Chủ đề

(Bạn đọc) - Vừa qua BKAV tuyên bố đánh lừa thành công hệ thống FaceID điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) bằng một chiếc mặt nạ để mở khóa thành công IphoneX, gây xôn xao làng công nghệ. Đây không phải lần đầu BKAV có những tuyên bố kiểu như vậy, xem ra họ và các công ty khác ở Việt Nam nên tự soi lại mình, vì để khẳng định giá trị bản thân, chúng ta nhất thiết phải có nền tảng, không phải chỉ “nổ” mà thành.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng – CEO Bkav, AI trên iPhone X là do con người huấn luyện. Nó hoàn toàn có thể bị vượt mặt.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng – CEO Bkav, AI trên iPhone X là do con người huấn luyện. Nó hoàn toàn có thể bị vượt mặt.

Tiền lệ không tốt

Trước tiên, không thể phủ nhận BKAV là một công ty có tiếng ở Việt Nam với sản phẩm phần mềm an ninh mạng và cá nhân ông Nguyễn Tử Quảng cũng là một vị lãnh đạo có tầm nhìn và cá tính trong lĩnh vực công nghệ, song tất cả mới chỉ ở quy mô Việt Nam, gần như chưa có vị trí đáng kể gì trên thế giới. Tuy nhiên, đã rất nhiều lần ông Quảng và BKAV có những tuyên bố, phát ngôn rất “hùng hồn”, như: BKAV là phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới, tốt hơn cả Synmantec, Trend Micro hay Kaspersky; hay BPhone là chiếc điện thoại tốt nhất thế giới từng được chế tạo, … và cách mà ông Quảng bắt chước Steve Job huyền thoại khi bơm Bphone lên đến tận mây xanh rằng: “Thật tuyệt vời, không thể tin được, vâng chính chúng tôi cũng không thể tin được” không những không mang lại tác dụng giúp thúc đẩy doanh số bán Bphone, trái lại còn có phần hơi “phản cảm”. Khi ra mắt Bphone 1 năm 2015, ông Quảng đã sai lầm khi đưa ra chiến lược “người Việt ủng hộ hàng Việt” song lại bán sản phẩm với giá của iPhone hay những dòng flagship của Samsung, thất bại là tất yếu. Đúng 2 năm sau, Bphone 2 lại được ra mắt trong một sự kiện ít rầm rộ, có phần khiêm tốn và “chân thành” hơn, tuy nhiên sau vài tháng cũng không có nhiều thông tin cho thấy BKAV thật sự thành công với doanh số bán hàng.

Ông Nguyễn Tử Quảng không phải là Steve Job. Vì vậy những phát ngôn và tác phong của ông dường như không mang lại hiệu quả như kỳ vọng, trái lại còn có đôi chút "phản cảm" đối với người tiêu dùng - vốn cực kỳ khó tính

Ông Nguyễn Tử Quảng không phải là Steve Job. Vì vậy những phát ngôn và tác phong của ông dường như không mang lại hiệu quả như kỳ vọng, trái lại còn có đôi chút “phản cảm” đối với người tiêu dùng – vốn cực kỳ khó tính

Phát hiện chấn động hay trò trẻ con

Khi BKAV trình diễn và đưa ra bằng chứng cụ thể về cách mà họ thực hiện để đánh lừa hệ thống FaceID trên IphoneX mới nhất của Apple, cộng đồng công nghệ hết sức bất ngờ, bởi trước BKAV, nhiều tổ chức và trang web công nghệ đã từng thử nhưng không thành công. Thậm chí, ông Nguyễn Tử Quảng còn cho biết sau khi BKAV công bố, chưa thấy Apple liên hệ hay phản hồi bởi họ có truyền thống im lặng, ít khi lên tiếng và chỉ âm thầm vá lỗi. Ông còn tự tin cho biết sẽ gửi thông tin, bao gồm POC việc Face ID bị đánh lừa và những kịch bản có thể dùng để tấn công (không được tiết lộ với bất cứ ai) cho Apple ngay một tuần sau.

Giám đốc Truyền thông Steve Dowling và CEO Apple Tim Cook

Giám đốc Truyền thông Steve Dowling và CEO Apple Tim Cook

Thế nhưng, không cần phải đợi tới một tuần, đại diện của Apple là Giám đốc truyền thông Steve Dowling đã có phản hồi chính thức với hãng tin Reuters rằng việc BKAV “đánh lừa” hệ thống FaceID chỉ là trò trẻ con. Nếu họ có thể dùng chính người thật và chiếc mặt nạ đó để qua mặt FaceID trên một chiếc IphoneX hoàn toàn mới khác thì hãy liên lạc với Apple. Theo lý giải của Reuters, sở dĩ BKAV qua mặt được IphoneX trong việc dùng mặt nạ mở khóa hệ thống FaceID là do họ đã cho trí tuệ nhân tạo (AI) của máy liên tục học các thay đổi trong quá trình tạo ra chiếc mặt nạ, khiến cho AI nhằm tưởng rằng đây là người thật chứ không còn là chiếc mặt nạ nữa, điều này cũng tương tự như khi người dùng bị tai nạn và phải băng bó vùng đầu-mặt, AI của máy vẫn có thể nhận ra được người dùng thật sự.

