Chủ đề

(Chính trị) - Trong 3 ngày chất vấn ở Quốc hội (13 đến 15/6), hơn 196 lượt đại biểu đã đặt câu hỏi và 58 lượt tham gia tranh luận.

nhung-phat-ngon-an-tuong-trong-phien-chat-van-cua-quoc-hoi

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường.

Từ đói sang thừa là nhờ thành tựu giống

“Nhiều đại biểu cứ hỏi bây giờ “giống ông Việt Nam thế nào?”… Trong thời gian ngắn chúng ta chuyển từ đói sang thừa, một phần nhờ thành tựu về giống. Về tổng thể, giống Việt Nam (giống cây trồng vật nuôi) là tốt” – Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Khủng hoảng thừa lợn không phải tại dân

“Câu chuyện khủng hoảng thừa lợn, bức bách nhất hiện nay là mở thị trường. Không phải ông Công Thương mà đây là phạm trù của ông Nông nghiệp. Cái này cũng không phải tại dân” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Đồng bằng Sông Cửu Long sạt lở ngoài quy luật

“Đồng bằng sông Cửu Long được kiến tạo trong 2 triệu năm và có nguy cơ trở về biển cả trong vòng 200 năm tới” – Đại biểu Lê Thanh Vân.

“Trong lịch sử kiến tạo chưa bao giờ đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động tổn thương như bây giờ. Vùng này đang chịu sạt lở ngoài quy luật tự nhiên, khi hoạt động thượng nguồn đổ về đây” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Xin hỏi tầm nhìn của Bộ trưởng về mặt hàng sắp phải giải cứu?

“Trong tầm nhìn của Bộ trưởng thì thời gian tới còn xảy ra trường hợp nào phải kêu gọi cơ quan, tổ chức, người dân tham gia giải cứu, như đã từng làm đối với các sản phẩm nông nghiệp: hành tím, dưa hấu, thịt lợn… Nếu có thì tên gọi của mặt hàng đó là gì để người dân biết mà chuẩn bị” – Đại biểu Trần Dương Tuấn.

nhung-phat-ngon-an-tuong-trong-phien-chat-van-cua-quoc-hoi-1

Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện.

Tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu

“Những sự việc xảy ra gần đây liên quan đến công tác quản lý nhà nước tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch, cho dù với bất cứ nguyên nhân và lý do gì cũng thực sự đáng tiếc. Đây là bài học sâu sắc đối với công tác quản lý nhà nước của ngành, là Bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu đối với những sự việc vừa qua” – Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Sai ở Cục nghệ thuật biểu diễn là sơ đẳng

“Với những sự việc gần đây ở ngành Văn hóa, Bộ trưởng có nghĩ đến giải pháp thanh lọc, xử lý những bất cập của yếu tố con người?” – Đại biểu Cao Thị Xuân.

“Tôi khẳng định nếu như năng lực cán bộ tốt thì đã không xảy ra những chuyện như vậy trong quản lý. Liên quan đến cập nhật 324 bài hát đã phổ biến rộng rãi lên mục “cấp phép” của website Cục nghệ thuật biểu diễn, đây là những việc không đáng có. Người ta không yêu cầu cập nhật bài hát đó, thì mình lại cập nhật, thậm chí là cập nhật vào sai mục, tức là sai nghiệp vụ rất sơ đẳng của quản lý nhà nước” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Ở Việt Nam, trung bình mỗi giờ có một lễ hội

“Theo thống kê của Bộ Văn hóa, mỗi năm nước ta có tới gần 8.000 lễ hội dân gian và hội làng, tức là trung bình mỗi ngày có 22 lễ hội và cứ một giờ thì có một lễ hội diễn ra. Như vậy có phải là đã quá nhiều so với đời sống chúng ta hiện nay hay không?” –  Đại biểu Triệu Thế Hùng.

Không phải khó quản thì cấm!

“Bộ trưởng có tư duy khó quản thì cấm hay không? Xin Bộ trưởng chỉ cần trả lời có hay không” – Đại biểu Dương Minh Tuấn.

