Chủ đề

(Bạn đọc) - Hơn 3 tháng kể từ vụ việc 40 tàu vỏ thép của ngư dân các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Thanh Hóa, Ninh Thuận bị rỉ sét nặng phần vỏ, máy tàu bị hư hỏng, trang thiết bị khai thác hoạt động kém đã gây thiệt hại cho ngư dân và ảnh hưởng lớn đến chính sách của Đảng và Nhà nước về đóng tàu phát triển thuỷ sản. Cho đến nay vụ việc này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng hoặc giải quyết quá chậm, không hợp lý gây bức xúc trong nhân dân.


Có 4 tỉnh phải chịu thiệt hại do những sai phạm của các công ty đóng tàu không thực hiện đúng nội dung trong hợp đồng ký kết với ngư dân cùng sự tắc trách trong công tác của bộ phận đăng kiểm. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), mới chỉ có Bình Định đang tập trung giải quyết vấn đề này sát sao nhất, nhưng cách giải quyết đó vẫn khiến cho ngư dân không cảm thấy thỏa đáng.

Ngày 8/9 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã công bố kết quả kiểm tra, đánh giá vật liệu thép của bốn con tàu do hai chuyên gia ngành vật liệu kim loại-luyện kim từ TP.HCM thực hiện.

Theo báo cáo của PGS.TS Đặng Vũ Ngoạn, cả bốn tàu vỏ thép do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) đóng đều bị rỉ sét nặng cả thân tàu, sàn tàu cùng nhiều hạng mục khác. Các mối hàn xấu, không được làm sạch, nhẵn, các lớp sơn không đảm bảo chất lượng, bong rộp ở rất nhiều vị trí.

Tàu của gia đình ông Nguyễn Duy Muộn phải hàn lại bánh lái bị gãy sau chuyến đi biển thứ 3. ẢNH: MINH HẢI

Tàu của gia đình ông Nguyễn Duy Muộn phải hàn lại bánh lái bị gãy sau chuyến đi biển thứ 3. ẢNH: MINH HẢI

Về kết quả giám định kết luận, bốn tàu trên đóng bằng thép Trung Quốc có hàm lượng mangan (Mn) thấp hơn quy chuẩn Việt Nam QCVN 21:2010. Tại cuộc họp, lúc đầu hai chủ tàu yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương phải tháo bỏ thép Trung Quốc, đóng lại bằng thép mới Hàn Quốc hoặc Nhật Bản đúng theo hợp đồng đã ký. Đây là nguyện vọng chính đáng, hợp pháp và hợp lý của ngư dân. Bởi tất cả những thỏa thuận yêu cầu về chất lượng sản phẩm tàu vỏ thép đã được thể hiện đầy đủ trong hợp đồng.

Tuy nhiên có một điều lạ đó là Ông Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng Phòng Đăng kiểm tàu cá thuộc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá (Tổng cục Thủy sản), một mực khuyên ngư dân đổi ý vì cho rằng thép Trung Quốc đã lỡ đóng vẫn đạt chuẩn.

Độ bền của vỏ tàu như thế nào phần lớn phụ thuộc vào bảo quản, bảo trì trong quá trình sử dụng. Chứ giờ ngư dân hỏi vỏ tàu đó tồn tại được bao nhiêu năm thì chúng tôi không thể nào biết được”. Quả thật phát biểu của ông Nguyễn Văn Cường là rất khó hiểu, bởi sai phạm của công ty đóng tàu Đai Nguyên Dương là đã quá rõ ràng, ngoài bằng chứng thực tế đó là những chiếc tàu đang nằm bờ thì còn có kết luận thanh tra của Bộ NN&PTNT, công bố mới của hai chuyên gia ngành vật liệu kim loại-luyện kim từ TP.HCM thực hiện.

