Chủ đề

(Thế giới) - Ngày 9/1, Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) đã bác bỏ tuyên bố của Quốc hội nước này, do phe đối lập chiếm đa số, trong đó hối thúc tổ chức tổng tuyển cử sớm nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngay sau khi Quốc hội Venezuela bỏ phiếu thông qua tuyên bố cho rằng Tổng thống Maduro đã không làm tròn bổn phận và phải chịu trách nhiệm trước cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay của đất nước, TSJ đã ra thông cáo yêu cầu cơ quan lập pháp ngừng ngay những hành động chống lại người đứng đầu nhà nước.

TSJ khẳng định tuyên bố của Quốc hội là hành vi vi hiến, đồng thời cho rằng cơ quan này không có quyền thúc đẩy và tiến hành những hoạt động gây bất ổn trật tự xã hội, phá hoại Chính phủ. TSJ cũng hối thúc các phe phái chính trị tiến hành đối thoại.

Trước đó, tân Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges, cho biết 106/167 nghị sỹ đã bỏ phiếu thông qua tuyên bố khẳng định giải pháp duy nhất để khắc phục những “vấn đề trầm trọng” hiện nay ở Venezuela, đó là “trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân” và “tổ chức bầu cử tự do thông qua lá phiếu của người dân.”

Ông Borges, người của phe đối lập, khẳng định ông Maduro phải chịu trách nhiệm trước những “sự cố nghiêm trọng trật tự hiến pháp, những vi phạm nhân quyền và sự hủy hoại cơ sở của nền kinh tế và xã hội”.

(Theo Vietnam+)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net