Chủ đề

(Văn hóa) - Thật là khó để có thể nhận xét hay đánh giá chính xác về một ai đó, nếu như người đó không có những hành động, biểu hiện cụ thể… ra bên ngoài. Về một góc độ nào đó khoa học đã chứng minh “tư tưởng” sẽ quyết định “hành vi” của mỗi con người, tư tưởng đúng thì hành động đúng ngược lại tư tưởng sai sẽ dẫn đến những hành động không đúng. Hành động của bạn sẽ chứng tỏ năng lực, bản chất hay tư tưởng của chính con người bạn. Chính vì điều này mà đã giúp tôi có thể hiểu được phần nào về “tư tưởng, bản chất” của tân Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử, ông: Moon Jae-in. Ông ta đã có hành động làm cho tôi phải suy nghĩ rằng, liệu ông ta làm tổng thống có xứng tầm hay không? Mặc dù lợi ích của việc ông ta làm tổng thống cũng chẳng liên quan gì đến tôi.

Tân Tổng thống Hàn Quốc

Tân Tổng thống Hàn Quốc

Nhưng dưới nhãn quan của một cá nhân, tôi cho rằng Ông ta không đủ tầm làm tổng thống của Hàn Quốc, bởi lẽ:

Ông ta cho rằng các cựu binh, trong đó có lính Nam Hàn – từng tham chiến và thảm sát thường dân vô tội trong chiến tranh Việt Nam – là những người yêu nước. Cụ thể, trong một bài phát biểu, tại nghĩa trang tưởng niệm quốc gia ở Seoul, tân Tổng thống đã ca ngợi việc lính Hàn Quốc tham gia cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam: “nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh của những người lính đã tham gia chiến tranh Việt Nam…” và Đây là “tinh thần yêu nước…”.

Một thực tế không thể phủ nhận đó là khi phái quân đi đánh thuê trong chiến tranh Việt Nam, Hàn Quốc đã được Mỹ viện trợ để phát triển kinh tế. Đây chính là tiền đề quan trọng để có một đất nước Hàn Quốc phát triển như ngày hôm nay. Vậy, xin hỏi đây có đáng là niềm kiêu hãnh, tự hào như ông tân Tổng thống nói không? Lãnh đạo của một quốc gia mà không có cái nhìn toàn diện về lịch sử, lấy đau thương của dân tộc khác để ca ngợi cho sự phát triển của mình liệu có đáng.

Ông nên nhớ rằng, để đổi lấy sự phát triển của đất nước ông ngày hôm nay lính Đại hàn đã gây ra những đau thương, mất mát vô cùng to lớn đối với người dân vô tội tại Việt Nam. Chính người lính mà ông đang ca ngợi – với “tinh thần yêu nước” đã bắn, giết hàng ngàn người dân vô tội của Việt Nam… điều đó có nghĩa các ông đã uống máu đồng loại, uống máu người dân vô tội tại Việt Nam để có sức phát triển như ngày hôm nay đó. Ông nên xem lại lịch sử và xem những nhà nghiên cứu của Hàn Quốc gọi việc làm đó của các ông trong lịch sử là cái gì?

Ảnh về vụ thảm sát Cây đa do lính Hàn Quốc gây ra tại Điện Bàn, Q.Nam, năm 1968.

Ảnh về vụ thảm sát Cây đa do lính Hàn Quốc gây ra tại Điện Bàn, Q.Nam, năm 1968.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát, đau thương đó thì vẫn còn mãi với lịch sử. Điều quan trọng là cần phải hiểu và tôn trọng lịch sử. Tôi tin rằng, bất kể người dân Hàn Quốc chân chính nào cũng sẽ bất bình như tôi khi đọc được lời phát biểu của ông tân Tổng thống và tôi coi đó là sự “ấu trĩ” về mặt chính trị của chính người đang làm về chính trị./.

Theo Facebook

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net