Chủ đề

(Thế giới) - Phần Lan, một quốc gia bắc Âu bị cấm sở hữu bất kỳ loại tàu ngầm hoạt động nào, đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập tàu ngầm chung với Thụy Điển.

Ngày 13-1, đài phát thanh quốc gia Phần Lan Yle đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Carl Haglund và người đồng cấp Thụy Điển Peter Hultqvist đã tiết lộ kế hoạch này tại một hội nghị chính sách an ninh được tổ chức tại Thụy Điển hôm 12-1. Ông Haglund cho rằng việc này sẽ không dẫn đến sự phản ứng bất thường của Nga.

Mục tiêu chính của cuộc diễn tập sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2016 tới 2017 là hợp tác tìm kiếm các tàu ngầm nước ngoài hoạt động gần lãnh hải hai nước.

Động thái này diễn ra sau khi hồi tháng 10 vừa qua, Thụy Điển thông báo một chiếc tàu ngầm (tình nghi của Nga) được phát hiện tại bán đảo Stockholm, chỉ cách thủ đô Stockholm khoảng 50km. Hải quân nước này đã phải điều tàu chiến và máy bay tiến hành một cuộc truy lùng quy mô lớn. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ lời đồn thổi, khẳng định không có bất kỳ chiếc tàu Nga nào hoạt động tại  khu vực này.

Tàu chiến Thụy Điển được triển khai truy tìm tàu ngầm lạ

Hôm 11-1, Bộ Quốc phòng Thụy Điển lại tuyên bố họ đã phát hiện chiếc tàu ngầm thứ 2 ở vùng biển gần thủ đô Stockholm, và họ bóng gió là chiếc tàu ngầm tình nghi của Nga đã quay lại. Mặc dù đồn thổi như vậy, nhưng quân đội Thụy Điển chưa bao giờ nói rõ quốc tịch của chiếc tàu đó.

Bộ trưởng Haglund nói với Yle rằng những sự kiện xảy ra tại Thụy Điển đã cho thấy cần thiết phải tổ chức các cuộc diễn tập tàu ngầm. Rất dễ để tiến hành diễn tập với Thụy Điển vì họ có tàu ngầm và Phần Lan không có. Do đó, Phần Lan sẽ tập trung vào các hoạt động trên mặt biển.

Ông Haglund cũng cho rằng ông không quan ngại về phản ứng của Nga trước việc hai nước tăng cường hợp tác quốc phòng. “Tôi không nghĩ Nga sẽ coi vấn đề này là một thách thức. Thực tế là Phần Lan và Thụy Điển từ lâu đã hợp tác quốc phòng rất chặt chẽ với nhau”, ông nói.

Phần Lan đã bị cấm sở hữu tàu ngầm từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, và luật pháp hiện tại của nước này ngăn cản việc hợp tác săn ngầm thực sự với Thụy Điển. Tuy nhiên một nhóm công tác thuộc Bộ Quốc phòng Phần Lan đã nghiên cứu sửa đổi rào cản này để có thể hỗ trợ quân sự cho Thụy Điển trong trường hợp khẩn cấp.

Việc hợp tác giữa hai nước sẽ được tăng cường trong nhiều lĩnh vực, như thanh, kiểm tra các vùng trời và vùng biển, cũng như sử dụng chung căn cứ quân sự. Số lượng các cuộc diễn tập chung cũng sẽ được tăng cường, và việc trao đổi thông tin giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net