Chủ đề

(Chính trị) - Chỉ một vài chia sẻ tưởng chừng là vu vơ nhưng không hề vô ý của Trương Huy San (Ô sin Huy Đức) về Chủ tịch nước Trần Đại Quang mà đã gây xôn xao trong dư luận rất lớn. Những thuyết âm mưu về “thanh trừng nội bộ”, “ám sát”, “giam lỏng”… đã được thêu dệt khá bài bản xung quanh sự việc này. Thậm chí, ngay cả khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang xuất hiện, những thuyết âm mưu về người đứng đầu nhà nước là thật giả vẫn không ngừng được bung ra gây hoang mang rất lớn trong dư luận. Điều đó chứng tỏ những vấn đề về chính trị, nhất là “chủ đề” về lãnh đạo đất nước luôn là thông tin nóng được quan tâm và các đối tượng phản động luôn nắm chắc chiêu bài này để phục vụ cho mưu đồ cá nhân của mình.

Những đối tượng mà giới truyền thông thường tập trung săm soi là, thứ nhất là chính khách, thứ hai là doanh nhân và thứ ba là người đẹp, chính vì vậy, sự vắng mặt của các quan chức cấp cao như Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong thời gian qua là cái cớ để một số đối tượng lợi dụng, biến thành mảnh đất sống của những đồn thổi. Và bất kể những tin đồn, kể cả là ác ý song người dân vẫn thích được biết và có vẻ họ sẵn sàng tin đó là điều có thật.

Sáng 29-8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương với sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Sáng 29-8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương với sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Sự việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nếu để ý kỹ thì chúng ta sẽ dễ dàng xác thực của thông tin của những đối tượng chuyên phao tin. Như Trương Huy San cho rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi Nhật chữa bệnh mà không có một bằng chứng, ấy vậy mà ai cũng dễ dàng tin? Một kẻ tung tin thất thiệt về “ông Bắc Hà bị bắt” khiến thị trường chứng khoán thiệt hại 2 tỷ USD; dùng ngòi bút của mình giết chết một đứa trẻ, khiến một người vợ trở nên tâm thần trọng vụ “Đường Sơn Quán”, liệu có đáng tin? Cái vớt vát duy nhất của Huy San đó chính là đưa tin về Trịnh Xuân Thanh, mà từ đó người ta đã hiểu rõ y đang phục vụ “mưu đồ chính trị” cho một ai đó, đã có thông tin về việc ông ta là “tình báo Hoa Nam”.

“Tát nước theo mưa”, lợi dụng sự kiện này, trên facebook của Thuy Trang Nguyen đã đưa những thông tin xuyên tạc về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang là giả, thậm chí còn dám khẳng định, ông đang “bị giam lỏng tại Phú Quốc”. Tất nhiên, khi khai thác khía cạnh này facebook Thuy Trang Nguyen đã rất thành công khi đánh vào sự hiếu kì của dư luận. Thế nhưng, nếu bình tĩnh suy nghĩ để thấy rằng, mới đây người đứng đầu nhà nước đã tiếp đại sứ CuBa, nếu một người giả liệu có làm tròn trách nhiệm, phong thái của một nhà chính trị chuyên nghiệp, có qua mặt được đại sứ và hàng vạn con mắt của nhân viên cấp dưới của mình, thậm chí là hàng triệu con mắt của người dân cả nước?

Thông tin được facebook Thuy Trang Nguyen đăng tải

Thông tin được facebook Thuy Trang Nguyen đăng tải

Từ trước đến giờ facebook Thuy Trang Nguyen luôn tung những tin đồn nhảm thất thiệt, như mới đây nhất là việc Việt Nam phải bồi thường cho Tập đoàn Repsol (Tây Ban Nha) 1,1 tỷ đô hay thông tin bịa đặt ngoài Biển Đông xảy ra đụng độ giữa Hải quân Trung Quốc và Việt Nam. Trước đó năm 2016, facebooker Thuy Trang Nguyen này đã tung tin xuyên tạc việc đổi tiền, tuy nhiên khi xác định lại việc này hoàn toàn không có thật, khiến dư luận rất phẫn nộ.

Đánh vào tâm lý hiếu kỳ của dư luận, bên cạnh đó, với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội khiến cho việc chia sẻ, kết nối, trao đổi thông tin của con người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Lợi dụng điều đó, những đối tượng phản động và các nhà “dân chủ” đã tung lên mạng xã hội nhiều thông tin thất thiệt, xuyên tạc nhằm gây nhiễu loạn dư luận.

