Chủ đề

(Kinh tế) - Chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện. Nhất là trong lĩnh vực kinh tế với các hiệp định kinh tế và thương mại trị giá hơn 10 tỷ $, đồng thời công bố việc phân bổ 500 triệu $ cho Quỹ đầu tư chung phát triển các dự án phi tài nguyên Nga-Việt. Đặc biệt, một hướng đi mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước được mở ra là thương mại điện tử.

Hiện nay, thị trường bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam vốn được đánh giá khá hấp dẫn trong con mắt của nhiều nhà đầu tư. Theo báo cáo tại Hội thảo Creative Commerce 2017 diễn ra vào ngày 25/5, người Việt Nam dùng khoảng 67% thời gian trên các phương tiện truyền thông số mỗi ngày. Có đến 91% người Việt Nam sở hữu điện thoại thông minh và việc lên ngôi nhanh chóng của các thiết bị kết nối (đặc biệt là Smartphone và Tablet) là các yếu tố đặc biệt quan trọng góp phần chuyển dịch nhu cầu tiêu thụ hàng hóa qua mạng.

Ông Ashish Kanchan, Tổng giám đốc Công ty Phân tích thị trường Kantar TNS Việt Nam cho biết, Việt Nam có tốc độ phát triển thương mại điện tử rất nhanh, vượt qua các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines… và trong khoảng 3 năm nữa sẽ lọt vào nhóm thứ hai có thương mại điện tử thịnh hành (gồm các nước Trung Quốc, Mỹ, Hồng Kông…).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Liên minh thương mai Việt – Nga cần được nâng cao như chính trị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Liên minh thương mai Việt – Nga cần được nâng cao như chính trị.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, bán lẻ qua thương mại điện tử sẽ có sự tăng trưởng ngoạn mục trong những năm tới, khi tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh tăng lên và đóng vai trò lớn hơn trong việc mua sắm theo kiểu nhấp chuột và nhận hàng hóa.

Nhận định được xu hướng phát triển thương mại điện tử trong nền kinh tế Việt Nam cũng như tìm hướng đi mới cho việc nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế của hai nước, trong chuyến công du tới Nga, nhiều hãng đại diện doanh nghiệp có mục đích kinh doanh thương mai điện tử đã được tháp tùng Chủ tịch nước.

Tại diễn đàn kinh doanh Nga-Việt với sự có mặt của phó chủ tịch Phòng Thương mại Nga V.I. Padalko, Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga M.S. Oreshkin, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, cùng các đại diện cộng đồng doanh nghiệp Nga và Việt Nam… Chủ tịch nước nhấn mạnh về lợi ích hợp tác toàn diện của hai nước. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng rất tán thành ý kiến của bà Anna Nesterova, người sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị Global Rus Trade — nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới của Nga.

Theo bà Anna Nesterova, các kênh thương mại điện tử sẽ là một trong những công cụ quan trọng của thương mại và hợp tác kinh tế thế kỷ 21. Từ quan điểm của bà, trong thời đại số hóa kinh tế thế giới, các công ty xuất khẩu Nga và Việt Nam cần lưu ý sử dụng công nghệ mới trong kinh doanh. Trên tinh thần đó, Anna Nesterova tập trung sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp hai nước về sự xuất hiện cơ sở hạ tầng thương mại điện tử xuyên biên giới mới, bao gồm trang web Global Rus Trade. Bên cạnh đó, bà Anna Nesterova ghi nhận sự cần thiết phải gắn kết các công ty của Nga và Việt Nam với việc sử dụng nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới B2B, cũng như hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Để Việt Nam không chỉ là một trong những nước Đông Nam Á đối với Nga, mà vẫn là một nước bạn, một đất nước anh em gắn liền với Nga bởi những năm cùng chiến đấu và xây dựng, cần phải kết hợp nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng khoa học, cần phải làm mọi thứ có thể để tận dụng tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước chúng ta. Đây là ý kiến của Giáo sư Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Đông Nam Á, Australia và Châu Đại Dương trực thuộc Viện Đông phương học Nga.

Thu An

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Liên minh thương mai Việt – Nga cần được nâng cao như chính trị

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Liên minh thương mai Việt – Nga cần được nâng cao như chính trị

Việt Nam mong muốn đưa quan hệ kinh tế với Nga lên tầm cao như trình độ quan hệ chính trị của hai nước - Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên bố. “Chúng...
Nga và Việt Nam đang trở lại với nhau – đó là mệnh lệnh tự nhiên của thời đại

Nga và Việt Nam đang trở lại với nhau – đó là mệnh lệnh tự nhiên của thời đại

Cuộc gặp Tổng thống Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mở đầu một cách đầy biểu tượng - không phải là cái bắt tay xã giao truyền thống mà là với vòng ôm siết...
Kỳ vọng mới trong quan hệ kinh tế Việt – Nga

Kỳ vọng mới trong quan hệ kinh tế Việt – Nga

Nước Nga có vị trí đặc biệt đã được thử thách cả trong lịch sử phát triển đất nước và trong trái tim mỗi người Việt Nam. Nước Nga đã mở ra con đường và hỗ trợ những nguồn lực mạnh mẽ...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net