Chủ đề

(Kinh tế) - Ngày 31/07/2017, Trịnh Xuân Thanh – nhân vật chủ chốt trong vụ thất thoát hơn 3.200 tỷ đồng tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra đầu thú. Hành động của Trịnh Xuân Thanh khiến dư luận không khỏi bất ngờ và thêm cơ sở tin tưởng vào sự nghiêm minh, công bằng của luật pháp, cũng như chủ trương của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống lại các đối tượng phạm tội, tham nhũng trốn chạy ra nước ngoài và thu hồi tài sản thất thoát cho nền kinh tế.

3.200 tỷ đồng nhấm chìm PVC và quyết định tự thú của Trịnh Xuân Thanh

Đầu tháng 06/2016, sai phạm liên quan đến Trịnh Xuân Thanh bắt đầu bị báo chí phanh phui sau việc vị nguyên Phó Chủ tịch Hậu Giang này bị phát hiện đưa đón bằng xe tư nhân Lexus LX570 giá 5 tỷ đồng được gắn biển xanh; qua đó, người ta cũng bắt đầu chú ý đến tình trạng thua lỗ 3.200 tỷ đồng ở Tổng công ty PVC, nơi ông Thanh từng giữ các vị trí Chủ tịch HĐQT và dù doanh nghiệp làm ăn thua lỗ ông Thanh vẫn được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh.

con-duong-thang-tien-cua-trinh-xuan-thanh-cho-den-khi-bi-bat-1501507414_500x300

Ngày 15/09/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC với tội danh “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật hình sự. Xác định bị can bỏ trốn, tối ngày 16/09/2016, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông.

Trước đó, Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ phép ra nước ngoài để trị bệnh gout. Hết phép, ông không trở lại nhiệm sở, số điện thoại thường dùng mất liên lạc. Liên lạc Tỉnh uỷ Hậu Giang, nơi ông Thanh làm việc, mọi người đều không biết ông ở đâu.

Những năm gần đây, lợi dụng thủ tục xuất nhập cảnh đã thuận lợi hơn trước, các đối tượng phạm tội ở Việt Nam ngày càng có xu hướng bỏ trốn ra nước ngoài, gây khó khăn cho lực lượng công an trong quá trình truy bắt. Trịnh Xuân Thanh đã sớm chuẩn bị đường tẩu thoát ra nước ngoài ngay khi vụ chiếc xe Lexus LX570 vừa bị phát giác, bằng chứng là ông lựa chọn Đức – nước chưa ký Hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam để lẩn trốn, nhằm khiến quá trình truy tìm, đàm phán và chuyển giao Thanh về nước khó khăn hơn. Chính vì thế, thông tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú ngày 31/07/2017 đã khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Trịnh Xuân Thanh đã sớm chuẩn bị sẵn đường rút lui “êm đẹp” cho bản thân, lựa chọn đất nước lẩn trốn “khá an toàn” và có dấu hiệu tẩu tán khá lớn tài sản. Trong thời gian lẩn trốn, Thanh luôn khéo léo sử dụng nhiều chiêu bài tinh vi khác nhau nhằm “ẩn mình” trước vòng vây truy bắt của các lực lượng công an, như lợi dụng khoảng cách địa lý và sự khác biệt về luật pháp giữa các quốc gia, lợi dụng chính sách cho phép lưu trú dài hạn, cư trú tị nạn của nước sở tại. Vậy tại sao Thanh lại quyết định quay về đầu thú trước cơ quan điều tra Bộ Công an?

Trịnh Xuân Thanh đầu thú sau gần một năm trốn truy nã

Trịnh Xuân Thanh đầu thú sau gần một năm trốn truy nã

Phải chăng Trịnh Xuân Thanh đã “chán ngán” cuộc sống “trốn chui trốn nhủi” nơi trời Tây? Hay y biết không thể nào trốn thoát được trước quyết tâm truy bắt không ngừng của các cơ quan chức năng Việt Nam? Nhiều bài học trước đó đã cho thấy, dù Trịnh Xuân Thanh có lẩn trốn thành công 3 năm, 5 năm hay hơn thế nữa thì “tự do” cũng không dành cho y sau những lỗi lầm đã gây ra. Do đó, tự thú và hưởng sự khoan hồng của luật pháp mới chính là lựa chọn sáng suốt nhất trong thời điểm này.

Bài toán thất thoát nền kinh tế

Mấy năm trở lại đây, giữa không ít thông tin sai phạm kinh tế, lừa đảo chiếm đoạt và tham nhũng gây thất thoát cho nền kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng, kết quả những cuộc bắt giữ trong nước và tầm nã quốc tế các đối tượng trọng án kinh tế như Giang Kim Đạt, Dương Chí Dũng, siêu lừa Huyền Như, bầu Kiên, Hà Văn Thắm, Trịnh Xuân Thanh bỗng trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam.

