Chủ đề

(Thế giới) - Có nhiều tín hiệu cho thấy là châu Á sẽ là một trọng tâm hàng đầu của nhiều gương mặt chủ chốt trong chính quyền mới ở Mỹ, bao gồm ông Rex Tillerson, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng.

Thủ tướng Nhật Bản Abe là lãnh đạo nước ngoài ông Trump tiếp đầu tiên sau khi đắc cử. Ảnh: AFP

Trong bài viết mới nhất đăng trên tờ Washington Post, cây bút chuyên mục Ý kiến Toàn cầu Josh Rogin cho biết ở hậu trường, ê kíp chuyển giao của ông chủ Nhà Trắng tương lai đang chuẩn bị định hình chính sách xoay trục sang châu Á theo cách của riêng mình. Khi chính sách này được thực hiện, nó sẽ hiện thực hóa tham vọng của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trong việc tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực.

Theo các quan chức thuộc ê kíp chuyển giao, chính quyền Donald Trump sẽ thể hiện lập trường diều hâu với Trung Quốc, tăng cường liên minh khu vực, làm mới mối quan tâm tới Đài Loan, hoài nghi Triều Tiên nhiều hơn và thúc đẩy sự hiện diện của các hạm đội hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương. Hiện nay, có nhiều tín hiệu cho thấy châu Á sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều gương mặt chủ chốt trong chính quyền mới ở Mỹ.

Josh Rogin cho biết ông Rex Tillerson, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, mới đây đã nêu bật mối quan ngại về Trung Quốc trong các cuộc họp với các thượng nghị sĩ. Những người tham gia các cuộc họp đã khẳng định với Josh Rogin rằng ông Tillerson đặc biệt rõ ràng về sự cần thiết phải chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa và bành trướng tại Biển Đông.

Các nguồn tin từ ê kíp chuẩn bị nắm quyền tại Nhà Trắng cũng cho biết ông Stephen K. Bannon, trưởng nhóm chiến lược gia của ông Trump, rất quan tâm đến chiến lược châu Á. Nguyên là một sĩ quan hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, ông Bannon và nhiều quan chức hàng đầu khác trong chính quyền Donald Trump đều cho rằng sở dĩ chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Obama thất bại, đó là vì chi tiêu quốc phòng không đủ, khiến ông Obama không thực hiện được lời hứa gia tăng sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực.

Về phần các đại sứ, nguồn tin cũng ghi nhận việc ông Trump chọn các chuyên gia châu Á hàng đầu vào công việc này. Ví dụ, ông Trump chuẩn bị cử ông Ashley Tellis, một cựu quan chức Nhà Trắng, hiện là chuyên gia nổi tiếng về Ấn Độ, làm Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ. Trước đó ông cũng đã cử Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, một người quen thuộc với Trung Quốc, làm Đại sứ Mỹ tạiBắc Kinh.

Theo Josh Rogin, chính quyền Nhật Bản có thể không vui mừng về việc ông Trump dự kiến chọn doanh nhân William Hagerty làm Đại sứ Mỹ tại Tokyo. Nhưng chính phủ Nhật Bản chắc hẳn đã cảm thấy được tôn trọng khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là lãnh đạo thế giới đầu tiên mà ông Trump gặp sau cuộc bầu cử.

Trong quan hệ với Trung Quốc, việc chọn ông Peter Navarro đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia là một dấu hiệu cho thấy một cuộc đụng độ kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh có thể sớm xảy ra. Đó là chưa kể tới việc Trung Quốc có lịch sử thách thức các tân Tổng thống Mỹ bằng một số hành động khiêu khích.

Nói tóm lại, theo Jossh Rogin, có nhiều lý do để tin rằng chính quyền Donald Trump sẽ phải dành sự quan tâm đến châu Á ngay trong những tháng vận hành đầu tiên. Hơn nữa, trọng tâm hướng về châu Á sẽ có lợi cho Tổng thống Donald Trump, cho phép ông biện minh được cho chủ trương làm nồng ấm trở lại quan hệ với Nga. Chính quyền mới của Mỹ có thể lập luận rằng Nga là một cường quốc khu vực gần như là không có vấn đề, trái với một Trung Quốc đang trỗi dậy và ngày càng khiêu khích.

(Theo Tin Tức)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net