Chủ đề

(Thế giới) - Trong một năm qua, truyền thông phương Tây liên tục tiến hành các chiến dịch thổi phồng về mối đe dọa từ nước Nga. Tuy nhiên, với người dân có trình độ dân trí cao ở Bắc Âu, họ không bị tác động bởi chiến dịch này.

Bac Au, phuong Tay

Quân đội Phần Lan không cần gia nhập NATO

Theo một cuộc khảo sát mới của đài truyền hình quốc gia Phần Lan YLE, khoảng 2/3 người dân Phần Lan không coi Nga là mối đe dọa với an ninh Phần Lan.

Ngược lại, chỉ một phần ba người Phần Lan cho rằng Nga có thể khiến họ lo lắng trong thời gian ngắn hạn.

“Trên cơ sở các kiến thức về lịch sử của mình, Phần Lan có một cái nhìn thực tế về một tình huống xấu nhất và họ sẽ không vội vã đi đến kết luận hồ đồ. Tôi khẳng định rằng cuộc thăm dò ý kiến này phản ánh khá nhiều tình hình thực tế”, ông Markku Kangaspuro, giám đốc của Viện nghiên cứu Aleksanteri, chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến Nga và Đông Âu cho biết.

YLE đã thăm dò dư luận khi phỏng vấn ngẫu nhiên 1.003 người Phần Lan ở độ tuổi từ 15 và 79. Cuộc thăm dò bằng điện thoại này được tiến hành vào tháng trước và đó là thời điểm mà người dân Phần Lan nắm mọi thông tin đa chiều về khủng hoảng Ukraine nói riêng và căng thẳng Đông – Tây nói chung.

Phần Lan là quốc gia có biên giới chung với Nga và họ tham gia liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Phần Lan không tham gia NATO và không cần các căn cứ quân sự của Mỹ và Tây Âu để bảo vệ mình. Từ sau thế chiến thứ 2, biên giới Nga – Phần Lan luôn ổn định. Chính vì vậy, người dân Phần Lan không tin rằng Nga tạo ra mối đe dọa với láng giềng như truyền thông phương Tây tuyên truyền.

Dù NATO nhiều lần gợi ý mời Phần Lan vào khối với hứa hẹn “thủ tục” chỉ giải quyết trong 1 tuần nhưng Phần Lan khước từ. Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb hồi tháng trước khẳng định họ không thấy cần thiết phải gia nhập NATO lúc này vì điều đó “không thích hợp”.

Trong thông điệp đầu năm, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto khẳng định họ muốn tiếp tục hợp tác hữu hảo với Nga. “Nga đã và sẽ luôn là hàng xóm của Phần Lan. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quan hệ đối tác chặt chẽ”, ông Niinisto cho biết.

Tương tự, Thụy Điển – một nước Bắc Âu khác, cũng không gia nhập NATO dù được phương Tây mời chào liên tục. Thụy Điển luôn tôn trọng ý nguyện của người dân nên họ không muốn dính vào căng thẳng trong đối đầu Đông – Tây.

(Theo Một Thế Giới)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net