Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Hải quân Ấn Độ cho biết, tàu hộ vệ tàng hình INS Satpura (F48) và INS Kadmatt (P29) đang có mặt tại cảng Hải Phòng, thăm Việt Nam từ 23 đến 27/9.

Trong hai chiếc chiến hạm trên, tàu INS Satpura là chiếc khu  trục hạm thuộc lớp Shivalik – biến thể nâng cấp mở rộng từ lớp Talwar Dự án 11356 được Nga chế tạo, chính là tàu mặt nước lớn đồng thời có hỏa lực mạnh nhất của Hải quân Ấn Độ khi được tích hợp tên lửa hành trình chống hạm siêu âm PJ-10 BrahMos.

Tau chien Kamorta An Do toi Viet Nam

Khu trục hạm tàng hình đa năng INS Satpura (F48) thuộc lớp Shivalik

Tàu hộ vệ INS Satpura là một trong ba tàu hộ vệ mang tên lửa lớp Shivalik của Hải quân Ấn Độ, nó được đưa vào trang bị từ năm 2011. Được biết Ấn Độ phải mất tới 9 năm mới có thể hoàn thiện con tàu này. Tuy nhiên sức mạnh của lớp tàu Shivalik hoàn toàn xứng đáng cho những gì Ấn Độ phải bỏ ra.

Trên thực tế, chiến hạm INS Satpura được cải thiện tính năng tàng hình và tấn công mặt đất từ các tàu khu trục lớp Talwar. Nằm trong Dự án 17, INS Satpura là một trong những chiến hạm tàng hình được Ấn Độ chế tạo với mục đích tăng cường sức mạnh quân sự. Tính tới thời điểm hiện tại, cả 3 chiến hạm tàng hình lớp Shivalik đều đã được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ.

Giống như các tàu thuộc lớp Shivalik, INS Satpura có độ choán nước đạt tối đa 6.800 tấn. Sở hữu chiều dài 142,6 m, nơi rộng nhất đạt 16,9 m, INS Satpura là nơi làm việc của 257 thủy thủ đoàn. Với 2 động cơ diesel pielstick 16 PA6 và 2 động cơ tubine đẩy GE LM2500+ cho phép con tàu di chuyển với tốc độ tối đa đạt 32 hải lý/giờ (tương đương 59 km/h).

INS Satpura được trang bị hệ thống radar, cảm biến và chiến tranh điện tử khá phong phú. Cụ thể, con tàu được trang bị 1 radar 3D MR-760 Fregat M2EM, 4 radar MR-90 Orekh, 2 cảm biến ELTA EL/M 2221 STGR cùng 1 cảm biến ELTA EL/M 2238 STAR và 1 cảm biến BEL Aparna. Nó còn sở hữu hệ thống dò sonar HUMSA, radar mảng ATAS/Thales Sintra và hệ thống chiến tranh điện tử BEL Ajanta.

Về vũ trang, nền tảng vũ khí chính trên INS Satpura là các tên lửa phòng không trên hạm Barak 1 và Shtil-1 được triển khai từ các hệ thống phóng thẳng đứng VLS. Trong khi đó để chống hạm và các mục tiêu mặt đất nó lại sử dụng tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa hành trình siêu âm BrahMos, tất cả các dòng tên lửa hành trình này đều có tầm bắn trên 1.500km.

Cụ thể, INS Satpura sở hữu một pháo bắn nhanh OTO Melara cỡ nòng 76mm. Bên cạnh đó, con tàu còn sở hữu 8 bệ phóng tên lửa chống hạm Klub hoặc tên lửa chống hạm BrahMos, loại tên lửa ưu việt nhất mà Hải quân Ấn Độ đang sở hữu. Về chống hạm và chống ngầm, tàu được trang bị 4 bệ phóng ngư lôi DTA-53-956, 2 bệ phóng rocket RBU-6000 (RPK-8), hệ thống phóng tên lửa Shtil-1 với 24 tên lửa tầm trung. Tàu còn được trang bị hệ thống tên lửa Barak của Israel, giúp bắn hạ các mục tiêu trên không tầm ngắn.