Và sau công bố của BKAV, Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ khuyến cáo chính thức nào đối với người dùng Iphone về các vấn đề bảo mật của hệ thống FaceID. Rõ ràng là những phát ngôn hùng hồn của ông Quảng không hề khiến cho Apple phải mảy may quan tâm bởi vì họ hoàn toàn tin tưởng vào công nghệ của mình. Thật vậy, năm 2016, ngay đến cả Cục điều tra liên bang Mỹ FBI cũng thừa nhận, ngoại trừ chiếc iPhone 5C đã bẻ khóa thành công trong quá trình điều tra tội phạm, thì những mẫu iPhone đời mới hơn (ngay cả phiên bản 5s) đều rất khó để xâm nhập, ngay cả khi phải chi hàng triệu USD để thuê những công ty chuyên về bảo mật giúp đỡ.

Chính FBI còn thừa nhận, việc bẻ khóa iPhone là rất khó khăn, ngay cả khi chi hàng triệu USD cho các công ty bảo mật

Chính FBI còn thừa nhận, việc bẻ khóa iPhone là rất khó khăn, ngay cả khi chi hàng triệu USD cho các công ty bảo mật

Muốn lên đỉnh cao, nhất thiết phải có nền tảng

Để có được thành tựu và vị thế dẫn đầu thế giới như hôm nay, Steve Job khi còn sống cùng với các đồng nghiệp đã phải lao động không biết mệt mỏi, và cũng đã không ít lần phải nếm trải những thất bại, nhờ đó mới có thể cho ra đời một hệ sinh thái hoàn hảo và một thương hiệu trị giá nhất toàn cầu. Thành công ấy, không phải chỉ ngày một ngày hai mà đạt được, hay đơn giản chỉ bằng cách tuyên bố hùng hồn nhằm gây chú ý, mà điều quan trọng hơn là cần phải có nền tảng. Đối với những tượng đài như Apple, nền tảng cốt lõi của họ chính là sự sáng tạo, tư duy và tầm nhìn đi trước thời đại … Tại đó, những nhân tài kiệt xuất đang ngày đêm làm việc vì bản thân song cũng vì đam mê cống hiến. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng hoàn hảo cùng môi trường khuyến khích mạo hiểm tại thung lũng Silicon – nơi Apple đặt đại bản doanh, và cũng là nơi dẫn dắt, góp phần định hình thế giới trên nhiều lĩnh vực – chính là lợi thế mà không phải những nơi như Việt Nam có thể dễ dàng tìm thấy.

Foxconn, người khổng lồ giấu mặt đứng sau thành công của những chiếc iPhone - công ty chế tạo lớn nhất của Đài Loan với doanh thu lên tới cả trăm tỷ USD, vừa mua lại hãng điện tử Sharp nổi tiếng của Nhật. Tuy nhiên, Foxconn dường như khiêm nhường hơn BKAV rất nhiều.

Foxconn, người khổng lồ giấu mặt đứng sau thành công của những chiếc iPhone – công ty chế tạo lớn nhất của Đài Loan với doanh thu lên tới cả trăm tỷ USD, vừa mua lại hãng điện tử Sharp nổi tiếng của Nhật. Tuy nhiên, Foxconn dường như khiêm nhường hơn BKAV rất nhiều.

Môi trường của chúng ta đang rất thiếu những nền tảng vững chắc ấy, để các công ty có thể làm nên những điều kỳ diệu. Mới đây, chúng ta tự hào vì đã có một vài tên tuổi lọt vào danh sách tỷ phú dollar do Forbes bình chọn, tuy nhiên những khối tài sản khổng lồ ấy trên thực tế hãy còn rất mong manh, vì chủ yếu được xây dựng nhờ vào sự tăng giá của bong bóng bất động sản. Vì vậy, để mơ về những thương hiệu Việt và vươn tới tầm toàn cầu, các doanh nghiệp như BKAV hãy biết khiêm nhường, biết người biết ta, và cần cả một quá trình học hỏi tích lũy để chờ cơ hội bứt phá.

CTV Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net