Chủ đề

(Thế giới) - Philippines ngày 5.3 thông báo đã bắt giữ một tàu Triều Tiên, theo sau lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Tàu Jin Teng của Triều Tiên bị Philippines bắt giữ - Ảnh: AFP

Tàu Jin Teng của Triều Tiên bị Philippines bắt giữ – Ảnh: AFP

Theo thông báo của phía Philippines ngày 5.3, một tàu hàng của Triều Tiên đã bị giữ lại cảng Subic của Philippines. Đây là một trong những tàu đầu tiên của Triều Tiên chính thức chịu lệnh trừng phạt tại cảnh nước ngoài theo nghị quyết mới được thông qua của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Charles Jose cho biết tàu hàng Jin Teng của Triều Tiên có trọng tải 6.830 tấn sẽ bị tạm giữ, và tàu này sẽ không được phép rời cảng trong lúc đợi nhóm thanh tra của Liên Hiệp Quốc tới kiểm tra. Trong khi đó, 21 thành viên thủy thủ đoàn người Triều Tiên trên tàu này sẽ bị trục xuất.

“Thế giới đang lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Với cương vị là một thành viên của Liên Hiệp Quốc, Philippines đã thực hiện phần việc của mình để thực thi lệnh trừng phạt”, Reuters dẫn lời ông Manolo Quezon, phó phát ngôn viên của tổng thống Philippines.

Tàu Jin Teng đang đậu ở Subic, căn cứ hải quân cũ của Mỹ ở Philippines, sau khi xuất phát từ Balembang, Indonesia hôm 3.3. Vào ngày 4.3, giới chức Philippines nói đã lên kiểm tra tàu này và chưa phát hiện có điều gì đáng ngờ ngoài những sai sót nhỏ ở hệ thống chữa cháy, thông hơi và dây điện.

Theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua vào ngày 2.3, có 31 tàu được quản lý hoặc vận hành bởi Công ty Ocean Maritime Management của Triều Tiên nằm trong danh sách trừng phạt.

Để góp phần thực thi lệnh trừng phạt này, phía Trung Quốc cũng đã quyết định nhanh chóng đưa 31 tàu thuộc công ty nói trên đang cập các cảng ở Trung Quốc hoặc hoạt động trên vùng biển của Trung Quốc vào danh sách đen.

Những động thái trên của Philippines và Trung Quốc phần nào cho thấy nỗ lực của các nước nhằm thực thi các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa bất chấp chỉ trích của cộng đồng thế giới.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net