Chủ đề

(Chính trị) - Nước Nga đang trải qua một năm được dự báo lạnh nhất trong vòng 100 năm qua, khi ngay giữa mùa hè nhưng nhiệt độ trung bình ngày xuống khá thấp, thậm chí còn diễn ra mưa tuyết. Chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Liên bang Nga, phía bạn đã phải chuẩn bị sẵn các phương án cho một số hoạt động diễn ra ngoài trời do dự báo thời tiết sẽ mưa, rét.

Thế nhưng, trời đã bừng nắng và thời tiết rất đẹp trong suốt những ngày Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lưu lại Thủ đô Mát-xcơ-va.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với cộng đồng người Việt tại lễ đón chính thức ở sân bay quốc tế Vnukovo đầu giờ chiều 28-6

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với cộng đồng người Việt tại lễ đón chính thức ở sân bay quốc tế Vnukovo đầu giờ chiều 28-6

Nồng ấm và tin cậy

Trước khi có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước đứng lặng hồi lâu trước tượng Bác, tưởng nhớ công lao trời biển của Người đối với dân tộc và đối với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt – Nga ngày nay. Hàng chữ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” bằng tiếng Nga, khắc sâu vào mặt trước của tượng đài như lời nhắc nhở không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với cả nhân dân Nga và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên khuôn viên hơn hai nghìn mét vuông, nằm cạnh đại lộ mang tên Hồ Chí Minh. Tượng Bác đứng toàn thân cao 5 m được đúc bằng đồng nguyên chất, đặt trên bệ đá hoa cương cao 3,45 m (được lấy từ nguyên mẫu đã được xây dựng ở Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An), chung quanh là vườn hoa, cây cảnh, những con đường lát đá và bãi cỏ xanh tạo cảnh quan đẹp mắt. Hình ảnh của Bác trên đất nước Nga không chỉ thể hiện tầm vóc vĩ đại của Người, đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga nói chung, mà còn là điểm nhấn trong mối quan hệ, hữu nghị giữa hai nước.

Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị đặc biệt, nồng ấm và tin cậy, với truyền thống lâu đời được kế thừa từ lịch sử. Trải qua gần hai phần ba thế kỷ, vượt qua nhiều thử thách và biến động, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Nga đã được xây dựng, củng cố bằng tình cảm, công sức và sự hy sinh quên mình của nhiều thế hệ người dân hai nước. Rất nhiều người Việt Nam từng học tập, công tác tại Nga. Trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam, đất nước và người dân Nga luôn có vị trí đặc biệt quan trọng. Quan hệ chính trị Việt – Nga có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố.

Trong những năm qua, trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được phía bạn hết sức coi trọng và đón tiếp trọng thị. Tổng thống V. Pu-tin hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới cho sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới. Các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống

V. Pu-tin và các nhà lãnh đạo Nga đều diễn ra trong không khí hữu nghị, truyền thống đặc trưng cho quan hệ hai nước và sự hiểu biết lẫn nhau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang

Mở rộng hợp tác kinh tế

Khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi trọng, ưu tiên củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng của mỗi nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống V.Pu-tin đã trao đổi ý kiến và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, bày tỏ quyết tâm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt –

Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của hai nước; phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nga trong những năm qua có nhiều tiến triển tốt. Từ dự án Vietsovpetro cách đây hơn ba thập kỷ, các doanh nghiệp Liên bang Nga đã đầu tư mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác. Hiện, Nga có 118 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD. Đồng thời, đầu tư của Việt Nam sang Nga trong vài năm trở lại đây tăng nhanh, từ chỗ chỉ hơn 100 triệu USD năm 2008, hiện Việt Nam có 18 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, thương mại, nông nghiệp… Đáng chú ý, tập đoàn TH của Việt Nam đang triển khai dự án chăn nuôi bò sữa tại Nga với tổng mức đầu tư lên đến 2,7 tỷ USD. Về thương mại, Liên bang Nga là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2016 đạt hơn 2,7 tỷ USD.

Kết quả này còn rất khiêm tốn so với mục tiêu 10 tỷ USD năm 2020 mà lãnh đạo hai nước đã đề ra. Với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu đã có hiệu lực, Việt Nam mong muốn các sản phẩm dệt may, nông – thủy – hải sản đã qua chế biến, đồ gỗ, điện tử, hàng tiêu dùng… có chất lượng của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Nga rộng lớn. Liên bang Nga cũng là thị trường du lịch lớn nhất trong các nước châu Âu của Việt Nam với các đường bay thương mại kết nối giữa hai nước liên tục được mở rộng.

Trước tiềm năng hợp tác về kinh tế giữa hai nước còn rất lớn, buổi tọa đàm kinh tế Việt – Nga đã thu hút rất đông doanh nhân hai nước tham dự. Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Liên bang Nga kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Sự thành công của các bạn cũng là sự thành công của chúng tôi” – Chủ tịch nước khẳng định.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga hiện có khoảng 80 nghìn người, đóng góp đáng kể cho đất nước, luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện. Tại Liên bang Nga, các tổ chức của người Việt như Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội doanh nghiệp, Hội sinh viên tại Mát-xcơ-va, các hội văn học nghệ thuật, hội khoa học kỹ thuật, hội y dược, hội võ thuật, hội đồng hương… đã được thành lập. Biết tin đoàn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm Nga, nhiều bà con Việt kiều từ các vùng xa xôi cách Thủ đô Mát-xcơ-va hàng nghìn ki-lô-mét đã về để gặp đoàn.

Nói chuyện với bà con, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Nga, là cộng đồng lớn nhất tại các nước thuộc Liên Xô cũ, luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại. Chủ tịch nước biểu dương bà con luôn tham gia tích cực và có nhiều đóng góp vật chất và tinh thần vào các hoạt động hướng về quê hương, đồng thời mong kiều bào tiếp tục truyền thống tương thân tương ái, giữ gìn bản sắc dân tộc và tiếng Việt, hướng về đất nước, tiếp tục đóng góp tâm huyết, trí tuệ cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước; xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, đóng vai trò cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trên đường tạm biệt nước Nga thân yêu, xe chúng tôi vun vút qua những rừng bạch dương xanh thắm hai bên đường. Những thân bạch dương thẳng tắp, cành lá đung đưa trong gió như giơ tay vẫy chào, như chính tình cảm nồng ấm, bịn rịn của bạn trong suốt chuyến thăm. Xứ sở bạch dương để lại thật nhiều cảm xúc và ấn tượng đẹp trong mỗi chúng tôi.

(Theo Nhân Dân)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net