Trước thông tin Trịnh Xuân Thanh trở về Việt Nam và tự giác ra đầu thú, nhiều người dân không giấu được sự phấn khởi, tin tưởng vào sự nghiêm minh và thực thi công lý của pháp luật. Nếu đã sai phạm thì dù có tính đến chuyện bỏ trốn sang trời Tây, trốn chui trốn nhủi tại một đất nước không có hiệp định dẫn độ với Việt Nam – như CHLB Đức – thì vẫn không thể trốn thoát.

Tuy nhiên, người ta lại đặt ra hàng loạt câu hỏi về việc làm sao thu hồi tài sản thất thoát cho nền kinh tế? Đã bắt giữ thành công các đối tượng, nhưng nếu tài sản thất thoát vẫn “không cánh mà bay”, đã bị tẩu tán và không thể thu hồi kiểu “hy sinh đời bố, củng cố đời con” thì việc bắt giữ và nghiêm trị trước pháp luật cũng khó đạt được kết quả như mong muốn.

chot-3-1437062505873

Nói về vấn đề này, báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng tháng 08/2016 đã công bố một con số hết sức đau lòng: Hơn 92% số tiền tham nhũng bị tẩu tán, không kiểm soát và thu hồi được, việc thu hồi tài sản các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp rất nhiều khó khăn. Số tiền thu được còn quá ít so với tổng số phải thi hành.

Chúng ta ắt hẳn vẫn còn nhớ Giang Kim Đạt, nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, đã cấu kết với cha y tẩu tán số tiền tham nhũng lên đến gần 400 tỷ đồng (19 triệu USD) ra nước ngoài bằng nhiều con đường khác nhau. Hay Dương Chí Dũng buộc phải bồi thường cho Vinalines số tiền 110 tỷ đồng, nhưng cơ quan thi hành án chỉ xử lý tài sản kê biên và thu được hơn 14 tỉ đồng, vậy số tiền thất thoát còn lại sẽ ra sao? Chẳng phải là số tiền mồ hôi nước mắt của người dân hay sao?

Chúng ta chắc chắn không thể quên bài học về “siêu lừa” Huyền Như, sau khi chiếm đoạt gần 14.000 tỉ đồng tiền gửi của người dân đã chuẩn bị sẵn các thủ tục (chuyển nhượng tài sản, mang thai, làm thẻ xanh đi Mỹ) để “cao chạy xa bay” ra nước ngoài. Trong tổng số tiền 14.000 tỷ đồng đó, chúng ta đã thu hồi và trả lại cho nền kinh tế được bao nhiêu? Và mới đây, với 3.200 tỷ đồng thất thoát tại PVN mới đây, con số thu hồi về cho ngân sách sẽ là bao nhiêu? Liệu Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm của y đã kịp tẩu tán bao nhiêu tài sản rồi?

Theo hồ sơ Panama bị rò rỉ, Việt Nam có tới 189 cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại các “thiên đường trốn thuế”. Tổng cộng có 92 tỉ USD được chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài. Liệu trong số 92 tỷ USD chuyển phi pháp đó, có bao nhiêu là tiền mồ hôi nước mắt, là tiền thuế của dân? Và liệu các cơ quan chức năng sẽ thu hồi số tiền đó ra sao để phục vụ cho nhu cầu phát triển đất nước? Đây sẽ là bài toán nhức nhối và hóc búa đặt ra cho các nhà quản lý, các nhà làm chính sách.

Báo cáo của Ban kiểm soát tại Hội đồng cổ đông thường niên của PVC năm 2014 cho biết, năm 2013 PVC thua lỗ 2.228,5 tỉ đồng, trong đó riêng công ty mẹ lỗ 1.927 tỉ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, công ty mẹ – PVC lỗ hơn 3.262 tỉ đồng…

Liên quan đến vụ án, bốn cựu lãnh đạo PVC gồm ông Vũ Đức Thuận (nguyên ủy viên HĐQT kiêm cựu Tổng giám đốc PVC), Nguyễn Mạnh Tiến (phó Tổng giám đốc), Trương Quốc Dũng (nguyên phó Tổng giám đốc), Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty PVC) đều bị khởi tố, bắt tạm giam và truy cứu trách nhiệm hình sự cùng tội danh với ông Thanh.

Bộ Công an đã điều tra mở rộng và bắt giữ thêm bị can Đỗ Văn Hồng (SN 12/03/1967, 
trú tại đường Trần Hưng Đạo, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty PVC- KB; Nguyễn Mạnh Tiến, (SN 18/8/1966, trú tại Tòa nhà CT5 Khu đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nguyên là Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Lan Anh

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

Ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều...
Vì sao Trịnh Xuân Thanh phải ra đầu thú?

Vì sao Trịnh Xuân Thanh phải ra đầu thú?

Chiều 31/7, Bộ Công an xác nhận Trịnh Xuân Thanh, hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú....
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net