Chủ đề

(Bạn đọc) - Tôi Trần Hoài Nam, một người viết báo nghiệp dư xin gửi tới các bạn nhà báo Trung Quốc lời chào thân mến. Tôi và các bạn có thể khác nhau về chỗ ngồi trong tòa soạn, nhưng đều cùng là những người làm báo, không có quyền lực gì ngoài chữ. Chữ cho chúng ta thiên chức để viết về Tổ quốc mình, phụng sự nhân dân mình. 

Nhà báo suy cho cùng là người sẽ tái hiện xã hội, phản ánh thực tế cuộc sống, phản biện và làm đẹp cuộc đời bằng chữ nghĩa. Nhưng để làm được thế, thì phải có cái Dũng của nghề để nói lên sự thật về những hành vi, nhân cách xấu xa; những ứng xử tàn độc để con người ta cảnh giác, để người ta biết mà đấu tranh, xóa bỏ cái xấu.

Các bạn không thể chỉ ngồi viết ra những tác phẩm về con người của đất nước mình, dưới góc ngòi bút say mê và cố thủ trong ý thức dân tộc, mà quên đi trách nhiệm đối với thế giới bên ngoài, mà giả tảng về những hành xử không tốt đẹp của nhà nước mình đối với các nước láng giềng.

Thật lòng tôi rất thất vọng khi thấy các bạn bẻ cong ngòi bút khi truyền bá phát ngôn ngang ngược của vị tướng nước bạn nói rằng “toàn bộ các đảo ở Biển Đông đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời thượng cổ”, trong khi chính người dân nước bạn, Học giả gốc hoa Trương Bác Thụ cũng khẳng định “Nói Trung Quốc có chủ quyền với Biển Đông, Trường Sa từ thời cổ đại là bịa đặt, vô tri”.

tanhoaxa-edit

Phóng viên Tờ Tân Hoa Xã bẻ cong ngòi bút khi truyền bá phát ngôn ngang ngược của vị tướng nước bạn nói rằng “toàn bộ các đảo ở Biển Đông đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời thượng cổ”, trong khi chính Học giả gốc hoa Trương Bác Thụ cũng khẳng định “Nói Trung Quốc có chủ quyền với Biển Đông, Trường Sa từ thời cổ đại là bịa đặt, vô tri”.

Trung Quốc của các bạn là nước lớn nhưng điều đó không có nghĩa là một nước lớn thì có quyền áp đặt, có quyền xâm lấn, có quyền hiếp đáp những nước nhỏ. Nhân phẩm và đạo đức của con người trên thế gian này, không phân biệt là nước lớn hay nước nhỏ. Quyền sống độc lập, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mỗi con người với Tổ quốc mình, không có ranh giới hoặc số đo hơn kém giữa nước lớn với nước nhỏ. Quốc gia thì phải có chủ quyền. Chủ quyền đó được bảo đảm vĩnh cữu bằng lòng tự tôn dân tộc, bằng truyền thống, bằng lịch sử, bằng văn hóa, và bằng từng nhân mạng người của dân tộc đó. Các bạn biết tôn trọng chủ quyền của nước các bạn thì chúng tôi cũng có ngang quyền tôn trọng đó.

Khi chính phủ các bạn đang có hành vi liên tục và thủ đoạn, bất chấp dư luận, bất chấp đạo lý, bất chấp lịch sử để gây hấn, hiếp đáp, tìm cách để giành, để chiếm, để đoạt từng mét đất liền, từng hải lý biển chủ quyền của nước chúng tôi, bị cộng đồng quốc tế lên án, những học giả của chính đất nước các bạn lên án, thì các bạn, những nhà báoTrung Quốc không thể đứng ngoài cuộc.

Hãy vì danh dự cao cả của một nhà báo.

Hãy vì lòng tự trọng của người cầm bút luôn hướng về lẽ phải, hướng tình cảm về đồng loại.

Hãy vì quyền lực chữ các bạn đang có trong tay.

Các bạn hãy lên tiếng, hãy góp sức ngăn cản những ý đồ bành trướng ngông cuồng của nhà nước các bạn, đó là cách các bạn thay đổi cái nhìn thiện cảm hơn của quốc tế đối với Nhà nước các bạn, đó là cách để các bạn xác tín một giá trị nhân văn và một ứng xử tử tế đối với Nhà nước các bạn.

Các bạn hãy dùng chữ của mình, khắc một dấu CHẤM vào tư duy bành trướng của Nhà nước các bạn, trở lại với cách hành xử của một đất nước có văn hóa, có đạo đức, chấm dứt những tham vọng vừa nhỏ nhen, vừa ích kỷ, vừa ngạo mạn vừa tham lam, hãy lấy chữ thiêng của Khổng tử để dạy lại cho quan chức các bạn biết tu nhân tích đức trước khi các bạn mong muốn đưa chữ Khổng tử ra với thế giới.

Kính thư./.

Tại sao lại tuyên truyền không công cho “chủ quyền sai trái” của Trung Quốc?

Tại sao lại tuyên truyền không công cho “chủ quyền sai trái” của Trung Quốc?

Hiện nay, nhiều cơ quan truyền thông nước ngoài đồng loạt đăng tải thông tin cho rằng, “phái đoàn của Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net