Chủ đề

(Thời sự) - Cùng với Bangalore (Ấn Độ), Thượng Hải (Trung Quốc) hay London (Anh), TP.HCM và Hà Nội (Việt Nam) lọt vào Top 10 thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới, Top 30 thành phố năng động nhất thế giới năm 2017 với vị trí lần lượt là thứ 2 (TP.HCM) và thứ 8 (Hà Nội).

TP.HCM, Hà Nội lọt "Top 10" thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới

TP.HCM, Hà Nội lọt “Top 10″ thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới

Đây là nhận định trong báo cáo kết quả Nghiên cứu bộ 42 chỉ số kinh tế – xã hội dành cho nhà đầu tư, đối tác chiến lược quốc tế của JLL – hãng nghiên cứu bất động sản của Anh (có trụ sở tại Việt Nam) đưa ra mới đây.

Trong bản báo cáo khá dày dự đoán, nhìn nhận của các nhà đầu tư nước ngoài, JLL cho biết lý do để hai thành phố lớn của Việt Nam được lọt vào những thành phố năng động, thay đổi nhanh nhất thế giới là: có dân số trẻ, thu nhập tăng nhanh và giá nhà ở tăng cao và kinh tế chuyển đổi sang giá trị gia tăng cao…

Trước đó năm 2014, chỉ có duy nhất TP.HCM lọt vị trí thứ 6 trong Top 10 thành phố năng động nhất thế giới theo dự đoán của các đối tác đầu tư của JLL.

Đáng nói, trong bộ 42 chỉ số kinh tế xã hội và bất động sản được nghiên cứu, có các chỉ số đáng chú ý là để xác định thứ tự các thành phố đứng đầu là: tốc độ tăng dân số, mạng lưới kết nối, đầu ra kinh tế (thu nhập), nghiên cứu và phát triển (R&D), Giáo dục và môi trường, xây dựng và đầu tưu bất động sản, giá bất động sản…

TP.HCM, Hà Nội lọt Top 10 thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới và 30 thành phố năng động nhất thế giới

TP.HCM, Hà Nội lọt “Top 10″ thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới và 30 thành phố năng động nhất thế giới

Năm 2017, trong Top 10 thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiếm phần lớn số lượng với 5/10. Top 30 thành phố năng động nhất thế giới, khu vực Châu Á cũng chiếm trên một nửa 16/30.

Bản báo cáo của JLL khẳng định dù có nhiều những thách thức nhưng các thành phố lớn vẫn sôi động đáng kinh ngạc. Nhiều thành phố trong số đó tăng trưởng vượt hơn nền kinh tế của quốc gia. Do sự rủi ro của các quốc gia tiếp tục phát triển theo chế độ bảo hộ và tách biệt mà nhiều thành phố đang có xu hướng toàn cầu hóa và tạo ra những mạng lưới liên kết mới với các thành phố trên toàn thế giới. Những thành phố tăng trưởng nhanh và cởi mở đang tạo đà tăng trưởng đáng kể và dẫn đầu trong việc định hình cho tương lai.

Ấn Độ đã và đang chiếm lĩnh vị trí của Trung Quốc để trở thành thành phố năng động nhất thế giới. 6 thành phố khác ở Ấn Độ cũng có mặt trong danh sách 30 thành phố toàn cầu. Trung tâm công nghệ hàng đầu của Ấn Độ – thành phố Bangalore lần đầu tiên dẫn đầu trong bảng xếp hạng năm 2017.

Lý do đưa Ấn Độ có nhiều thành phố lớn lọt Top 10 và 30 của thế giới là nhờ vào công nghệ và sự đổi mới. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc cũng cố vị trí hàng đầu của nhiều thành phố trong danh sách CMI như từ thung lũng Silicon cho đến Nairobi (Silicon Savannah). Nhờ vào công nghệ cao cũng giúp các thành phố của Mỹ lọt top 30: thành phố Austin, Boston, Seattle, San Francisco and Raleigh-Durham

Các Thành phố của Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội là những điểm nóng FDI. Với hai đại diện là TP.HCM và Hà Nội, đây là hai trung tâm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài và là hai trung tâm thương mại lớn của Việt Nam. TP.HCM (2), Hà Nội (8) đang phát triển rất nhanh và hiện được liệt kê trong top 10 bởi sự thành công được hỗ trợ bởi yếu tố nhân công trình độ cao, sức hút vốn FDI đáng kể trong khi quốc gia này đang thực hiện tự do hóa môi trường kinh doanh nhanh chóng.

TP. Hồ Chí Minh là một trong những thành phố có nền kinh tế năng động nhất thế giới nhờ vào chi phí thấp, thị trường tiêu dùng mở rộng nhanh chóng và sự chuyển đổi theo hướng tập trung vào các hoạt động đem lại nhiều giá trị cao hơn đã giúp thu hút một lượng FDI đáng kể và các dự án bất động sản văn phòng, bán lẻ và khách sạn cũng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, sự chuyển đổi này chỉ mới là giai đoạn đầu, vấn đề tắt nghẽn giao thông vẫn còn là trở ngại lớn đối với chất lượng cuộc sống và năng suất lao động, đó là những yếu tố cần thiết giải quyết để đảm bảo đà tăng trưởng trong tương lai.

Hà Nội – thủ đô của Việt Nam đang cho thấy sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ với tốc độ gia tăng dân số nhanh và mức thu nhập được cải thiện đã thúc đấy lĩnh vực bán lẻ và nhà ở. Phân khúc văn phòng cũng đang phát triển mạnh và hoạt động đầu tư bất động sản vào thành phố này đã vượt trội trong năm 2016, nổi bật với một giao dịch gần 400 triệu USD trong phân khúc văn phòng. Tuy nhiên, sự thiếu hụt các cơ sở đào tạo, giáo dục và kỹ năng công nghệ chất lượng có thể sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi hoạt động theo hướng đem lại nhiều giá trị hơn

Ngoài ra, báo cáo của JLL cũng nhắc đến sự tăng trưởng của các thành phố lớn mới nổi của thế giới, trong “Top 30″ có nhiều thành phố mới nổi đang chuyển đổi thành công trong các hoạt động mang lại giá trị cao. Điển hình như Thượng Hải,Thâm Quyến, Dubai, Bangalore and Hyderabad

Gần đây có sự thay đổi trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương với việc Ấn Độ đang dần thay thế Trung Quốc để trở thành thành phố năng động nhất trong khu vực. Trung tâm công nghệ hàng đầu của Ấn Độ nơi thu hút hàng loạt các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới và các công ty khởi nghiệp thành công. Điều này đã làm tăng mạnh về nguồn cầu bất động sản, cải thiện tình hình phát triển đã giúp thành phố này vươn lên vị trí dẫn đầu.

Tuy nhiên, thành phố Bangalore phải đối mặt với những thách thức để duy trì đà tăng trưởng, bao gồm sự thâm hụt về cơ sở hạ tầng, thiếu giám sát quy hoạch và vấn đề suy thoái môi trường.

(Theo Dân Trí)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net