Chiến hạm INS Satpura của Ấn Độ

Chiến hạm INS Satpura của Ấn Độ

Bên cạnh đó, INS Satpura còn được trang bị súng máy AK-630 của Nga với 6 nòng, cỡ nòng 30mm. Với tầm bắn hiệu quả lên tới 5.000 m, súng máy giúp INS Satpura bắn hạ tên lửa, vũ khí của đối phương khi chúng áp sát tàu. Ngoài ra, INS Satpura còn được trang bị 2 trực thăng HAL Dhruv hoặc Sea King, giúp tăng cường khả năng chống ngầm.

Tuy nhiên chiếc chiến hạm cỡ lớn này của Hải quân Ấn Độ lại không phải là đối tượng thu hút sự chú ý nhiều nhất, mà đó chính là khinh hạm săn ngầm INS Kadmatt (P29) thuộc lớp Kamorta.

Nguyên nhân chính là do trước đây Ấn Độ đã có lần đề nghị Việt Nam đặt mua chiếc chiến hạm nội địa này của họ nhằm thay thế vai trò của 5 chiếc Petya do Liên Xô sản xuất vốn đã rất cao tuổi.

Tau chien Kamorta An Do toi Viet Nam

Tàu hộ vệ săn ngầm INS Kadmatt (P29) thuộc lớp Kamorta

Kamorta của Hải quân Ấn Độ là một lớp tàu hộ vệ săn ngầm tàng hình tương đối hiện đại, được trang bị vũ khí, khí tài săn ngầm và phòng không khá mạnh.

Tàu có lượng giãn nước 3.500 tấn; chiều dài 109 m; chiều rộng 13,7 m; kíp điều khiển gồm 13 sĩ quan và 173 thủy thủ.

Trái tim của tàu là 4 động cơ diesel Pielstick 12 PA6 STC với tổng công suất 20.384 mẵ lực (15.200 kW), cho tốc độ tối đa 31,8 hải lý/h (58,9 km/h); dự trữ hành trình 3.450 hải lý (6.000 km) khi chạy với vận tốc 25 hải lý/h (46 km/h) hoặc lên tới gần 4.000 hải lý (7.400 km) nếu chạy ở tốc độ kinh tế;

Hệ thống cảm biến điện tử và xử lý tín hiệu của Kamorta bao gồm radar cảnh giới nhìn vòng 3D-CAR 3 tham số, cự ly trinh sát 200 km, bám đủ tham số cùng lúc 150 mục tiêu; radar kiểm soát hỏa lực EL/M-2221 STGR; cảm biến gắn trên thân tàu HUMSA.

Ngoài ra trên tàu còn có khí tài thông tin – kết nối dữ liệu toàn tàu bằng cáp quang BEL RAWL02; khí tài dẫn bắn bom chìm BEL Sanket Mk III cùng hệ thống gây nhiễu điện tử và mỗi bẫy DESEAVER MK.

Vũ khí gồm có 1 pháo Oto SRGM 76,2 mm; 2 pháo phòng không bắn nhanh AK-630; 2 cụm rocket săn ngầm RBU-6000; 2 cụm x 3 ống phóng ngư lôi săn ngầm; 2 cụm x 8 tên lửa phòng không Barak phóng thẳng đứng và 1 trực thăng săn ngầm Westland Sea King Mk.42B hoặc Ka-28.

Mặc dù tương đối hiện đại nhưng Kamorta cũng có nhược điểm đó là hơi lớn so với nhu cầu của Việt Nam, bên cạnh đó vũ khí khí tài xuất xứ từ nhiều quốc gia trên thế giới khiến khâu đảm bảo hậu cần kỹ thuật khá phức tạp.

Tuy nhiên không loại trừ khả năng Ấn Độ sẽ cung cấp một gói tín dụng mới nhằm “kích cầu” Việt Nam, và việc đưa chiếc Kamorta sang thăm cảng Hải Phòng chính là bước đi đầu tiên của tiến trình đó.

(Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net