“Tôi thấy rằng không phải khó quản thì cấm, mà phải cố gắng suy nghĩ cách quản lý như thế nào cho phù hợp với tình hình thực tế” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

nhung-phat-ngon-an-tuong-trong-phien-chat-van-cua-quoc-hoi-2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Giá thuốc Việt Nam ổn định

“Thị trường thuốc của Việt Nam ổn định và không tăng cao. Trong những mặt hàng thiết yếu của rổ giá tiêu dùng thì thuốc đứng thứ 9, thứ 10, nghĩa là không tăng đột biến. Theo đánh giá độc lập của tổ chức quốc tế, giá của thuốc biệt dược ở Việt Nam thấp hơn 10% so với trung bình 6 nước ASEAN” – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trước giờ khám bệnh phải cúi chào bệnh nhân

“Chắc chắn khi tăng giá dịch vụ thì chất lượng khám chữa bệnh phải tăng và Bộ cũng đề nghị, trước giờ khám bệnh, phải cúi chào bệnh nhân” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

 Hơn 7 nghìn cán bộ y tế đã bị kỷ luật

“Cùng với tình trạng quá tải ở nhiều bệnh viện, người bệnh thường phản ánh là y tá hay điều dưỡng viên có nhiều lời lẽ khiếm nhã, thiếu tôn trọng, không muốn nói là xúc phạm” – Đại biểu Nguyễn Chiến.

“Chúng ta biết rằng con sâu làm rầu nồi canh, và ở đâu đó vẫn còn hiện tượng cán bộ y tế có thái độ không tốt. Trong thời gian qua, hơn 7 nghìn cán bộ y tế trong toàn ngành đã bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo, khiển trách, cảnh cáo toàn bệnh viện cho đến đuổi khỏi ngành” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Đừng hướng đến một nền y tế giá rẻ

“Chúng ta ngăn chặn tham nhũng, trục lợi rất đúng nhưng cần hướng đến việc mua sắm thuốc men, vật tư, thiết bị y tế có chất lượng tốt nhất, với giá cả hợp lý. Đừng hướng đến một nền y tế giá rẻ” – Đại biểu Nguyễn Anh Trí.

nhung-phat-ngon-an-tuong-trong-phien-chat-van-cua-quoc-hoi-3

Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng trả lời giống Bộ trưởng 3 nhiệm kỳ trước

“Tôi thấy cách trả lời của Bộ trưởng rất giống cách trả lời của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cách đây 3 nhiệm kỳ. Khi đó, đại biểu Quốc hội đã phải nhận xét trước hội trường là Bộ trưởng đưa ra cả một rừng luật nhưng không thấy trách nhiệm cá nhân ở đâu” – Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy.

Không có chuyện xin cho trong phân bổ vốn

“Chúng tôi nhận trách nhiệm còn nể nang, chưa yêu cầu kiên quyết các Bộ, ngành địa phương thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công, Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ… Không có chuyện xin cho trong phân bổ vốn, mà đều do các Bộ, ngành địa phương quyết định” – Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được

“Việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 tuy cao hơn cùng kỳ, nhưng còn chậm, không phân bổ hết dự toán. Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được, ở đây có phần trách nhiệm của Chính phủ” – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

nhung-phat-ngon-an-tuong-trong-phien-chat-van-cua-quoc-hoi-4

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Ai tư duy nhiệm kỳ thì không xứng đáng làm cán bộ

“Những cán bộ có tư duy nhiệm kỳ không xứng đáng ở trong bộ máy; để xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân thì cán bộ phải có tư duy phục vụ… Tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, vì muốn thể hiện mình cho nhiệm kỳ tới, hoặc thấy mình đã hết nhiệm kỳ thì thôi không quyết tâm, nỗ lực nữa. Tất cả những biểu hiện này đòi hỏi chúng ta phải tăng cường xây dựng thể chế, kiểm tra phát hiện để có giải pháp kịp thời” – Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Thu hồi các quyết định bổ nhiệm người nhà sai quy định

“Hiện tượng bổ nhiệm người nhà, người thân không đúng quy định đã gây phản ứng xấu trong dư luận. Chính phủ giao Bộ Nội vụ kiểm tra 11 địa phương, đã phát hiện một số sai phạm. Thủ tướng yêu cầu thu hồi các quyết định bổ nhiệm trái pháp luật” – Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Mở các từ khóa “đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, giải cứu”

“Đề nghị Chính phủ có những giải pháp mạnh hơn để làm chìa khóa mở những từ khóa như đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, giải cứu… đang dần khép lại niềm tin của dân” – đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.

(Theo VnExpress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net