Chủ đề

(Thế giới) - Chính quyền Catalonia cho biết khoảng 2,26 triệu người đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Tây Ban Nha hôm qua (1/10) và 90% trong số đó đã bỏ phiếu tán thành. Số người tham gia nói trên chiếm khoảng 42,3% tổng số 5,34 triệu cử tri xứ Catalan.  

Theo CNN, chính quyền xứ Catalan khẳng định có quyền được độc lập khỏi Tây Ban Nha sau cuộc trưng cầu dân ý dẫn đến bạo lực ngày Chủ nhật 1/10.

Hàng trăm người đã bị thương khi cảnh sát chống bạo động xông vào khu vực bỏ phiếu, bắn đạn cao su để trấn át các cử tri tham gia cuộc bỏ phiếu mà chính phủ Tây Ban Nha cho là bất hợp pháp này.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố trên truyền hình: “Tại thời điểm này, tôi có thể nói rất rõ ràng rằng: cuộc trưng cầu dân ý tự quyết định ở Catalan ngày hôm nay đã không diễn ra”.

Ông Rajoy điều hàng nghìn binh sĩ, cảnh sát tới Catalonia để ngăn cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào hôm qua. Cảnh sát tiến hành tịch thu hàng triệu lá phiếu, bắt giữ hàng chục quan chức ủng hộ độc lập. Trang web đưa thông tin về cuộc bỏ phiếu đã bị đóng.

Hơn 2 triệu người dân xứ Catalonia đã tham gia bỏ phiếu đòi độc lập. Nguồn: CNN

Các cuộc đụng độ nổ ra giữa cảnh sát và người bỏ phiếu đến nay khiến ít nhất 761 người bị thương. Tuy nhiên, chính quyền Tây Ban Nha khẳng định cảnh sát hành động chuyên nghiệp và tương xứng.

Những người chỉ trích cho rằng sự thiếu linh hoạt của Thủ tướng Rajoy trong việc xử lý cuộc khủng hoảng đã làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Bất chấp tình hình trên, chính quyền vùng tự trị Catalonia vẫn tiếp tục quá trình bỏ phiếu bất chấp sự phản đối từ Madrid và Tòa án Tối cao Tây Ban Nha coi đó là hoạt động bất hợp pháp. Trong tổng số 2,2 triệu phiếu đã được kiểm cho đến nay, khoảng 90% tán thành việc Catalan tách khỏi Tây Ban Nha, 15.000 phiếu vẫn đang được kiểm tra.

Phát ngôn viên chính quyền khu vực, Jordi Turull cho biết trong buổi họp báo vào lúc nửa đêm hôm qua rằng kết quả có thể cao hơn nếu như cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha không can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý. Ít nhất 770.000 phiếu đã bị mất trong quá trình đụng độ giữa người dân và lực lượng chống bạo động.

Ông Carles Puigdemont, người đứng đầu xứ Catalonia để ngỏ khả năng đơn phương tuyên bố trở thành một quốc gia độc lập sau cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào hôm Chủ nhật. Ông Puigdemont cũng đã lên tiếng gọi các nhà lãnh đạo châu Âu vào cuộc để bảo đảm các quyền cơ bản của người dân Catalonia được tôn trọng.

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân, ông Puidemont đã nói ông sẽ tuyên bố Catalonia độc lập trong vòng 48 giờ đồng hồ sau khi có kết quả bỏ phiếu trong đó cử tri chọn tách khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, do sự rời rạc của cuộc bỏ phiếu, với nhiều điểm bỏ phiếu bị đóng cửa do cảnh sát trấn áp, việc công bố chính thức này sẽ không hề dễ dàng.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy căng thẳng sẽ tiếp diễn, các tổ chức ly khai và công đoàn ở Catalonia kêu gọi tiến hành một cuộc tổng đình công vào ngày thứ Ba tuần này.

Tại sao Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha?

Catalonia là một vùng giàu có ở Đông Bắc của Tây Ban Nha, với 7,5 triệu dân, chiếm khoảng 16% tổng dân số. Vùng này đóng góp tới 19% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha, chiếm 25,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước và thu hút 20,7% lượng vốn đầu tư nước ngoài. Vấn đề Catalonia nếu không được dập tắt sẽ có nguy cơ đe dọa đến sự thống nhất của Tây Ban Nha cũng như của Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, do Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ tư trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nên những bất ổn ở Catalonia cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của Tây Ban Nha nói riêng và kinh tế của Eurozone nói chung.

Cảnh sát chống bạo động Tây Ban Nha ra tay trấn át người đi bỏ phiếu. Nguồn: CNN

Theo Washington Post, đối với những “người đòi độc lập” ở Catalonia, cuộc đấu tranh thực tế bắt đầu từ cách đây hơn ba thế kỷ, khi vua Philip V của Tây Ban Nha chiếm Barcelona vào năm 1714. Năm 1932, các lãnh đạo khu vực tuyên bố thành lập Cộng hòa Catalonia. Chính phủ Tây Ban Nha đã đồng ý để Catalonia trở thành vùng tự trị.

Nhưng khi Francisco Franco lên nắm quyền Thủ tướng Tây Ban Nha vào năm 1939, ông đã đàn áp có hệ thống mọi nỗ lực đòi quyền tự trị ở Catalonia, quét sạch tất cả các thể chế và ngôn ngữ riêng biệt ở đây.

Sau khi Franco qua đời, cuộc đấu tranh đòi độc lập được khởi động lại. Năm 2006, Catalonia có bước tiến lớn khi đàm phán với Madrid về một đặc quyền, đòi công nhận vùng này là “quốc gia”. Tuy nhiên, năm 2010, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ra phán quyết bác yêu cầu trên, khiến những tiếng nói đòi độc lập càng bùng lên mạnh mẽ.

Ngày nay, Catalonia nắm trong tay quyền tự chủ tài chính lớn hơn nhiều so với hầu hết các khu vực khác ở Tây Ban Nha. Người dân Catalonia phàn nàn rằng họ đóng lượng thuế lớn cho chính quyền Tây Ban Nha nhưng được nhận lại không tương xứng.

Tuy nhiên, bất kể kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10 ra sao, để có thể được độc lập không phải là một điều dễ dàng. Chính phủ Tây Ban Nha lập luận rằng bất kỳ cuộc trưng cầu nào về độc lập của Catalonia là bất hợp pháp vì hiến pháp 1978 của Tây Ban Nha không đưa ra quy định về bỏ phiếu ly khai.

Tây Ban Nha sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý hay bất kỳ cuộc bỏ phiếu độc lập nào ở quốc hội Catalonia. Madrid đã sẵn sàng đối phó với những cuộc biểu tình lớn, thậm chí là nhiều tháng hỗn loạn. Bên cạnh đó, chính phủ Tây Ban Nha cho hay họ ủng hộ cải cách hiến pháp, đồng ý cung cấp nhiều nguồn vốn cũng như quyền tự chủ tài chính lớn hơn cho Catalonia nếu vùng tự trị này hủy bỏ trưng cầu dân ý.

(Theo Infonet)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net