Chủ đề

(Bạn đọc) - Trong xã hội mà chúng ta đang sống, trong cùng một sự việc, một vấn đề luôn tồn tại những mặt đối lập với nhau. Đúng sai, trắng đen, tích cực và tiêu cực luôn hiện hữu, song hành bên nhau. Những ngày vừa qua đã xảy ra hai sự việc thể hiện rõ nguyên lý trên, đó là hình ảnh chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) quên mình hi sinh khi đang làm nhiệm vụ và hình ảnh một số Cảnh sát giao thông (CSGT) làm trái quy định, nhận “mãi lộ” của người vi phạm, hai sự việc đều diễn ra ở TP HCM. Những hình ảnh đó làm cho tôi liên tưởng đến sự so sánh giữa thép đã tôi và thép không chịu tôi.

Người làm sáng màu áo và người tô lem

Sáng 8/9, trong bộ trang phục cảnh sát PCCC rách tả tơi, hạ sĩ Phạm Tấn Quốc (24 tuổi) được đẩy ra từ phòng cấp cứu Bệnh Viện Chợ Rẫy. Toàn thân anh xây xát ám khói đen, cổ được nẹp chặt do chấn thương sống lưng nặng. Đồng đội của anh – hạ sĩ Bùi Văn Dũng (20 tuổi) vẫn chưa hoàn tất ca mổ. Họ cùng Đội chữa cháy chuyên nghiệp khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân, với thượng úy Phạm Phi Long (31 tuổi) – hy sinh trong trận chiến với giặc lửa rạng sáng nay. Sự ra đi của thượng úy Phạm Phi Long là một sự mất mát quá lớn cho gia đình, người thân, bạn bè, đơn vị và của cả xã hội.

Càng xót xa vô cùng khi biết được hoàn cảnh gia đình của đồng chí Long, năm nay anh mới 32 tuổi. Vợ anh chỉ còn hai tháng nữa sẽ sinh, bé lớn mới chỉ 2 tuổi và anh là trụ cột của gia đình. Dự định của người lính trẻ đó là mai mốt vợ chồng cố gắng làm ăn, sửa lại cái nhà cho ba má chớ trời mưa nhà dột với ngập quá chừng. Trong lễ truy điệu của anh, biết bao nhiêu đồng chí đồng đội, người dân đến thăm viếng mà nước mắt cứ tuôn rơi. Anh ấy có gia đình, anh ấy có một mái ấm bé nhỏ nhưng giàu tình cảm, mỗi lần anh đi thực hiện nhiệm vụ là mỗi lần vợ anh trông ngóng, sợ hãi lo cho sự an nguy của anh, tất cả những điều đó anh ấy đều biết chứ. Nhưng với người chiến sĩ ấy, sự an nguy của nhân dân đặt lên trên tất thảy mọi thứ.

Thượng úy Phạm Phi Long (31 tuổi) – hy sinh trong trận chiến với giặc lửa

Thượng úy Phạm Phi Long (31 tuổi) – hy sinh trong trận chiến với giặc lửa

Trong nhiệm vụ cuối cùng này, với kinh nghiệm dạn dày của mình, anh hoàn toàn có thể dự liệu trước những hiểm nguy đang đợi mình, nhưng không anh không hề do dự, với lòng quả cảm và những lời thề danh dự của lực lượng trong thâm tâm, người anh hùng ấy đã lao vào đối mặt với giặc lửa để cứu lấy tính mạng và tài sản của nhân dân. Để rồi tầng 1 của ngôi nhà đổ sập, anh vĩnh viễn ra đi rồi. Hình ảnh người chiến sĩ ấy làm tôi nhớ đến hình ảnh của một thanh thép không phô trương, không hào nhoáng nhưng cái chất thép bên trong nó thì vĩnh cửu, những ngọn lửa đã tôi luyện con người anh, lòng yêu nghề, yêu nhân dân đã giúp cho xã hội chúng ta có được những chiến sĩ, những thanh thép rắn rỏi như thế. Nhưng tiếc thay, anh đã về với đất mẹ.

Cũng vào chiều 7/9, một sự việc gây sự bất bình trong dư luận đã xảy ra, báo Tuổi Trẻ đăng tải clip ghi lại hình ảnh tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, một CSGT và một học viên thực tập “lập chốt” kiểm tra xe. Theo nội dung clip, đồng chí CSGT đã không làm đúng quy trình, không lập biên bản những xe vi phạm bị thổi còi dừng lại và còn có dấu hiệu nhận mãi lộ từ chủ các phương tiện. Sự việc này đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Tại buổi gặp mặt báo chí ngay sau sự việc xảy ra, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TP.HCM, Ban giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67) tạm đình chỉ 3 cán bộ chiến sĩ có mặt trong clip mà báo chí phản ánh. Đây là một hành vi gây bức xúc cho chính quần chúng nhân dân và cả chính những chiến sĩ CSGT đang công tác trong ngành công an. Đối với người dân, đó là hành vi bẻ cong pháp luật và coi thường pháp luật, vi phạm các quy định, quy tắc hành chính, làm mất đi sự tôn nghiêm của lực lượng thực thi pháp luật trong mắt họ. Bộ quân phục mà những chiến sĩ đang khoác lên mình chính là đại diện cho uy quyền của nhà nước, uy quyền của luật pháp.

