Chủ đề

(Thế giới) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 28/3 đã ký một bức thư lịch sử để kích hoạt tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), dự kiến kéo dài 2 năm, sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái.

 Thủ tướng Anh ký bức thư lịch sử ngày 28/3 (Ảnh: PA)

Thủ tướng Anh ký bức thư lịch sử ngày 28/3 (Ảnh: PA)

AFP đưa tin, một bức ảnh được văn phòng của bà May công bố cho thấy nhà lãnh đạo Anh đã ký bức thư chính thức tại văn phòng của bà bên trong phố 10 phố Downing ở thủ đô London.

Chính phủ Anh vào hôm nay sẽ chuyển bức thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon nhằm bắt đầu tiến trình đưa Anh rời Liên minh châu Âu sau 44 năm làm thành viên của liên minh này.

Cũng vào tối qua, bà May đã có cuộc điện đàm với ông Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Điều 50 cho phép cả hai bên có 2 năm để đi đến thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU. Vì vậy, nếu không có gì thay đổi và trừ khi hai bên nhất trí mở rộng hạn chót đàm phán, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa tháng 5. Hai bên sẽ đàm phán về nhiều vấn đề, như thương mại, các thỏa thuận an ninh xuyên biên giới, việc di chuyển các cơ quan EU có trụ sở tại Anh, sự đóng góp của Anh đối với lương hưu của các công chức EU…

Vào sáng nay 29/3, Thủ tướng Theresa May sẽ chủ trì cuộc họp nội các, và sau đó sẽ có bài phát biểu trước quốc hội để khẳng định rằng quá trình để Anh rời EU sẽ đang được được tiếp tục.

(Theo Dân Trí)

Ông Trump ‘đòi nợ’ bà Merkel gần 400 tỉ đô

Ông Trump ‘đòi nợ’ bà Merkel gần 400 tỉ đô

Tổng thống Mỹ đã in ra bản "hóa đơn đòi nợ" 375 tỉ USD đưa cho bà Merkel, nói đó là khoản Đức còn thiếu NATO trong 12 năm qua. Theo báo Independent, động thái này đã diễn ra trong loạt đàm...
17 ngân hàng tại Anh bị tình nghi giúp tội phạm Nga rửa tiền

17 ngân hàng tại Anh bị tình nghi giúp tội phạm Nga rửa tiền

Tờ The Guardian của Anh mới đây đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy khoảng 17 ngân hàng ở nước này có liên quan đến việc giúp các tội phạm Nga rửa tiền lên tới hàng tỉ USD. Theo các...
Kinh tế Đức có dấu hiệu rạn nứt

Kinh tế Đức có dấu hiệu rạn nứt

Đức thường được mô tả là cường quốc kinh tế châu Âu nhưng 'sức khỏe' nền kinh tế lớn thứ tư thế giới không mang màu hồng như nhiều người nghĩ. Theo CNBC, đây là ý kiến của chuyên gia kinh tế Carl...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net