Chủ đề

(Không gian mạng) - Chuyên gia Willem Westerhof (Hà Lan) báo cáo phát hiện 17 lỗ hổng trong bộ biến tần giúp chuyển đổi điện năng từ pin mặt trời (solar panel) được sử dụng trên mạng lưới điện.

Các bộ biến tần này một khi được kết nối Internet sẽ dễ dàng bị tin tặc nhắm mục tiêu.
Sau khi phát hiện các lỗ hổng trong các thiết bị do nhiều nhà sản xuất sản xuất, ông Westerhof đã thực hiện một bài kiểm tra trên hai bộ bộ biến tần của hãng SMA sản xuất.
Thử nghiệm của ông cho thấy tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển từ xa và thay đổi dòng điện.

Tin tặc có thể tấn công mạng lưới điện thông qua công nghệ pin mặt trời

Tin tặc có thể tấn công mạng lưới điện thông qua công nghệ pin mặt trời

Lí do là vì thiết bị năng lượng trên lưới điện cần phải cân bằng giũa cung và cầu, nếu hệ thống quá tải có thể dẫn đến việc ngắt điện.

“Hậu quả nghiêm trọng”

Ông Westerhof lưu ý: “Nếu một kẻ tấn công thực hiện điều này trên quy mô lớn, nó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho sự ổn định của lưới điện.

Nhà nghiên cứu năng lượng Iain Staffell, thuộc trường Imperial College London, cũng xác nhận nguy cơ của hoạt động này đối với hoạt động cung cấp điện và gây áp lực cho mạng lưới điện.”

Tuy nhiên, ông không cho rằng nó có thể làm mất điện và ông chỉ ra rằng một số lượng lớn các bộ biến tần phải được tấn công cùng một lúc mới gây ra tác động đáng kể.
Phía nhà sản xuất SMA phản hồi rằng chỉ một phần nhỏ các thiết bị của hãng bị ảnh hưởng.

Gia Cát Linh (dịch từ BBC)

Iran-Thái Lan hợp tác CNTT và an ninh mạng

Iran-Thái Lan hợp tác CNTT và an ninh mạng

Tờ Financial Tribune đưa tin, trong một cuộc họp ngày 09/09 giữa Bộ trưởng Truyền thông Iran Mahmoud Vaezi và Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế Số Thái Lan Pichet Durongkaveroj, hai bên đã đồng ý hợp tác trong lĩnh vực...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net