Chủ đề

(Thời sự) - Ngày 12/06, hai hãng bảo mật ESET (Slovakia) và Dragos (Mỹ) đưa ra cảnh báo mã độc Industroyer (Crash Override) từng gây ra vụ tấn công mạng lưới điện Ukraine tháng 12/2016 có thể dễ dàng được chỉnh sửa để gây ra những cuộc tấn công tương tự nhắm vào cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Hai hãng đưa ra bản phân tích về mã độc này, kèm theo cảnh báo riêng tư tới chính phủ các nước và nhà khai thác cơ sở hạ tầng để giúp họ ngăn chặn mối đe dọa.

Mã độc Industroyer (Crash Override) có thể dễ dàng được chỉnh sửa để gây ra những cuộc tấn công tương tự nhắm vào cơ sở hạ tầng toàn cầu

Mã độc Industroyer (Crash Override) có thể dễ dàng được chỉnh sửa để gây ra những cuộc tấn công tương tự nhắm vào cơ sở hạ tầng toàn cầu

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết họ đang điều tra mã độc nhưng chưa phát hiện bằng chứng nào cho thấy cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ bị nhiễm mã độc này.

Hai hãng bảo mật không xác định người đứng sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, Ukraine từng đổ lỗi cho Nga dù các quan chức ở Chính phủ Nga nhiều lần phủ nhận cáo buộc.
“Các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình của mã độc Crash Override có thể được sửa đổi để nhắm mục tiêu mạng lưới và hệ thống thông tin quan trọng của Mỹ”, hãng bảo mật ESET viết trong một thông báo được đăng trên trang web.

Cảnh báo cũng đưa ra hơn 30 dấu hiệu kỹ thuật giúp nhận biết một hệ thống đã bị Crash Override xâm nhập và yêu cầu các công ty liên hệ với hãng nếu họ nghi ngờ hệ thống của họ đã bị nhiễm.

Người sáng lập hang Dragos, Robert M. Lee, cho biết mã độc này có khả năng tấn công các hệ thống điện trên khắp Châu Âu và có thể được sử dụng để chống lại Mỹ “chỉ bằng vài sửa đổi nhỏ”.

Cho đến nay, Industroyer chỉ là phần mềm độc thứ 2 được phát hiện có khả năng gây gián đoạn hoạt động của hệ thống công nghiệp mà không cần hacker phải can thiệp bằng cách thủ công.

Trước Industroyer là mã độc Stuxnet, được phát hiện vào năm 2010 và được các nhà nghiên cứu bảo mật cho là do Mỹ và Israel sử dụng để tấn công chương trình hạt nhân của Iran.

Khương Ngọc (dịch từ Reuters)

Canada lên kế hoạch tăng cường phản công mạng

Canada lên kế hoạch tăng cường phản công mạng

Ngày 04/06, Bộ Quốc phòng Canada công bố bản phê duyệt chính sách quốc phòng mới của nước này, cho thấy Canada sẽ bổ sung thêm hàng trăm lực lượng đặc nhiệm ưu tú, tăng cường các cuộc chiến tranh mạng...
Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển đổi sang hệ thống xác thực đa yếu tố

Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển đổi sang hệ thống xác thực đa yếu tố

Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ đang phát triển một hệ thống xác thực đa yếu tố để thay thế thẻ truy cập (CAC) hiện tại chỉ sử dụng xác thực hai yếu tố. Công...

 

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net