Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Theo phó Giám đốc Rosoboronexport, Igor Sevastyanov, trong trung hạn, Việt Nam có thể mua tới 200 chiếc tăng T-90MS của Nga.

Việt Nam sẽ mua T-90MS

Giám đốc Igor Sevastyanov cho biết, Nga đã tham gia cuộc đấu thầu quốc tế cung cấp các trang thiết bị bọc thép cho Việt Nam và đã đạt được thỏa thuận cung cấp xe tăng T-90S/SK. Ngoài ra, Binh chủng tăng thiết giáp Việt Nam trong trung hạn có thể mua khoảng 200 xe tăng T-90MS.

Theo warfiles.ru, trước khi tìm đến T-90MS, Việt Nam đã từng cân nhắc nhiều dòng MBT khác nhau, trong đó có cả T-84 Oplot. Nhưng do nhận thấy sự vượt trội về mặt kỹ thuật mà chúng ta đã dành cho T-90MS của Nga.

So với các chủng loại MBT khác đang có mặt trong khu vực ASEAN, T-90MS vẫn được đánh giá cao hơn do đã trải qua quá trình hiện đại hóa sâu, các tính năng kỹ chiến thuật gia tăng gấp nhiều lần.

Ngay trước khi xuất hiện những thông tin này, trang Chính trị Viễn Đông nước Nga cũng đăng tải thông tin cho biết, Việt Nam đã nhận được một số xe đầu kéo KZKT-7428 Rusich chuyên dùng để chở xe tăng T-90MS do Nga sản xuất.

Rosoboronexport: Viet Nam co the mua toi 200 chiec T-90MS

Tăng T-90MS.

Dù chưa có thông tin chính thức nào cho thấy Việt Nam đã đặt mua tăng T-90MS nhưng theo truyền thông Nga, quân đội Việt Nam đã đặt mua dòng tăng hiện đại nhất của Nga nhưng số lượng không thực sự rõ ràng. Trong khi đó, trang tin Protect Russia cho rằng, Việt Nam chuẩn bị đặt mua khoảng vài chục chiếc T-90MS.

Việt Nam hiện đang trong giai đoạn hiện đại hoá lực lượng Lục quân, và dành ưu tiên cho hải quân cùng Không quân. Ngay từ những năm 2000, Việt Nam dự định mua 150 xe tăng T-72M1 từ Đông Âu, nhưng số xe tăng này không có giáp bảo vệ chống nổ cũng như thiết bị quan sát đêm, nên hợp đồng không thành, Protect Russia cho biết.

Trong khi đó, dự án nâng cấp xe tăng T-54 cũng đang được triển khai, nhưng dường như Việt Nam vẫn chưa chọn được cấu hình tối ưu, do vậy cùng với T-90S/SK, việc mua sắm xe tăng T-90MS là điều hết sức cần thiết với lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam lúc này, trang Protect Russia nhận định.

Khác biệt từ sức mạnh

Theo thông tin Nga công khai, tăng T-90MS sở hữu sức mạnh công/thủ toàn diện hàng đầu thế giới hiện nay. Cỗ tăng này được hộ tống bởi 3 lớp phòng vệ gồm: giáp composite bị động; giáp phản ứng nổ ERA và hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.

Về giáp phản ứng nổ (ERA), T-90 được trang bị giáp ERA thế hệ mới nhất Kontakt-5 bao phủ mặt trước thân, tháp pháo. Loại giáp này được đánh giá là có khả năng chống chịu đạn chống tăng RPG, tên lửa chống tăng và đạn xuyên giáp APFSDS. Nó được đánh giá là thừa sức chịu được đạn pháo tiêu chuẩn 120mm trên các loại tăng phương Tây.

Ngoài lớp giáp ERA, xe tăng T-90 còn được hộ vệ bởi hệ thống đo ngăn chặn quang điện tử học TShU-1-7 Shtora-1 được thiết kế để phá hoại sự chỉ định mục tiêu bằng laser và thiết bị đo xa của tên lửa chống tăng đang bay đến.

Xe còn được trang bị 12 ống phóng màn sương – nó được phun ra khi Shtora phát hiện ra rằng xe tăng đã bị “điểm mặt” bởi các thiết bị ngắm laser. Màn sương chỉ chưa cần tới 3 giây đã có thể hình thành và kéo dài khoảng 20 giây.

Phạm vi triển khai của màn sương từ 50-70 mét. Màn sương này sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học.

Khả năng bảo vệ chủ động của xe tăng T-90MS tiếp tục được tăng cường đáng kể nhờ việc lắp đặt thiết bị cảm biến xung quanh tháp pháo, cho phép báo động khi xe bị ngắm bắn bởi các loại vũ khí dẫn đường bằng tia laser. Đây là điểm mạnh có ở xe tăng Nga còn các dòng xe tăng chủ lực của phương Tây chưa có.

Cụ thể, 4 cảm biến lắp ngoài xe kiểm soát toàn bộ vùng không gian 360 độ xung quanh, phát hiện và ra lệnh tấn công phá hủy tên lửa hướng về xe tăng. Trong đó, 2 cảm biến được bố trí ở phía trước 2 bên nòng pháo, kiểm soát vùng không gian 90 độ.

Hai cảm biến còn lại bố trí ở giữa 2 bên tháp pháo, mỗi cảm biến kiểm soát cung không gian 135 độ. Các cảm biến này có kích thước nhỏ hơn so với cảm biến được trang bị cho xe tăng T-90 trước đó.

Bên cạnh hệ thống giáp cực mạnh, T-90MS còn sở hữu hệ thống hỏa lực cự kỳ mạnh mẽ. Hỏa lực của T-90MS gồm một pháo nòng trơn 2A46M 125mm, đại liên 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm. Pháo chính 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa chống tăng 9M119 Refleks qua nòng và các loại đạn nổ phá HE, đạn xuyên giáp các kiểu AP, APFSDS…

Đặc biệt, trên T-90MS còn được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn 6-8 phát/phút lợi thế hơn đáng kể so với xe phương Tây. Hệ thống ổn định khi bắn cũng rất hiện đại giúp cho nó có thể vừa cơ động vừa bắn vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net