Phòng đăng kiểm của Tổng cục thủy sản có trách nhiệm trong sự việc này khi trong quá trình kiểm tra máy tàu, các các yếu tố kĩ thuật đã không làm tròn nhiệm vụ. Đáng nhẽ trong trường hợp này phải đứng ra nhận lỗi và bảo vệ quyền lợi cho ngư dân thì lại khuyên ngư dân “chịu khó”, vỏ tàu vẫn sử dụng thép Trung Quốc trong khi quyền lợi đương nhiên của ngư dân đó là con tàu của họ phải làm từ thép Hàn Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh đó trước câu hỏi của ngư dân “nếu tiếp tục sử dụng tàu vỏ thép Trung Quốc thì tuổi thọ bao lâu?”, ông Cường trả lời “chúng tôi không thể nào biết được.”.

Ngoài ra có một chi tiết đáng chú ý, trước đó vào ngày 21/8, ông Lê Văn Thục, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đại Nguyên Dương, cho biết sẽ kiện Bộ NN-PTNT và các ngư dân vì cho rằng trước khi đóng, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá (thuộc Tổng cục Thủy sản) đã kiểm tra, xác nhận thép đạt cấp A. Ông Thục chỉ thừa nhận việc sơn tàu không đảm bảo quy trình và không đồng ý với kết luận thép không đạt cấp A do thiếu Mn.

Cuối cùng thiệt thòi nhất vẫn lại là ngư dân, trăm dâu vẫn lại đổ đầu tằm. Sau hơn ba tháng khắc khoải chờ đợi, ngư dân đang trông chờ vào sự quyết liệt của các cơ quan hữu quan và những kết quả thỏa đáng để đảm bảo những quyền lợi mà đáng nhẽ ra mình đương nhiên được hưởng thì họ lại càng thất vọng khi nhận được câu rả lời từ ông lãnh đạo Phòng Đăng kiểm tàu cá (thuộc Tổng cục thủy sản). Không dừng lại ở đó có thể các ngư dân còn phải vướng vào những hậu quả pháp lý mà không phải do lỗi của mình gây ra. Các chủ tàu đều đã quá mệt mỏi, lo lắng, sốt ruột vì tàu phải nằm bờ đã quá lâu, nợ đang chồng chất, cuộc sống gia đình kiệt quệ nên cũng đành cam chịu, miễn cưỡng chấp nhận phương án cho sơn lại tàu mà không phải thay thế thép.

Có lẽ ngư dân Bình Định có lý do để tự an ủi khi họ vẫn đang còn may mắn hơn ngư dân các tỉnh còn lại bởi đến nay, mới chỉ có tỉnh này vào cuộc sát sao, đứng ra giải quyết các vấn đề giữa ngư dân và công ty đóng tàu. Mặc dù trước đó theo phát biểu trả lời vấn đề này của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tại trong Hội nghị tổng kết việc thực hiện nghị định 67 vào đầu tháng 8 vừa rồi thì “Dự kiến đến cuối tháng 8-2017 sẽ hoàn thành và tiếp tục đi hoạt động”.

Nghị định số Số: 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ hay còn gọi là nghị định 67 quy định về một số chính sách phát triển thủy sản là một trong những văn bản pháp luật nhằm cụ thể những quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế lĩnh vực thủy sản, ngư nghiệp, nâng cao đời sống kinh tế của nhân dân, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và giữ vững biển đảo Tổ Quốc. Chính sách là thế nhưng đến thực hiện lại bộc lộ nhiều sai phạm, bất cập, và cách xử lý sai phạm, bất cập đó lại càng khiến sự bức xúc của ngư dân ngày càng tăng thêm. Sau những bước đi, sự vào cuộc rầm rộ của báo chí, Bộ NN&PTNT, những quả bóng được đá đi đá lại giữa Trung tâm đăng kiểm và Công ty đóng tàu, quyền lợi chính đáng của ngư dân vẫn không được đảm bảo thỏa đáng, và cứ thế niềm tin của họ vào những chính sách lớn của Đảng, Nhà nước thì ngày một vơi dần đi.

CTV Quảng An

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net