánh an toàn.

Có thể kể ra là những vi phạm nghiêm trọng của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ lập chứng từ khống, rút ruột ngân sách hàng trăm tỷ đồng; sai phạm của lãnh đạo tập đoàn hóa chất Việt Nam làm thiệt hại nhà nước hàng nghìn tỷ đồng; Trầm Bê bị bắt sau khi gây thiệt hại hàng nghìn tỷ của nhân dân… Những chi tiết cụ thể và những con số trong các thông báo này sẽ là chìa khóa để mở ra một quá trình điều tra những vụ án, vụ việc tham nhũng, vi phạm kinh tế nghiêm trọng trong thời gian tới. Thực tế này cho thấy, Việt Nam đã xây dựng những tổ chức đủ mạnh trong chống và xử lý tham nhũng.

Người dân cũng đã thấy, cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay không chỉ bắt đầu ở những vụ án lớn ở Trung ương mà cũng quyết liệt ở các cấp chính quyền địa phương. Điển hình gần đây nhất, những sai phạm liên quan đến 14 cán bộ “xẻ thịt” đất công ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức suốt 19 năm qua cuối cùng cũng đã đứng trước vành móng ngựa. Sắp tới đây, những quan chức chính quyền địa phương với những tài sản khổng lồ, những biệt phủ nguy nga của quan chức mọc giữa rừng, tình trạng quan liêu mà nhân dân tố cáo, gây bức xúc trong thời gian qua tin chắc cũng sẽ được thanh tra, dựa trên các sai phạm xử lý đến nơi đến chốn. Như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”.

Sự quyết liệt chống tham nhũng như hiện nay của lãnh đạo Đảng, Nhà nước không chỉ tiêu diệt tham nhũng mà còn là lời cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa, cảnh tỉnh các cá nhân có tư tưởng tham nhũng, lãng phí của công. Khi mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã khẳng định: “Đấu tranh chống tham nhũng giờ đã thành xu thế” thì không ai có thể cưỡng lại được, cá nhân nào làm khác chắc chắn sẽ bị đào thải và sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay không chỉ bắt đầu ở những vụ án lớn ở Trung ương mà cũng quyết liệt ở các cấp chính quyền địa phương.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay không chỉ bắt đầu ở những vụ án lớn ở Trung ương mà cũng quyết liệt ở các cấp chính quyền địa phương.

Điển hình như ở Singapore, cơ chế quản lý của chính phủ Singapore làm cho quan chức nước này không dám, không thể và không muốn tham nhũng. Thứ nhất, Singapore không chỉ áp dụng hình phạt tù với những người nhận hối lộ, mà đối với cả những người đưa hối lộ. Bao giờ cũng vậy, người bị kết tội nhận tiền bất hợp pháp phải trả lại số tiền đó. Thứ hai, thủ tục hành chính được giảm thiểu mức tối đa, thay vào đó là dịch vụ internet để kiểm soát, cơ hội để nhân viên tham nhũng là rất khó. Thứ ba, chính phủ Singapore trả lương rất hậu hĩnh cho nhân viên, sẽ ít có ai dại dột đánh đổi công việc lâu bền để nhận tiền hối lộ.

Nếu Việt Nam xây dựng được cơ chế quản lý chặt chẽ như chính phủ Singapore, có nghĩa là Việt Nam sẽ tiêu diệt được kẻ thù số một phá hoại, đục khoét đất nước từ phía bên trong. Có như vậy, Việt Nam mới không còn những con người như Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng và hàng loạt những vụ việc gây bức xúc trong nhân dân trong thời gian qua như: vụ chặt phá rừng ở Bắc Giang; băm nát Sơn Trà Đà Nẵng; hàng chục doanh nghiệp Nhà nước tham nhũng, phung phí, làm ăn thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng…

Thái Nguyên

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net