Chủ đề

(Không gian mạng) - Lực lượng tác chiến điện tử của Triều Tiên, thường bị gọi là “tin tặc Triều Tiên”, trên thực tế không dành nhiều quan tâm đến việc chiếm đoạt tài sản mà đảm nhận nhiệm vụ khác, chuyên gia Nga nhận định

Mặc dù Triều Tiên sở hữu lực lượng tác chiến điện tử với năng lực đáng nể và hoàn toàn có khả năng mở những cuộc tấn công mạng quy mô rất lớn, nhưng mục đích tác chiến của lực lượng này không nhằm vào việc chiếm đoạt tài sản, chuyên gia an ninh Anastasia Barannikova thuộc Đại học Quốc gia G.I. Nevelskogo nhận định.

Bà Barannikova cũng bác bỏ quan điểm của The New Yorks Times khi cho rằng hơn 6.000 tin tặc thuộc quân đội Triều Tiên đang nhắm đến việc đánh cắp hàng trăm triệu USD. “Không có lý do nào để cho rằng cái gọi là “tin tặc Triều Tiên” đang hoạt động ở thời bình và nhắm đến mục tiêu như bài báo viết”, vị chuyên gia này nói.

Nhiệm vụ thực sự của lực lượng tác chiến điện tử Triều Tiên là gì? - Ảnh 1.

Giờ tin học tại Đại học Công nghệ Kim Cha-ek ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Thêm vào đó, chuyên gia Barannikova cũng cho rằng, hiện chưa thể chứng minh liệu Triều Tiên có liên quan đến vụ tin tặc tấn công vào hệ thống của Sony Pictures Entertainment hay không. Cũng theo chuyên gia này, Triều Tiên sở hữu những chuyên gia rất giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin và họ phát triển phần mềm cho máy vi tính và thiết bị di động.

“Những người này được cả thế giới đánh giá và dịch vụ do họ cung cấp đã được sử dụng, trong đó có cả các nước phương Tây và Mỹ. Hoạt động của họ hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ các điều luật quốc tế”, bà Barannikova cho biết.

Bên cạnh đó, còn có các đơn vị đặc biệt trong quân đội Triều Tiên, vốn được gọi là lực lượng tác chiến điện tử, nhiệm vụ của các đơn vị này không khác các đơn vị tương tự của quân đội các quốc gia khác.

Bà Barannikova cho rằng, lực lượng tác chiến điện tử của Triều Tiên sẽ chỉ được huy động trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang và khi ấy lực lượng này mới chính thức phát động chiến trang mạng.

“Tôi cho rằng bản chất bài báo của The New York Times về cái gọi là “tin tặc Triều Tiên” là một phần của chiến dịch truyền thông”, và theo bà Barannikova, những thông tin về Triều Tiên mà The New York Times đăng tải không xác thực được và không đáng tin cậy.

Đơn vị tin tặc đặc biệt thuộc cơ quan tình báo Triều Tiên

Triều Tiên là một trong những quốc gia khép kín nhất trên thế giới và bất kỳ hoạt động chi tiết nào của quốc gia này đều rất khó để biết được. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đã khai thác được thông tin từ một số người lẫn trốn và vượt biên khỏi Triều Tiên.

King Heung-kwang, một cựu giáo sư khoa học máy tính tại Triều Tiên, người đã vượt biên sang Hàn Quốc vào năm 2004 và vẫn còn đầu mối liên hệ từ bên trong Triều Tiên, cho biết các cuộc tấn công mạng từ Triều Tiên được thực hiện bởi một tổ chức có tên Unite 180 (đơn vị 180), một bộ phận thuộc Cục Trinh sát (RGB), cơ quan tình báo nước ngoài của Triều Tiên.

“Unite 180 tham gia vào các vụ tấn công mạng các tổ chức tài chính bằng cách xâm nhập và rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng”, ông Kim cho biết. Ông này còn cho biết một số sinh viên cũ của mình đã tham gia vào các lực lượng hacker của Triều Tiên. “Các hacker sẽ đi ra nước ngoài để tìm những nơi có dịch vụ Internet tốt hơn Triều Tiên và không để lại dấu vết cho các cuộc tấn công”.

Kim cho biết thêm các tin tặc sẽ xuất hiện trong nhiều vai trò khác nhau, như nhân viên kinh doanh của một công ty có chi nhánh ở nước ngoài của Triều Tiên hay sẽ gia nhập vào các công ty để làm việc tại nước ngoài.

James Lewis, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (trụ sở tại Washington, Mỹ) cho biết Bình Nhưỡng ban đầu sử dụng các cuộc tấn công mạng như một công cụ gián điệp và sau đó sử dụng các vụ tấn công mạng này nhằm quấy rối, phá hoại các quốc gia đối địch như Hàn Quốc và Mỹ.

Theo Michael Madden, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Mỹ thì Unit 180 là một trong rất nhiều nhóm tin tặc đang làm việc cho cơ quan tình báo của Triều Tiên.

“Các nhân viên của đơn vị được tuyển chọn từ những học sinh cấp 2 và được đào tạo nâng cao từ những cơ sở hàng đầu”, Madden cho biết. “Họ thực hiện theo mệnh lệnh, nhưng cũng có một số quyền tự quyết nhất định trong các nhiệm vụ của mình”.

(Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]