Chủ đề

(Pháp luật) - Sáng nay, bị cáo Minh Thu tiếp tục khẳng định chi 19 tỷ “chăm sóc” 4 sếp ở Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn. Một trong 4 người bị tố khẳng định hành vi trên có dấu hiệu tội vu khống.

Sáng 11/9, bước sang ngày thứ 11 xét xử Hà Văn Thắm và 50 bị cáo khác có liên quan.

Trước khi vào xét xử, chủ tọa Trần Nam Hà yêu cầu thư ký phiên tòa báo cáo thành phần tòa yêu cầu triệu tập bổ sung. Theo thư ký, 4 người bị triệu tập đến từ Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐQT); Đinh Văn Ngọc (Tổng giám đốc); Vũ Mạnh Tùng (Phó tổng giám đốc) và Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng) đã có mặt tại tòa. Họ có vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc

Ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn) là người đầu tiên được HĐXX mời trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tố nhận chi lãi ngoài của Oceanbank.

Theo ông Quang, từ 2008 đến nay, Lọc hóa dầu Bình Sơn có quan hệ tiền gửi, tiền vay và các giao dịch khác tại Oceanbank. “Số lượng thì không nhớ, gửi rất nhiều lần. Hợp đồng gửi cao nhất là 1.100 tỷ, ít nhất là 200 tỷ đồng”, ông Quang nói và giải thích mỗi lần gửi tiền tăng giảm khác nhau, cá nhân ông không nhớ rõ tổng số tiền đã gửi tại ngân hàng Đại Dương.

Trước câu hỏi của HĐXX: “Công ty hay cá nhân ông có nhận chi lãi ngoài không?”, ông Quang nói: “Ngoài lãi suất theo hợp đồng, công ty và cá nhân tôi không nhận lãi ngoài”.

“Ông chắc chắn không?”, chủ tọa hỏi. Ông Quang một lần nữa khẳng định ông cũng như Lọc hóa dầu Bình Sơn không nhận tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank.

Khi HĐXX đề nghị lý giải việc bị cáo Nguyễn Minh Thu khai nhiều lần chi lãi ngoài cho ông Quang, mỗi lần từ 200 đến 300 triệu, Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn nói: “Đó là lời khai một chiều của bị cáo, tôi không nhận tiền ngoài hợp đồng tiền gửi”. Ngay sau đó, thẩm phán đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceabank) lên đối chất.

Bị cáo Thu khẳng định bản thân đã 7-8 lần đưa tiền cho ông Phạm Xuân Quang cũng như các lãnh đạo của doanh nghiệp này. “Mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng lần”, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói.

Theo lời Thu, bị cáo 2 lần làm việc với Quang ở phòng làm việc tại trụ sở của Ban quản lý nhà máy lọc dầu Bình Sơn, một lần khác gặp kế toán trưởng ở một quán cà phê tại TP.HCM. Trừ lần gặp tại TP.HCM không có ai đi cùng, còn lại đều có lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Oceanbank ở Quảng Ngãi và các cán bộ của ban khách hàng lớn và đối tác chiến lược.

Sep loc hoa dau Binh Son choi viec duoc 'cham soc' 19 ty tu Oceanbank hinh anh 1

Ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng

Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn có mặt tại tòa sáng 11/9. Ảnh: Việt Hùng.

Người được Thu nhắc đến với vai trò là cầu nối của vụ việc là Phan Thị Tú Anh, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi. Bị cáo Tú Anh khẳng định khi Thu vào Quảng Ngãi bản thân bà có tháp tùng vào lọc hóa dầu Bình Sơn để gặp 4 người bị triệu tập hôm nay.

Tú Anh khẳng định không có chuyện Thu nhờ chuyển tiền đưa cho lọc hóa dầu Bình Sơn nhưng thừa nhận từng chuyển một phong bì cho ông Quang. “Phong bì có to không”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Tú Anh nói bản thân không nhớ.

Tại phiên tòa hôm nay, cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Minh Thu cho biết theo yêu cầu của kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn, bà đã nhờ thư ký của mình chuyển tiền sang tài khoản của Nguyễn Trọng Hải.

Thu nói thời gian đó diễn ra khoảng năm 2013. Do đã lâu nên bị cáo chỉ nhớ khoảng vài trăm triệu.

Trước những lời khai của Thu và Tú Anh, Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn Phạm Xuân Quang một lần nữa cho rằng đó chỉ là lời khai một phía. “Tôi không nhận khoản lãi ngoài, chăm sóc khách hàng nào từ cán bộ ngân hàng Đại Dương”, ông Quang khẳng định.