Kẻ xấu lập ra rất nhiều tài khoản facebook giả danh các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, để tung hỏa mù, ly gián; và cũng lập rất nhiều tài khoản facebook với danh nghĩa người dân tham gia mạng xã hội để tung hứng, chửi bới, kích động dư luận bất mãn. Người dùng mạng xã hội nào tỏ ý không đồng tình, lên tiếng tranh luận với luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu, thì bị xúm vào “ném đá” bằng những lời lẽ mắng nhiếc tục tĩu, cay cú, vô văn hóa.

Việc này được thực hiện ngày càng bài bản hơn, mưu mô thâm hiểm hơn, có phân công kẻ tung, người hứng, có phối hợp giữa người ở nước ngoài và người trong nước. Trong khi có không ít người dùng mạng xã hội thiếu kỹ năng chọn lọc thông tin, hứng thú với những thông tin giật gân, vô tư like, chia sẻ những thông tin trên mà không cần kiểm chứng,… nên sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy của những kẻ đang ngồi trong tối nhưng lại luôn kích động gây bạo loạn, chia rẽ sự đoàn kết dân tộc nhằm lật đổ chế độ.

Nói vậy để hiểu rằng, những kẻ mưu đồ chính trị từ các thế lực thù địch đang sẵn sàng bịa đặt, tráo trở, xuyên tạc sự thật, không từ một thủ đoạn nào, nhằm qua mặt, lừa bịp người dân. Rất nhiều người vẫn tiếp nhận và tiếp tay tung tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng, vì hạn chế về trình độ, nhận thức, cách tiếp cận và nhìn nhận vấn đề. Vậy làm cách nào để tạo sức đề kháng, vô hiệu hóa được những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, phá hoại?

Một điều kiện tiên quyết đó chính là phải ban hành nhanh chóng Luật an ninh mạng, bởi Việt Nam hiện nay chưa có hệ thống pháp lý và biện pháp kỹ thuật đủ mạnh để xử lý các đối tượng tung tin bịa đặt, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức. Chúng ta chưa có quy trình thống nhất, cơ quan có trách nhiệm bảo vệ an ninh mạng thì lại chưa đủ công cụ pháp lý để có thể chủ động triển khai các biện pháp, phương án đấu tranh và bảo vệ phù hợp. Thực tế, nhiều kẻ chuyên viết bài tung tin bôi nhọ người khác đăng trên các trang mạng từ nước ngoài chưa bị xử lý. Hoạt động phạm tội trên không gian mạng ngày càng tinh vi gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng đến tư tưởng, văn hóa, xã hội.

Cần thiết phải sớm đưa luật An ninh mạng vào đời sống

Cần thiết phải sớm đưa luật An ninh mạng vào đời sống

An ninh mạng là vấn đề nóng bỏng đang được dư luận quan tâm, khi tác động của nó ngày càng sâu rộng trực tiếp trong đời sống xã hội và con người, và gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến...

Trong khi đó, hành vi tung tin bịa đặt, bôi nhọ lãnh đạo Nhà nước này đã được một số nước xếp ngang với những nguy cơ đe dọa an ninh lớn cho đất nước. Chính phủ Anh xếp loại tội phạm này ngang hàng với tấn công khủng bố, tấn công bằng vũ khí hóa học.

Đã có trên 30 quốc gia cho ra đời chiến lược, đạo luật an ninh mạng, trong đó có thể kể đến các cường quốc như Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… Riêng Mỹ, ngoài việc ban hành các đạo luật chung, Mỹ còn ban hành tới 6 đạo luật riêng liên quan các vấn đề an ninh mạng. Tại Đông Nam Á, Singapore được coi là một điển hình trong chính sách phát triển và quản lý Internet, với việc ban hành 2 đạo luật về an ninh mạng và nhiều kế hoạch, chiến lược, chính sách khác về lĩnh vực này, cho phép Chính phủ giám sát, ứng phó nhanh với các mối đe dọa an ninh mạng, bảo vệ các cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia, tăng cường tiềm lực và sẵn sàng đối phó với tấn công mạng. Trung Quốc cũng vừa ban hành luật an ninh mạng vào hồi tháng 06 vừa qua.

Còn Việt Nam chúng ta không lẽ đứng mãi ngoài xu thế này? Chẳng lẽ cứ ngồi im đợi các đối tượng xấu như Huy San, Thuy Trang Nguyen…phao tin rồi đi đính chính? Trong thời đại bùng nổ sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin như hiện nay, đó là một điều không thể chấp nhận được!

Hạ Băng

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]