Chủ đề

(Pháp luật) - Theo nhiều nguồn tin, Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an đã có giấy mời làm việc đối với Phạm Minh Hoàng sau khi ông này bị tước Quốc tịch Việt Nam.

Cùng với giấy mời của đơn vị thuộc Bộ Công an, người phát ngôn Bộ ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng trả lời về trường hợp ông Phạm Minh Hoàng bị tước Quốc tịch Việt Nam như sau: “Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng pháp luật của Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông báo tới cá nhân ông Hoàng và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.”

mnDwl4Dm.jpg

Ông Phạm Minh Hoàng – Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Và có vẻ như xung quanh chuyện này không phải ai cũng hiểu được quy định của pháp luật. Đó cũng là lí do tại sao rất nhiều kẻ đã hét toáng lên sau những động thái được cho là tất yếu này. Điển hình là LS Lê Công Định. Vị LS từng phải vào tù với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” này đã đề nghị được tước quốc tịch sau khi phân tích đoạn trả lời báo giới của người phát ngôn Bộ ngoại giao VN. Toàn văn đoạn phân tích của LS Định như sau:

“Ngày 15/6/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên AFP, người phát ngôn Bộ ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng trả lời như sau: Phân tích câu trả lời trên, tôi thấy lập luận và suy luận của bà Hằng có vẻ đơn giản và tùy tiện như sau:

1) Ai vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia thì sẽ bị tước quốc tịch Việt Nam.

2) Việc tước quốc tịch như trên là đúng pháp luật.

Giả định lập luận và suy luận của bà Hằng là đúng theo luật hiện hành quy định, bất kỳ ai có quốc tịch Việt Nam và dù có hay không quốc tịch khác, sẽ đương nhiên bị tước quốc tịch nếu nhà cầm quyền muốn.

Vì vậy, tôi cũng như giáo sư Phạm Minh Hoàng, từng bị cáo buộc vi phạm pháp luật của Việt Nam vì từng xâm phạm “an ninh quốc gia” kiểu Việt Nam, HÃY TƯỚC QUỐC TỊCH CỦA TÔI!”.

Và dù hơn người khác ở cái mác Ls nhưng LS Lê Công Định đã bị thiên hạ chửi bởi cái sự ấu trí đến ngớ ngẩn của mịnh. Theo đó, họ cho rằng, LS này đã không hiểu đầy đủ tội trạng và những yếu tố liên quan của ông Hoàng, nhất là tư cách thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân, một tổ chức được Bộ CÔng an Việt Nam liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nguy hiểm, tổ chức đấu tranh. Mà chỉ nhăm nhăm vào đoạn trả lời ngắn gọn của đại diện Bộ Ngoại giao.

Về khả năng được tước quốc tịch như đề nghị: Rất nhiều người đã mỉa mai Lê Công Định bởi xem chừng, không chỉ hiểu chuyện mà Ls này còn giả ngu hơi bị lì. Theo đó, LS Định không thèm hiểu và chú ý chi tiết: Ông Hoàng có 2 Quốc tịch. Sau khi bị tước Quốc tịch Việt Nam, ông Hoàng còn Quốc tịch Pháp, nghĩa là còn chỗ để lui về. Còn LS Định, ông ta chỉ có duy nhất Quốc tịch Việt Nam. Trường hợp bị tước luôn Quốc tịch Việt Nam thì không hiểu đất nước nào dám dung thứ ông ta!

Xung quanh giấy mời làm việc của Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Động thái này được nhìn nhận là nhân đạo, bởi thông thường sau khi bị tước Quốc tịch thì cơ quan hữu quan chỉ cần có thông báo trục xuất gửi đến người bị yêu cầu; trường hợp không thực hiện sẽ cưỡng chế, di lý ra sân bay và đưa đi nước mà người đó có Quốc tịch.

Việc ông Hoàng từ chối sau khi được mời, có thể sẽ khiến ông không được hưởng cái đặc ân, sự tử tế từ cơ quan hữu quan Việt Nam.

CTV Hải Châu

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net