Chủ đề

(Bạn đọc) - Thời gian gần đây dư luận xã hội ồn ào câu chuyện bố bổ nhiệm con, chị bổ nhiệm em, lãnh đạo đưa anh em họ hàng vào làm ở hầu hết các vị trí trong các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước.

Đúng là chẳng có ở đâu như Việt Nam. Nhưng xét cho cùng thì có ai cấm họ làm thế đâu. Nước ngoài người ta điều khiển xã hội bằng Luật pháp, còn ở Việt Nam Luật cũng có đấy nhưng đã bao trùm hết các lĩnh vực chưa thì phải nói là chưa. Câu chuyện bố bổ nhiệm con ở một số bộ, ngành, ở một bệnh viện ở Đồng Tháp, câu chuyện cả nhà làm trong bộ máy chính quyền trong một huyện ở Bắc Ninh, Phú Xuyên ngoại thành Hà Nội trong thời gian vừa qua thực sự đã làm cho xã hội hết sức bất bình. Nó không phải lẻ tẻ một vài trường hợp và khá phổ biến trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Và câu nói một người làm quan cả họ được nhờ xem ra vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Với chủ trương doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo trong nền kinh tế nước nhà như hiện nay, việc thiếu những quy định về công tác nhân sự trong các cơ quan , doanh nghiệp nhà nước thì những hiện tượng như đã nêu trên khó có thể được giải quyết dứt điểm.

Phải coi việc lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, lợi dụng chức quyền để đưa người nhà, anh em họ hàng vào làm cùng là một tội tham nhũng, tham nhũng nhân sự thì mới ngăn chặn được các hiện tượng như đã nêu.

Hiện tượng dòng họ lôi kéo nhau làm làm quan đang diễn ra tràn lan và rất không bình thường.

Hiện tượng dòng họ lôi kéo nhau làm làm quan đang diễn ra tràn lan và rất không bình thường.

Tiền của nhà nước nói cho cùng là của nhân dân, do nhân dân làm ra và đóng góp phục vụ cho các hoạt động của nhà nước, bảo đảm ổn định và an sinh xã hội. Vì vậy mọi công dân đều có quyền bình đẳng trong vấn đề tìm việc làm trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phù hợp với khả năng của mình để nuôi sống bản thân và gia đình.

Thực tế trong mấy năm gần đây việc tìm một công việc không phải là chuyện dễ, nếu không có các mối quan hệ quen biết hay nhờ vả bằng tiền thì khả năng có một công việc phù hợp là không thể. Điều này đã khiến cho rất nhiều người dù có cố gắng học hành đến mấy nhưng nếu không quen biết và không có điều kiện vật chất thì việc kiếm được việc làm theo đúng ngành nghề hay một nghề để kiếm sống quả là vô cùng khó khăn. Đây thực sự là một điều hết sức lãng phí cho xã hội và cá nhân mỗi con người. Trong khi đó tại một số cơ quan, doanh nghiệp nhà nước đã bị một số lãnh đạo bằng cách này hay cách khác điều hành giống như công ty gia đình. Việc đưa anh em họ hàng vào làm tại các công ty có vốn sở hữu nhà nước thực chất là chiếm quyền lao động của những người khác, đánh mất sự bình đẳng trong cơ hội tìm kiếm việc làm trong xã hội, tạo nên sự bất công và bất bình trong xã hội.

Những hành động bổ nhiệm người nhà, đưa anh em, họ hàng vào làm các cơ quan do nhà nước làm chủ sở hữu của một số lãnh đạo sẽ không sai khi nhà nước không quy định trong luật.

Vì vậy để bảo đảm công bằng xã hội, bảo đảm công bằng cơ hội làm việc trong các cơ quan công quyền, trong các doanh nghiệp mà nhà nước là chủ sở hữu, nhà nước phải sớm có những quy định cụ thể để sớm ngăn chặn những vụ việc như dư luận đã nhắc đến trong thời gian qua. Đồng thời lấy đó là công cụ răn đe những lãnh đạo có tư tưởng cá nhân, nếu vi phạm sẽ bị đào thải.

Mọi hành động lợi dụng quyền hạn, kể cả việc chiếm quyền làm việc, cho anh em, dòng họ trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước khi vi phạm các quy định phải được coi là hành vi tham nhũng, tạm gọi là tham nhũng nhân sự.
Việc đưa người nhà vào làm ở các cơ quan công quyền, doanh nghiệp do mình làm lãnh đạo là hành vi tham nhũng về mặt nhân sự. Tham nhũng nhân sự chính là nguyên nhân hình thành nhóm lợi ích, gia trưởng, độc quyền trong việc điều hành trong các cơ quan, doanh nghiệp do nhà nước làm chủ sở hữu.

Để sớm giải quyết tận gốc rễ các vấn đề mà xã hội quan tâm, nhà nước cần sớm ban hành những quy định về quyền hạn lãnh đạo trong công tác nhân sự đối với các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước . Đồng thời đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong công tác điều hành phát triển doanh nghiệp, góp phần đưa đất nước phát triển theo hướng lành mạnh, bền vững.

CTV Đỗ Mạnh

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]