Chủ đề

(Thời sự) - Chuyến thăm chính thức Nga và Belarus của Chủ tịch Trần Đại Quang và đoàn đại biểu Việt Nam diễn ra trong các ngày từ 26/6-1/7.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 1

Đúng 14h chiều 28/6 (giờ Moscow, tức 18h giờ Việt Nam), máy bay chở Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân đã đáp xuống sân bay Vnukovo. Chủ tịch nước bắt đầu chuyến thăm chính thức LB Nga theo lời mời của Tổng thống Nga V.Putin. Lễ đón chính thức theo nghi thức cao nhất của Nhà nước Nga đã được tổ chức ngay tại sân bay. (Ảnh: TTXVN)

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Morgulov đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sân bay Vnukovo. (Ảnh: TTXVN)

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 3

Chủ tịch Trần Đại Quang đã duyệt đội quân danh dự Nga và giới thiệu với các quan chức Nga ra đón đoàn về thành phần chính thức đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam thăm Nga. (Ảnh: TTXVN)

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 4

Chiều 28/6, sau khi đến Thủ đô Moscow, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp gỡ Hội hữu nghị Nga – Việt và Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa-Thương mại Hà Nội-Moscow.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 5

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko vào chiều 28/6, Chủ tịch nước cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Nga đã dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 6

Tối 28/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp mặt bà con cộng đồng Việt Nam tại Tổ hợp đa chức năng Incentra, Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà Nội – Moscow.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 7

Sáng 29/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và các vị đại biểu trong đoàn đã tới dâng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 8

Chủ tịch nước cùng Phu nhân và đông đảo bạn bè Nga trong Hội Hữu nghị Nga – Việt, Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam và bà con cộng đồng Việt Nam tại LB Nga đã đặt những đóa cẩm chướng tươi thắm trước tượng đài Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn và niềm tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người bạn lớn của nhân dân Nga.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 9

Sau khi dâng hoa tại Tượng đài Bác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng các đại biểu và bạn bè Nga trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh, bên cạnh hai cây thông mà nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trồng khi tới thăm Nga những năm trước.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 10

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh ở Thủ đô Moscow.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 11

Trưa 29/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Medvedev.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 12

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Medvedev cùng khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới; trao đổi và thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 13

Chiều 29/6, tại Điện Kremlin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với sự tham gia của Đoàn đại biểu cấp cao hai nước.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 14

Tại hội đàm, Tổng thống V.Putin hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị mới. Ông Putin khẳng định, Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương; tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới cho sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 15

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga V.Putin chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 16

Nhân dịp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên đã ra Tuyên bố chung. (Ảnh: TTXVN)

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 17

Chiều tối 29/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov và các chuyên gia Viện Nghiên cứu Dược liệu và Tinh dầu quốc gia Liên bang Nga. Trong ảnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Ziuganov. (Ảnh: TTXVN)

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 18

Tối 29/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và các thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao tới thăm và gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 19

Sáng 30/6, phát biểu tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc mở rộng hợp tác toàn diện với Liên bang Nga. Điều này đã được cụ thể hóa bằng việc nâng cấp quan hệ hợp tác hai nước lên tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện từ năm 2012, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 20

Cũng sáng 30/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V. Volodin.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 21

Chiều 30/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Moskva đi thăm thành phố Saint Petersburg. Lễ tiễn chính thức đã được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo. Trước đó, vào chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp Thống đốc vùng Kaluga, Ngài Anatoly Artamonov (ảnh). (Nguồn: TTXVN).

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 22

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm – nghĩa trang Piskaryovskoye tại TP. Saint Petersburg – “thủ đô phương Bắc” của nước Nga – trung tâm văn hóa lớn của Nga và của cả thế giới.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 23

Chủ tịch nước ghi lưu bút trong Sổ Vàng của Khu tưởng niệm – nghĩa trang Piskaryovskoye: “Những người con của nước Nga đã chiến đấu quên mình và nằm xuống để mang lại hòa bình cho nước Nga và nhân loại”.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 24

Chủ tịch nước và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tham quan Chiến hạm “Rạng Đông” lịch sử. Đây là Chiến hạm từng tham gia Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai. Chiến hạm là biểu tượng của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga. Sáng 2/7, Chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức tới Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 25

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm chính thức CH Belarus theo lời mời của Tổng thống Alexander Lukashenko từ ngày 26-28/6.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 26

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp đại diện Hội Hữu nghị Belarus – Việt Nam và các cựu chiến binh Belarus.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 27

Chiều tối 26/6, tại Thủ đô Minsk, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus và đại diện cộng đồng, lưu học sinh tại Belarus.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 28

Sáng 27/6, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Belarus được tổ chức trọng thể tại Cung độc lập ở Thủ đô Minsk, Cộng hòa Belarus. Tổng thống Cộng hòa Belarus Lukashenko chủ trì lễ đón. (Ảnh: TTXVN)

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 29

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Belarus Lukashenko. Tổng thống Belarus A. Lukashenko bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức tới Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang chắc chắn sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Việt Nam – Belarus trên mọi lĩnh vực, tạo cơ sở vững chắc để nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới. (Ảnh: TTXVN)

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 30

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Lukashenko đã ký Tuyên bố chung của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Belarus về phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Belarus. Hai vị Lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước. Trong ảnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Belarus A. Lukashenko chủ trì họp báo, thông báo kết quả hội đàm.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 31

Sáng 27/6, tại Tọa đàm kinh tế Việt Nam – Belarus, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các sản phẩm công nghiệp, cơ khí, năng lượng, khoáng sản của Belarus tiếp cận thị trường Việt Nam với sức mua ngày càng tăng. Đồng thời, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Belarus hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 32

Chiều 27/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov.

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 33

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước trong lĩnh vực lập pháp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên minh nghị viện ASEAN (AIPA), hợp tác giữa các Ủy ban và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của Quốc hội hai nước…

Toan canh chuyen tham Nga va Belarus cua Chu tich nuoc - Anh 34

Trưa 28/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Minsk, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus. Trong ảnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus A. Lukashenko tại Lễ ký Tuyên bố chung Về phát triển toàn diện và sâu rộng giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Belarus. (Ảnh: TTXVN).

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net