Chủ đề

(Không gian mạng) - Tin tặc (hacker) là những khái niệm không hề xa lạ đối với thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đúng và đủ mức độ nguy hại từ những cuộc tấn công mạng do các hacker này gây ra.

Hiện nay, hầu hết các hoạt động của con người đều phụ thuộc vào hệ thống máy vi tính, vì thế các tin tặc tìm cách xâm nhập vào những hệ thống đó, chiếm quyền kiểm soát, làm tê liệt toàn bộ các hoạt động của những mục tiêu cần đánh phá, hoặc sao chép tài liệu quan trọng. Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ phát triển về CNTT nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á, cũng vì lý do đó mà Việt Nam có thể là mục tiêu tấn công mạng của tội phạm công nghệ cao trên toàn cầu.

An ninh mạng đang là vấn đề báo động.

An ninh mạng đang là vấn đề báo động.

Theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT – Bộ TT&TT), năm 2016 đã ghi nhận tổng cộng khoảng 134.375 sự cố tấn công mạng ở cả ba loại hình phishing (lừa đảo), malware (mã độc) và deface (tấn công thay đổi giao diện), số lượng vụ tấn công mạng nhiều hơn gấp 4,2 lần. Tương tự, báo cáo của Bkav cho thấy có đến 16% lượng email được gửi trong năm 2016 là chứa ransomware, nhiều gấp 20 lần so với năm 2015.

Có khá nhiều cuộc tấn công mạng đình đám xảy ra trong năm 2016, trong đó phải kể đến việc tin tặc tấn công vào hệ thống phát thanh và màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất vào chiều 29/7/2016, hiển thị nội dung kích động, xuyên tạc về biển Đông. Cũng trong thời điểm này, trang web của hãng hàng không Vietnam Airlines cũng bị thay đổi nội dung, làm rò rỉ thông tin của 400.000 khách hàng thân thiết. Sự cố không gây ảnh hưởng đến hệ thống kiểm soát an toàn bay nhưng đã khiến hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng. Đây là vụ tấn công mạng nghiêm trọng vào hệ thống hạ tầng CNTT quan trọng của quốc gia và để lại nhiều hệ lụy xấu.

Bên cạnh đó, phải kẻ đến vụ 846 máy chủ ở Việt Nam bị rao bán quyền truy cập. Tháng 6/2016 Kaspersky Lab đã tiến hành điều tra diễn đàn quốc tế xDedic (được điều hành bởi nhóm tội phạm mạng nổi tiếng của Nga) – nơi mà tội phạm mạng có thể mua bán quyền truy cập vào các máy chủ bị xâm nhập (chỉ với giá 6 USD cho mỗi quyền truy cập). Điều đáng nói là trong số các máy bị rao bán có 841 máy chủ tại Việt Nam. Trong số các máy chủ bị rao bán quyền truy cập, có nhiều máy chủ cấp quyền truy cập đến những trang web thương mại, các dịch vụ và chạy nhiều phần mềm cài đặt dành cho việc gửi email trực tiếp, hoặc hoạt động tài chính, kế toán.

Cũng trong tháng 8/2016, vụ khách hàng Na Hương bị tin tặc rút 500 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank mà không cần mã xác thực OTP gửi về điện thoại đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người dùng truy cập nhầm vào các trang web giả mạo có giao diện giống hệt Vietcombank và bị đánh cắp thông tin. Các đối tượng lừa đảo đã chuyển tiền từ tài khoản khách hàng tới nhiều tài khoản trung gian tại ba ngân hàng khác nhau tại Việt Nam. Sau đó tiến hành rút 200 triệu đồng qua ATM ở Malaysia. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Vietcombank đã kịp thời giữ lại 300 triệu đồng.

Không riêng gì Vietcombank, trước đó nhiều người dùng BIDV, HSBC và TPBank cũng bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, sử dụng để quảng cáo fanpage, đặt phòng qua Agoda, chạy các dịch vụ Facebook với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng…
Năm 2017, tình trạng bị tấn công mạng ngày càng tăng lên khi chỉ tính trong quý I- năm 2017 đã có gần 7.700 sự cố tấn công mạng vào các website tại Việt Nam. Điển hình nhất, phải kể đến vụ tấn công bằng mã độc “WannaCry” hồi tháng 5/2017.

Mã tống tiền tấn công hơn 57.000 máy tính hơn 90 nước.

Mã tống tiền tấn công hơn 57.000 máy tính hơn 90 nước.

Chiều 16/5, thống kê từ Hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy, tại Việt Nam đã có hơn 1.900 máy tính bị lây nhiễm mã độc tống tiền WannaCry. Trong đó, khoảng 1.600 máy tính được ghi nhận tại 243 cơ quan, doanh nghiệp và khoảng 300 máy tính là của người sử dụng cá nhân. các nạn nhân có máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry. Đặc biệt, khách hàng và doanh nghiệp phải trả cho các hacker phát tán nó ít nhất 28.500 USD tiền chuộc nhằm lấy lại dữ liệu bị khóa của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo các hacker có thể dùng ransomware tiếp tục mã hóa dữ liệu để đòi thêm tiền chuộc hoặc xóa dữ liệu nếu không được đáp ứng yêu sách.

Từ đó để thấy, những cuộc tấn công của tin tặc đã gây ảnh hướng đến an ninh quốc gia, người dân và doanh nghiệp. Điều đó đặt ra yêu cầu cấp bách về việc ngăn chặn và truy tìm dấu vết của những đối tượng trên không gian mạng.

H.B

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net