Theo ông Quang, do nhiều lần Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) có công văn chỉ đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn phải gửi tiền tại Oceanbank nên đơn vị đã thực hiện việc đó. “Như vậy, không có lý do gì Oceanbank phải chi lãi ngoài cho Bình Sơn cả”, ông Quang lý giải.

Giải thích về việc Nguyễn Minh Thu nhiều lần xuất hiện ở cơ quan, vị kế toán trưởng cho biết do đơn vị có tổ chức các sự kiện nên các đơn vị khách hàng có mặt. “Thế sự kiện có tổ chưc ở quán cà phê ở TP.HCM không”, thẩm phán đặt câu hỏi cho kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn. “Thưa không ạ. Sự kiện được tổ chức ở công ty hoặc các nơi tổ chức sự kiện. Chứ không có…”, ông Quang ngập ngừng.

Sep loc hoa dau Binh Son choi viec duoc 'cham soc' 19 ty tu Oceanbank hinh anh 2

Minh Thu khai Oceanbank chi 19 tỷ đồng “chăm sóc” cho lãnh đạo Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi). Đồ họa: Bá Chiêm.

Người được xét hỏi sáng nay liên quan đến lời tố của bị cáo Thu là ông Vũ Mạnh Tùng (Phó tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn) – phụ trách mảng tài chính, kế hoạch. Trả lời HĐXX, ông Tùng nói áng chừng doanh nghiệp của mình gửi tiền vào Oceanbank ít nhất 2 tỷ đồng và nhiều là 1.000 tỷ đồng. “Liên quan đến việc chi lãi suất ngoài và huy động vốn của Oceanbank, bị cáo Minh Thu khai nhiều lần đưa tiền cho ông, số tiền 200-300 triệu đồng/lần. Ông lý giải thế nào”, chủ tọa hỏi.

Cũng giống như kế toán trưởng, ông Tùng nói lời khai của Thu là một chiều. “Cá nhân tôi không nhận chi lãi ngoài từ bị cáo Thu và Oceanbank”, ông Tùng đáp.

HĐXX tiếp tục mời ông Đinh Văn Ngọc (Tổng giám đốc công ty lọc hóa dầu Bình Sơn giai đoạn 2012-2015). Ông Ngọc cũng giải trình, việc Thu khai nhiều lần đưa tiền cho ông, với mức 200-300 triệu/lần là không chính xác. “Tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào của chị Thu, chị Tú Anh và Oceanbank”, ông Ngọc trả lời.

Trước phần trả lời của ông Ngọc, ông Tùng, bị cáo Thu được lên đối chất. “Bị cáo xác nhận đưa tiền cho lãnh đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn và nói rõ đây là chi chăm sóc khách hàng. Bị cáo có đưa cho 4 lãnh đạo trên”, Thu đáp và cho hay riêng ông tổng giám đốc, bà gặp 7 lần và thường vào các tháng tháng 1, 4, 8 và 10.

Được HĐXX cho xác nhận 4 người bị triệu tập có mặt tại tòa có phải là người Thu gặp không, nữ bị cáo quay xuống dưới và khẳng định: “Đúng ạ”.

Sep loc hoa dau Binh Son choi viec duoc 'cham soc' 19 ty tu Oceanbank hinh anh 3

Ông Đinh Văn Ngọc đến tòa Hà Nội sáng 11/9. Ảnh: Việt Hùng.

Trước phần đáp của bà Minh Thu, ông Đinh Văn Ngọc (Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn giai đoạn 2012-2015) nói: “Tôi khẳng định những lời chị Thu nói là bịa đặt, không chính xác”. Ông Ngọc cho rằng hành vi này của bà Thu có dấu hiệu phạm vào tội Vu khống.

“HĐXX đang làm rõ số tiền Thu khai đưa cho ông. HĐXX chưa quy kết gì cho ông cả”, chủ tọa Trần Nam Hà nói, đồng thời tuyên bố tạm dừng phần xét hỏi bị cáo Minh Thu cũng như 4 lãnh đạo đốc công ty lọc hóa dầu Bình Sơn.

Trước đó, sáng ngày 9/9, HĐXX đã thẩm vấn Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) liên quan đến hành vi chuyển tiền chi lãi ngoài cho các đầu mối bà phụ trách khi còn công tác ở nhà băng.

Bị cáo Thu nói rằng Oceanbank chi 19 tỷ đồng “chăm sóc” cho lãnh đạo Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi). Những người bị tố nhận tiền gồm các ông: Nguyễn Hoài Giang (chủ tịch HĐQT); Đinh Văn Hậu (tổng giám đốc); Vũ Mạnh Tùng (phó tổng giám đốc) và người tên Quang (kế toán trưởng).

(Theo Zing News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net