Đối với những người chiến sĩ CSGT chân chính, chắc hẳn cảm xúc của họ trước hết đó là giận, sau đó là buồn, thất vọng, tôi tin chắc có hàng ngàn chiến sĩ CSGT ngày đêm chiến đấu với tội phạm đua xe, hung thần xa lộ, cát tặc, tâm huyết giúp nhân dân vùng khó khăn, bão lũ, thiên tai, giữa trưa hè đổ lửa, giữa mưa giông bập bùng điều tiết phương tiện đều không thể ngồi yên để cho những người khoác cùng màu áo tô lem lên bộ quân phục thiêng liêng ấy.

Vậy đấy, giữa hình tượng chiến sĩ Phạm Phi Long và hình ảnh 3 đồng chí CSGT làm sai quy định ấy có quá nhiều sự đối lập. Cùng một lực lượng, tuy không cùng một màu áo nhưng họ cùng chung chiến tuyến, đó là chiến tuyến bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ pháp luật. Ở cõi vĩnh hằng, anh linh của thượng úy Phạm Phi Long vui mừng khôn xiết bấo nhiêu khi tính mạng của nhân dân không mất mát thì chắc cũng phải chạnh lòng bấy nhiêu khi biết được sự việc ở Tân Sơn Nhất. Còn những đồng chí CSGT không giữ được mình ấy hẳn cũng đã rất xấu hổ rất nhiều khi biết người đồng chí của mình vừa quả cảm hi sinh để đem lại bình yên cho cuộc sống, họ đã có cơ hội để tôi luyện mình thành những thanh thép cứng cỏi, sáng bóng tuy nhiên đã không làm được.

Chúng ta có đang không công bằng?

Tuy vậy, nhìn nhận một cách khách quan, liệu chúng ta có đang công bằng với những người lính ấy không. Những ngày vừa qua xem trên tin tức, báo chí, mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng. Tôi bắt gặp những sự việc mà theo cảm nhận của bản thân thì đó là những điều không khách quan và xác đáng. Tin tức về vụ việc các chiến sĩ CGGT làm sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất tràn đầy, xuất hiện trên các mặt báo và được ưu tiên lên trang nhất, những vị trí dễ đọc, ưu nhìn, ưa thích nhất, tin tức đó được chạy nổi ở phần headlines phía dưới các bản tin, chương trình truyền hình. Ở trên mạng xã hội những bài báo liên quan đã nhận được hàng ngàn lượt like, share, thậm chí nhiều người không chịu đọc nội dung mà chỉ đọc mỗi tựa đề của bài, những dòng caption với nội dung đánh đồng tất cả những người trong lực lượng CSGT nói riêng và công an nói chung, cho rằng tất cả đều xấu, đều biến chất.

CSGT “làm luật” ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

CSGT “làm luật” ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Ấy vậy mà đáng buồn thay, những bài báo, tin tức về những chiến sĩ phòng cháy bị thương, hy sinh ở quận Bình Tân vừa rồi dường như chẳng mấy ai để ý, chỉ có một số báo, các phương tiện thông tin của cơ quan nhà nước, website của đơn vị đưa tin, thông báo chia buồn. Dù chỉ là hình thức nhưng những lượt bày tỏ cảm xúc hay dòng bình luận chia buồn cũng chỉ đếm ở vài chục lượt.

Trong một thời đại mà thông tin được đưa lên mạng internet, mạng xã hội quá nhanh, có vẻ chúng ta đang quá nhạy cảm và chỉ muốn đọc những giật gân, tiêu cực,mảng tối của xã hội. Chúng ta đang quá chăm chú vào những đám mây đen giông tố trên bầu trời mà không thích hoặc cố chấp, không chịu nhìn những khoảng xanh bao la kia.

Trong thời bình, máu, nước mắt của người lính vẫn đổ, vẫn nhuộm thắm màu cờ Tổ Quốc đấy chứ. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ tổ quốc, nhân dân những chúng ta đừng quá ích kỉ khi cho rằng máu xương, công lao của họ bỏ ra giành giật lấy từng phút yên bình cuộc sống này là lẽ đương nhiên. Bởi sau lưng họ là cả gia đình đang trông ngóng, hết giờ làm, cởi bỏ bộ quân phục, họ là những người mang trái tim khao khát yêu thương, là những người con ngoan hiền, là những ông bố mẫu mực, là người chồng chu đáo. Đừng xem họ là những thứ gỗ đá, máu của họ là thứ tầm thường. Ta có một giấc ngủ ngon, có thời gian ngồi lướt facebook thảnh thơi cũng nhờ sự đóng góp của những người lính.

Thời gian qua, những vụ đại án về tham nhũng, ngân hàng, đất đai đã khiến cho nhân dân xót xa và mệt mỏi rất nhiều rồi. Vậy nên chúng ta cũng đừng lấy sự việc từ những “con sâu” ở trên tô đậm màu xám vào những trang giấy lòng tin của nhân dân nữa.

Chúng ta nên lạc quan và tin tưởng, lấy hình ảnh người chiến sĩ trung kiên Phạm Phi Long là minh chứng cho niềm tin để tiếp tục làm việc và sống có ích cho đời. Ngoài kia vẫn còn nhiều thanh thép kiên cường, mạnh mẽ, bền bỉ đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên của chính chúng ta.

CTV Quảng An

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net