Chủ đề

(Chính trị) - Các thế hệ cán bộ, đoàn viên nhà giáo, người lao động (CB, đoàn viên, NG, NLĐ) Trường Đại học Công đoàn luôn tự hào là ngôi trường của mình được Bác Hồ về thăm tới 5 lần. Điều này chứng tỏ Bác Hồ rất quan tâm đến tổ chức CĐ; công tác đào tạo CBCĐ. Trả lời phỏng vấn của Lao Động về quá trình thực hiện lời dạy của Bác đối với nhà trường, PGS-TS Phạm Văn Hà – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn – cho biết:

Nhung loi day cua Bac van nguyen tinh thoi su - Anh 1

Bác Hồ nói chuyện với Hội nghị tập huấn cán bộ công đoàn xí nghiệp tại Trường Cán bộ công đoàn (cuối năm 1957). Ảnh: Tư liệu của Trường Đại học Công đoàn

– Đầu năm 1957, Trường Cán bộ công đoàn (nay là Trường Đại học Công đoàn) tổ chức lớp tập huấn về những vấn đề cơ bản của kế hoạch 3 năm cải tạo và phát triển kinh tế – văn hóa (1958-1960) cho gần 500 CBCĐ toàn miền Bắc. Một vinh dự lớn đối với Trường Cán bộ công đoàn và cán bộ tham dự lớp tập huấn là ngày 19.1.1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm và nói chuyện với lớp tập huấn và toàn thể CBCNV, học viên nhà trường.

Trong buổi nói chuyện, Bác đã nêu rõ 6 nhiệm vụ cơ bản của tổ chức CĐ: Tuyên truyền sâu rộng đường lối, chính sách của Đảng trong giai cấp công nhân (GCCN), vì Đảng là đội quân tiên phong của GCCN, GCCN mà không có Đảng lãnh đạo thì không làm cách mạng được; giáo dục CN về đạo đức vô sản, đạo đức cách mạng, mỗi CN phải hiểu tương lai của mình và tương lai của xí nghiệp gắn liền với nhau;

CĐ và CBCĐ phải học trước để hiểu biết khoa học, người CBCĐ nhìn nhận xã hội cũng phải theo khoa học và xây dựng phát triển GCCN cùng với sự phát triển chung của xã hội; nội bộ CN phải đoàn kết, đồng thời củng cố sự liên minh trong xã hội, ta kháng chiến thắng lợi cũng nhờ đoàn kết, ta xây dựng hòa bình thắng lợi cũng nhờ đoàn kết; CĐ phải tìm các cách thức giải thích cho CN hiểu rõ tình hình đất nước và tình hình nước ngoài để nâng cao tinh thần yêu nước của CN; CĐ phải lãnh đạo, hướng dẫn CN, lãnh đạo phải cụ thể, không quan liêu. CBCĐ phải dân chủ bàn bạc với anh em CN, lãnh đạo phải kiểm tra. Làm mà không kiểm tra thì không biết sai chỗ nào để kịp thời sửa chữa.

Theo PGS-TS, những điều căn dặn của Bác Hồ có ý nghĩa như thế nào với tổ chức CĐ, CBCĐ hiện nay?

– Từng điều căn dặn của Bác đều mang ý nghĩa to lớn trong việc tuyên truyền giáo dục CNLĐ, mục tiêu và nội dung hoạt động CĐ trong điều kiện hiện nay. Chẳng hạn như điều Bác căn dặn về giáo dục CN: “Mỗi CN phải hiểu tương lai của mình và tương lai của xí nghiệp gắn liền với nhau”. Trong điều kiện kinh tế thị trường, quan hệ lao động ngày càng phức tạp, lời căn dặn này của Bác đã làm cho tổ chức CĐ và CBCĐ càng hiểu sâu sắc hơn mối quan hệ giữa CN và DN; từ đó tích cực vận động tuyên truyền cho cả NLĐ lẫn người sử dụng LĐ chấp hành các quy định về chính sách, pháp luật, đặc biệt là chủ trương của Đảng, Nhà nước về “xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN”.

Bởi lẽ, trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, người CNLĐ và người chủ DN cần phải xây dựng mối quan hệ đối tác, cùng nhau hợp tác, tôn trọng lẫn nhau, đồng thuận, đối thoại, thương lượng, cân bằng lợi ích các bên. Chính vì vậy đã tạo ra lòng tin tưởng lẫn nhau, giảm bớt tranh chấp lao động, từ đó cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sản xuất phát triển, kích thích DN đầu tư, tạo thêm chỗ làm việc và thu nhập của NLĐ cũng được nâng lên.

Những lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu còn có ý nghĩa to lớn trong việc định ra phương hướng, đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường. Lời căn dặn của Bác đã động viên lớp lớp các thế hệ CB, NGNLĐ và học viên Trường Đại học Công đoàn cố gắng dạy tốt, học tốt, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, hiểu biết khoa học, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Là trường vinh dự được Bác Hồ tới thăm nhiều lần, PGS-TS có nhận xét gì về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của CB, đoàn viên, NGNLĐ trong trường?

– Từ khi thành lập Trường Cán bộ công đoàn (15.5.1946), Bác luôn quan tâm đến sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng CBCĐ của nhà trường và Người đã 5 lần về thăm trường vào các năm 1957 (hai lần), 1958, 1959 và 1962.

Ngày nay, Trường Đại học Công đoàn trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo CBCĐ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu xã hội. Hằng năm, trường tuyển chọn, đào tạo 2.000 sinh viên theo chỉ tiêu của Bộ GDĐT giao; trong số đó có cả các em sinh viên của CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, Trường Đại học Công đoàn đã vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở nhà trường được triển khai chặt chẽ, tạo sự chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức, trách nhiệm, đạo đức, lối sống của CB, NGNLĐ và học viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, xây dựng nhà trường phát triển vững mạnh. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; nhờ đó, đã phát huy được nhân tố tích cực, đẩy lùi tiêu cực, tạo sự chuyển biến toàn diện trên các mặt công tác, nổi bật là: Chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục – đào tạo và nghiên cứu khoa học, từng bước khẳng định vị thế của mình.

Trước yêu cầu của sự nghiệp đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo với nhiều cấp học, bậc học khác nhau; nội dung, chương trình đào tạo ngày càng đa dạng theo hướng chuẩn hóa, theo nhu cầu của xã hội. Nhận thức rõ điều đó, thực hiện lời dạy của Bác “Học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn”, nhà trường đã tích cực đổi mới nội dung, chương trình, kế hoạch đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, sát với từng đối tượng.

Nhà trường cũng đã ký kết hợp tác với các đối tác nước ngoài như Học viện Quan hệ lao động LB Nga, Học viện Quan hệ lao động Trung Quốc, Đại học Quốc tế Belarus… trong việc nghiên cứu khoa học, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, cũng như thực hiện trao đổi các đoàn sinh viên tham gia các hoạt động chung giữa các trường.

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, CB, NGNLĐ và sinh viên Trường Đại học Công đoàn quyết tâm thực hiện thật tốt những lời căn dặn của Người, xứng đáng với ngôi trường được Bác về thăm nhiều lần.

- Trân trọng cảm ơn PGS-TS Phạm Văn Hà đã trao đổi.

(Theo Lao Động)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net