Chủ đề
wau wau Thống kê truy cập Trần Đại Quang

(Hoạt động của Chủ tịch nước) - Sinh trưởng trong một gia đình nghèo đông anh chị em, bố lại mất sớm, tuổi thơ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là những tháng ngày đầy vất vả và gian khó. Cũng bởi hoàn cảnh ấy nên từ nhỏ ông đã có ý chí mạnh mẽ, kiên cường vượt lên. Một sáng đầu tháng 4/2016, hay tin cậu học trò hiếu học, trọng lễ nghĩa của mình được bầu làm Chủ tịch nước, Thầy Phạm Thạnh vô cùng xúc động, tự hào, nhưng ông cũng không quên nhắn nhủ học trò phải “luôn mạnh khỏe, làm được nhiều việc ích quốc lợi dân“. Soi chiếu vào thực tiễn, lời răn ấy được Chủ tịch nước thể hiện như thế nào qua các hành động của mình? 

Sau ba mươi mốt năm đổi mới, Việt Nam không còn là ốc đảo riêng biệt mà đã tạo lập được một vị thế quan trọng trên trường quốc tế, song vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Còn nhớ thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ mới (tháng 4/2016), chúng ta phải đối mặt với không ít những thách thức như: lãnh thổ biên cương bị xâm lấn, đe dọa; kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa bền vững; đời sống nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng bị bão lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, vùng bị ô nhiễm còn nhiều khó khăn;… Tình thế đất nước khi đó, đặt lên vai lãnh đạo Nhà nước một “sứ mệnh kép”: vừa phải dung hòa mối quan hệ với các nước để giữ thế cân bằng, ổn định phát triển đất nước; vừa phải thiết lập lại hệ thống luật pháp còn nhiều lổ hổng và bất cập để xây dựng nhà nước pháp quyền thực sự của dân, do dân và vì dân. Để làm được những điều này, Chủ tịch nước chủ động thúc đẩy các hoạt động đối ngoại, củng cố nội lực.

Hôm nay 12/10 là sinh nhật của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chúc ông luôn luôn mạnh khỏe để phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân.

Hôm nay 12/10 là sinh nhật của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chúc ông luôn luôn mạnh khỏe để phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân.

Ông đã thúc đẩy hàng loạt các chuyến thăm, làm việc nối liền từ Đông sang Tây bán cầu, từ Campuchia; Cuba; Trung Quốc; Brunei; Nhật Bản; Singapore,…cho tới Nga, Belarus, Italy, Peru, Israel, Ấn Độ, Vatican, Madagascar… xen kẽ cuộc gặp với nguyên thủ các nước với hiệu suất cao nhất. Việc Nga tuyên bố hỗ trợ Việt Nam trang bị các tổ hợp phòng thủ tên lửa thế hệ mới nhất; Ấn Độ giúp ta củng cố hệ thống phòng thủ bằng tiểu đoàn tên lửa Akash; Nhật Bản viện trợ một số tàu tuần duyên giúp cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tăng thêm năng lực đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải trên biển… nhưng quan trọng hơn cả đó là lòng TIN CẬY CHÍNH TRỊ – điều đã được xác lập mạnh mẽ trong các chuyến đi này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng tường hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Darussalem, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Brunei Darussalam.

Biên bản ghi nhớ về tăng tường hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Darussalem được ký kết ngay trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước

Sự “tin cậy chính trị” này càng được định hình rõ nét hơn qua việc lãnh đạo các nước như Nhật Bản, Pháp, Cộng hòa Séc, Israel, Myanmar, Philippines, Ireland, Iran, Ai Cập… đến Việt Nam mà Chủ tịch nước là người trực tiếp hội đàm. Chiến thuật “sử dụng ngoại giao làm đòn bẩy phát triển kinh tế” được người đứng đầu nhà nước vận dụng khéo léo và linh hoạt. Bất kể là tại các diễn đàn hay các cuộc gặp song phương, người đứng đầu nhà nước đều có cách tiếp cận để quảng bá về con người, đất nước Việt Nam theo cách riêng. Không lặp lại những thông tin lối mòn như: chế độ chính trị ổn định, thị trường lao động dồi dào, nhân công chăm chỉ và có tay nghề cao… Ông nghe nhiều hơn, không chỉ cái hay mà còn cả những điều “nghịch nhĩ”, những lực cản khiến các đối tác nước ngoài còn e ngại, từ đó đưa ra những cam kết định hình sâu sắc hơn niềm tin của họ. Rất nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng có sức ảnh hưởng lớn giữa các doanh nghiệp Việt với các doanh nghiệp nước ngoài được ký kết sau những buổi gặp/nói chuyện thẳng thắn, cởi mở và chân thành như thế.

Trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, trên cương vị Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân Chủ tịch nước đã vận dụng một cách khéo léo chính sách quốc phòng “BA KHÔNG”. Giúp Việt Nam xử lý êm mối quan hệ với các nước lớn, góp phần ổn định an ninh khu vực và tránh rơi vào vòng xoáy giữa các cường quốc, trong khi vẫn đảm bảo sự tự chủ, độc lập và lợi ích quốc gia.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước còn thông qua các diễn đàn khu vực và quốc tế khéo léo gắn những lợi ích sát sườn, thiết thân của Việt Nam vào mối quan tâm chung. Đặc biệt, ông đã khiến các lãnh đạo thế giới, nhất là giới quân sự sực tỉnh bằng cảnh báo: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”. Đây không chỉ là lời nhắc dành cho kẻ hiếu chiến trên Biển Đông mà còn là lời cảnh tỉnh dành cho các cường quốc như Anh, Pháp, Nga… vẫn dửng dưng, thờ ơ trước nguy cơ chiến tranh bùng nổ ra tại nơi có tuyến hàng hải và hàng không “huyết mạch” của thế giới. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xúc động chia sẻ: “Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã truyền đi thông điệp thật tuyệt vời! Việt Nam là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người tránh xa bạo lực và đi theo con đường hòa bình, tôi ngưỡng mộ đất nước, con người Việt Nam”. Dưới góc nhìn của một nhà phân tích chính trị quốc tế, Giáo sư Ngô Vĩnh Long nhận định: “Đây là một diễn văn rất quan trọng, cho thấy chủ động của Việt Nam để vận động Asean cũng như thế giới. Việc Chủ tịch nước cảnh báo là nếu chiến tranh xảy ra sẽ bất lợi cho tất cả, đây không phải là lời nói suông”. Có câu “cách tốt nhất để thắng một cuộc chiến tranh là ngăn nó xảy ra”, vậy nên thay vì lo chạy đua vũ trang, rồi đẩy nhân dân phải ra trận thì Ông chọn cách “hòa bình” nhất – kêu gọi các quốc gia chung tay chặn đứng xung đột. Vừa tránh đổ máu mà vẫn bảo vệ được chủ quyền đó không chỉ là cái TÂM mà còn thể hiện cái TẦM của người làm lãnh đạo.

Tại Đối thoại Singapore lần thứ 38, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đưa ra lời cảnh báo: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”.

Tại Đối thoại Singapore lần thứ 38, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đưa ra lời cảnh báo: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”.

Bàn về phong cách làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới quan sát nhận định ông là một người khá mềm dẻo trong ứng xử ngoại giao với các nước, nhưng lại vô cùng kiên quyết trong vấn đề chủ quyền. Đâu phải ngẫu nhiên mà chuyên gia Úc Carlyle Thayer lại nhận định rằng Việt Nam “không muốn tiến tới đối đầu với Trung Quốc trong một cuộc chiến tranh tốn kém tiền bạc và công nghệ. Tuy nhiên, quân đội Việt Nam được hiện đại hóa để sẵn sàng bắt Trung Quốc trả giá“.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn Không quân 925 tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát Trung đoàn Không quân 925 tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Hẳn nhiên từ trải nghiệm của bản thân, Chủ tịch nước sẽ hiểu hơn ai hết rằng “muốn nước mạnh thì dân phải giàu”. Chẳng thế mà, quan sát những hoạt động của ông qua các kênh truyền thông người ta thấy công tác phát triển kinh tế, chăm lo đời sống người dân luôn được người đứng đầu nhà nước quan tâm, đốc thúc khi trực tiếp, khi gián tiếp trong các bài phát biểu, các cuộc nói chuyện, các buổi làm việc ở các địa bàn khó khăn, vùng biên giới của đất nước và cả trên các diễn đàn quốc tế.

Đó là những ngày tháng 6 nắng gắt, gió biển thổi lồng lộng và cuộc trò chuyện giữa những ngư dân làng chài Phú Thọ 3 với Chủ tịch nước diễn ra chân tình, cởi mở ngay trên bến cảng. Liền sau đó, lãnh đạo địa phương được “triệu tập” để giúp bà con trang bị tàu, thuyền hiện đại để đánh bắt xa bờ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi bà con nhân dân xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng bà con nhân dân xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ.

Đối với mỗi người sức khỏe luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu, bởi vậy mà trong lời nhắn gửi học trò của mình Thầy Thạnh mong Chủ tịch nước phải luôn thật mạnh khỏe. Có lẽ không chỉ riêng Thầy Thạnh mà theo dõi những bình luận/chia sẻ trên mạng xã hội về tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước thời gian gần đây có thể thấy người dân thực sự rất quan tâm, lo lắng cho Chủ tịch nước và mong ông luôn khỏe để tiếp tục cống hiến sức mình vì đất nước và nhân dân.

Hôm nay 12/10 là sinh nhật của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chúc ông luôn luôn mạnh khỏe để phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân.

MỪNG SINH NHẬT CHỦ TỊCH NƯỚC

Trùng dương sóng lớn với ngoại giao
Ý chí quật cường biết nhường nào
Củng cố quốc phòng, an bờ cõi
Quy tụ lòng dân, khối kết đoàn

Tinh thần sức khỏe chí vẫn cao
Năng lực tinh thông thêm dồi dào
Vui tươi khỏe mạnh đầy bản lĩnh
Chúc ngài may mắn thật bình an

Bạch Dương