Chủ đề

(Bạn đọc) - Mấy ngày qua, người dân sống gần Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) đang được trải nghiệm một kiểu bán xăng mới lạ phong cách Nhật Bản với lời cam kết bơm xăng chính xác tới 0,01 lít và thái độ nhún nhường hiếm gặp của nhân viên.

Lần đầu tiên cho thị trường bán lẻ xăng dầu

IQ8 là doanh nghiệp FDI đầu tiên lấn sân vào thị trường bán lẻ xăng dầu

IQ8 là doanh nghiệp FDI đầu tiên lấn sân vào thị trường bán lẻ xăng dầu

Được biết, Idemitsu Kosan (IQ8) là công ty đứng thứ 2 Nhật Bản về dầu khí, là một công ty có lịch sử hoạt động tại Việt Nam hơn 20 năm, công ty cũng là một trong những nhà đầu tư chính vào dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn với hơn 160 chuyên gia được điều động tham gia vào dự án này. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, dự án lọc hóa dầu này sẽ tập trung sản xuất ra nhiều sản phẩm hóa dầu có giá trị kinh tế cao.

Vừa qua, IQ8 đã tổ chức lễ khánh thành cửa hàng xăng dầu đầu tiên có 100% vốn nước ngoài (FDI) tại thị trường Việt Nam. Đánh dấu mốc công ty chính thức đặt chân vào thị trường kinh doanh bán lẻ xăng dầu, mang kinh nghiệm và công nghệ từ Nhật Bản và châu Âu đến Việt Nam.

Đánh giá về trạm xăng đầu tiên của IQ8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Quang – Phó Giám đốc quản lý các khu công nghiệp Hà Nội cũng cho rằng đây là sự kiện lớn có ý nghĩa trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu: “Lần đầu tiên có một đại diện của 2 nhà đầu tư nước ngoài, 100% vốn nước ngoài tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu của Việt Nam. Thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam dành cho các nhà đầu tư tham gia vào dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn”

Đại diện của IQ8 cũng cho biết khi trao đổi với truyền thông: “Đây mới chỉ là nấc thang đầu tiên trong cả quá trình phát triển và mở rộng hơn nữa trên toàn Việt Nam”

Vậy là, lần đầu tiên có doanh nghiệp FDI lấn sân sang thị trường xăng dầu, cũng là lần đầu tiên người dân được trải nghiệm cung cách phục vụ chu đáo, nhiệt tình, xem “khách hàng là thượng đế” với những cái cúi chào, nự cười thường trực trên môi…

Thị trường nội địa sẽ như thế nào?

Có thể, giai đoạn đầu các doanh nghiệp FDI chưa thể qua mặt các công ty trong nước vốn có kênh phân phối rộng như Petrolimex hay PVOil… Như Petrolimex có 2.500 – 2.700 cửa hàng xăng dầu ở những vị trí khá tốt trên cả nước.

Petrolimex hay PVOil phải thay đổi nhiều nếu muốn cạnh tranh sòng phẳng

Petrolimex hay PVOil phải thay đổi nhiều nếu muốn cạnh tranh sòng phẳng

Phải nói rằng, không ít các doanh nghiệp Việt Nam vì những cái lợi nhỏ sẵn sàng làm ăn gian dối, cũng như chưa bao giờ thấy nhân viên bán xăng dầu nở một nụ cười với khách (nếu có cũng rất hiếm). Ngay cả người dân của mình cũng không thể tin tưởng được doanh nghiệp của mình. Vấn đề ở đây là phần đông người Việt hiểu được cam kết, danh dự, uy tín trong việc kinh doanh của người Nhật. Một lời cam kết của người Nhật có khi nặng hơn ngàn vàng.

Với sự xuất hiện của IQ8, chắc chắn thị trường xăng dầu sẽ khác trước: Cơ chế độc quyền sẽ dần dần được xoá bỏ, minh bạch trong tài chính, chất lượng và số lượng… Và Việt Nam cần nhiều doanh nghiệp tương tự như thế để thúc đẩy phát triển kinh tế, thay đổi tư duy kinh doanh, đẩy lùi kiểu kinh doanh chụp giật, “ăn xổi ở thì”.

Có người đã nói rằng: “Sự xuất hiện của IQ8 chẳng ăn thua đâu, mọi người đừng kỳ vọng sẽ có giá mới. Mợi người nên nhớ thị trường xăng dầu vốn dĩ không hoạt động trên cơ chế thị trường, nên không bao giờ có chuyện giá xăng sẽ có lợi cho người dân”.

Đúng là người dân chưa cần biết giá xăng có giảm xuống hay không, có điều IQ8 nó cho thấy đây là dịch vụ tốt, đảm bảo chất lượng, mang lại sự hài lòng, yên tâm cho người tiêu dùng.

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Phan Thế Ruệ nêu quan điểm, mặt hàng xăng dầu phải do Nhà nước quản lý mới ổn định được, không thể để cho danh nghiệp muốn làm gì thì làm. Ông nói rằng: “Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, động chạm đến tất cả mọi người, vì thế Nhà nước phải giữ thị trường thông qua các cơ chế, hàng rào kỹ thuật. Không thể mở toang cánh cửa thị trường xăng dầu được”.

Thực tế, giá bán lẻ xăng dầu hiện nay thực chất là giá của Nhà nước quy định, chứ không phải do thị trường quyết định. Nếu vận hành đúng theo nguyên tắc thị trường, doanh nghiệp phải cạnh tranh bằng giá bán lẻ, bằng dịch vụ bán hàng. Chỉ khi nào cho các doanh nghiệp quyết định giá bán lẻ xăng dầu mới tạo ra cuộc cạnh tranh quyết liệt thực sự trên thị trường xăng dầu.

Dẫu sao, với sự xuất hiện và cách thức tiếp cận thị trường của IQ8 đã đem lại một luồng gió mới vào thị trường xăng dầu truyền thống của Việt Nam. Có thể các doanh nghiệp kiểu như IQ8 không cạnh tranh được về giá thì dư luận cũng tin sẽ cạnh tranh được về chất lượng và phong cách phục vụ.

Theo đó, đây là tin vui cho người tiêu dùng Việt, nhưng lại là tin buồn cho các đại gia xăng dầu vì họ sẽ phải “tự xét lại mình” rất nhiều khía cạnh nếu muốn tồn tại.

CTV Sông Trà

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net