Chủ đề

(Xã hội) - Hai clip liên quan đến cách hành xử của con người được chia sẻ trên mạng xã hội mấy ngày qua khiến dư luận bất bình, lên án. Đọc những dòng phản hồi của dư luận chỉ thấy những lời mỉa mai, chửi rủa. Thật buồn thay….!!! 

Điều đáng nói ở đây là cả hai nhân vật chính trong hai clip này đều là những người có chức có quyền. Một người là Phó Chủ tịch quận đương chức, người kia là Trung tướng quân đội về hưu.

Đầu tiên là việc bà Lê Mai Trang – Phó chủ tịch quận Thanh Xuân (Hà Nội) đi ăn bún đậu, khi xe ôtô của bà này gây cản trở giao thông, bị người dân nhắc nhở, thay vì lắng nghe góp ý, bà đã gọi điện cho cấp dưới là lãnh đạo phường Thanh Xuân Bắc xuống giải quyết và còn bắt người dân xin lỗi dù họ không làm gì sai. Sự việc được camera quay lại tường tận nhưng bà Trang vẫn “chối” rằng, mình không gọi điện yêu cầu cán bộ phường xuống can thiêp.

Tính trung thực của một người cán bộ lãnh đạo ở đâu? Thật không thể chấp nhận được. Một lời xin lỗi với người dân không lẽ khó khăn đến thế sao?

Tướng Liêm ngồi trên xe ô tô mà CSGT quận Bình Thuỷ nói đã chạy quá quy định.

Tướng Liêm ngồi trên xe ô tô mà CSGT quận Bình Thuỷ nói đã chạy quá quy định.

Việc thứ 2 xảy ra ở Cần Thơ, khi Cảnh sát giao thông yêu cầu tài xế chiếc xe con chở Trung tướng Võ Văn Liêm, nguyên Phó chính ủy QK9, xuống xe xuất trình giấy tờ vì chạy quá tốc độ. Thay vì nói tài xế xuống xe chấp hành theo luật, Tướng Liêm lại nhục mạ người thi hành công vụ với những hành động và lời lẽ không thể chấp nhận được như, rút thẻ ngành, lớn tiếng dọa nạt sẽ cho CSGT mất việc, “không còn đường nào đi” và thậm chí là “cách chức giám đốc công an”.

Xem hết clip mà thật sự bàng hoàng, không nghĩ rằng đó lại là lời lẽ của một Trung tướng quân đội. Dù bất cứ ai đi nữa, luật pháp là công bằng, ai cũng phải tuân thủ. Tôi còn nhớ vào tháng 8 năm ngoái khi đoàn xe công vụ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi vào phố cổ Hội An. Trước ồn ào trái chiều của dư luận, Thủ tướng đã thẳng thắn nói: “Khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến thì cũng phải xin lỗi để người dân thông cảm”.

Trong vụ việc này, tôi thực sự cảm phục Trung úy cảnh sát giao thông, anh đã làm rất đúng trách nhiệm của mình. Nếu tất cả cảnh sát giao thông làm được như anh thì đất nước đã tốt đẹp hơn nhiều. Câu chuyện này làm tôi nhớ đến một giai thoại đã được học: Kiệu của bà Linh Từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung, cũng là vợ của Trần Thủ Độ, đi qua cửa cấm bị người lính gác ngăn lại dù người lính đó biết là ai ngồi trong kiệu. Linh Từ Quốc Mẫu tức giận đòi xử phạt người lính gác nhưng Trần Thủ Độ không những không trách phạt mà còn khen ngợi và ban thưởng cho tên lính gác nọ.

Bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân. (Ảnh: Báo Chất lượng Việt Nam)

Bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân. (Ảnh: Báo Chất lượng Việt Nam)

Chúng ta phải ý thức được rằng, pháp luật là không có ngoại lệ, ai vi phạm cũng phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Qua hai sự việc trên, nghĩ rằng đã đến lúc phải xem lại văn hóa ứng xử của cán bộ, nhất là những người giữ chức vụ cao. Bởi những hành động, lời nói của họ nếu sai, không đúng chuẩn mực, dù nhỏ cũng làm ảnh hướng đến uy tín của Đảng và Nhà nước. Đồng thời làm giảm sút lòng tin của người dân.

CTV Khải Duy

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net