Chủ đề

(Pháp luật) - Xoay quanh việc dự thảo luật an ninh mạng, dư luận gần đây đã có những ý kiến trái chiều, bởi nó không chỉ liên quan đến lợi ích của quốc gia mà còn ảnh hưởng đến người dân và lợi ích thiết thực của các doanh nghiệp. Dưới đây là một góc nhìn về việc Luật an ninh mạng có thể giúp các doanh nghiệp Việt tránh bị giả mạo thương hiệu.

Việc “nhái thương hiệu” để trục lợi không còn mới. Tuy nhiên, giả mạo một cách trắng trợn và tinh vi qua các phương tiện tìm kiếm như Google, fange giả trên Facebook hiện nay đã khiến cho một số doanh nghiệp Việt phải rơi nước mắt bất lực.

Như trường hợp Tập đoàn Thành Hưng – đơn vị có bề dày hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực vận tải nhẹ, đồng thời cũng là doanh nghiệp khai sinh ra loại hình Taxi Tải, Chuyển nhà, Văn phòng trọn gói tại Việt Nam từ năm 1996. Doanh nghiệp này đã đăng kí thương hiệu độc quyền từ rất sớm tuy nhiên khi gõ từ khóa: “taxi tải Thành Hưng” ở ô tìm kiếm trên google, hàng chục website giả mạo hiện lên. Trong đó, phần nhiều website đặt quảng cáo với từ khóa này. Rõ ràng việc “mạo danh” này là có chủ đích, nhằm lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng vào uy tín của một thương hiệu đã khẳng định được tên tuổi.

Vì việc giả mạo tràn lan này mà ngày nào bộ phận chăm sóc Khách hàng của Taxi tải Thành Hưng, cũng gặp vài trường hợp khách gọi điện tới phàn nàn về chất lượng phục vụ mà khi xác minh ra đều do khách hàng gọi nhầm “dịch vụ giả”.

Vì việc giả mạo tràn lan này mà ngày nào bộ phận chăm sóc Khách hàng của Taxi tải Thành Hưng, cũng gặp vài trường hợp khách gọi điện tới phàn nàn về chất lượng phục vụ mà khi xác minh ra đều do khách hàng gọi nhầm “dịch vụ giả”.

Vì việc giả mạo tràn lan này mà ngày nào bộ phận chăm sóc Khách hàng của Taxi tải Thành Hưng, cũng gặp vài trường hợp khách gọi điện tới phàn nàn về chất lượng phục vụ mà khi xác minh ra đều do khách hàng gọi nhầm “dịch vụ giả”. Tính sai cước, mất mát thất lạc đồ đạc, hàng hóa đổ vỡ trốn tránh đền bù là những lý do thường thấy. Thậm chí, còn có trường hợp khách yêu cầu xuất hóa đơn thì lái xe rởm thu thêm tiền VAT rồi hẹn đến Công ty thật để lấy.

Theo chia sẻ của đại diện Thành Hưng, hàng ngày bộ phận kỹ thuật của Thành Hưng phải cử riêng ra một nhân sự chỉ để tìm kiếm các website giả mạo. Kết quả tìm kiếm này sau đó được tổng hợp và gửi cho Google để ngăn chặn. Mặc dù, đã xử lý được không ít trường hợp vi phạm, nhưng tới nay chủ doanh nghiệp này phải điên đầu vì chưa bao giờ Thành Hưng phải đối mặt với hành vi giả mạo nhiều như lúc này, tại cả hai thành phố lớn. Bởi cứ báo cáo ngăn chặn được bên này thì hàng loạt các bên khác mọc lên như nấm. Trong khi đó, Google chỉ có đại lý quảng cáo mà chưa đặt văn phòng đại diện nên không thể áp dụng một điều kiện pháp lý nào bởi google không có đại diện pháp nhân ở Việt Nam.

Một thông tin từ Google sẽ khiến người tiêu dùng chột dạ: “Trong năm 2016, Google đã xóa bỏ 1,7 tỷ quảng cáo vi phạm chính sách, trong đó phần nhiều là các quảng cáo bị tố cáo là vi phạm thương hiệu hay lừa đảo”. Bạn có chắc mình sẽ không là nạn nhân của các trang lừa đảo này?

Ngoài các công cụ tìm kiếm thì facebook cũng là mảnh đất màu mỡ để đối tượng xấu làm giả thương hiệu của doanh nghiệp Việt. Trong năm 2016, nhiều cửa hàng điện máy, xe máy, xe hơi, thậm chí là các hãng máy bay cũng bị làm giả fanpage với nhiều chiêu trò lừa gạt nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn khiến nhiều người tin và bị lừa, chia sẻ phát tán trên facebook.

Thegioididong thông báo một số fanpage giả mạo chuỗi siêu thị Thegioididong và Điện máy Xanh, kêu gọi khách hàng đăng ký để nhận ưu đãi giảm giá sốc như iPhone 5-5S với giá 100.000 đồng

Thegioididong thông báo một số fanpage giả mạo chuỗi siêu thị Thegioididong và Điện máy Xanh, kêu gọi khách hàng đăng ký để nhận ưu đãi giảm giá sốc như iPhone 5-5S với giá 100.000 đồng

Như Thegioididong thông báo một số fanpage giả mạo chuỗi siêu thị Thegioididong và Điện máy Xanh, kêu gọi khách hàng đăng ký để nhận ưu đãi giảm giá sốc như iPhone 5-5S với giá 100.000 đồng. Hãng lập tức khẳng định việc sử dụng tên, logo, hình ảnh của các trang này vi phạm luật pháp, khiến cho người tiêu dùng hoang mang, niềm tin bị giảm sút và quyền lợi của khách hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Một trang web giả mạo đăng những thông tin khuyến mại sốc chỉ trong một thời gian ngắn đã thu hút mấy trăm nghìn lượt like, share, comment và đăng ký tham gia và tương ứng với đó là có cả trăm ngàn người đang bị lừa,” đại diện Thegioididong cho biết.

Hay Điện máy Chợ Lớn cũng bị một fanpage giả mạo thương hiệu đưa ra những chương trình khuyến mãi lớn, bán sản phẩm giảm giá sốc chỉ có 30.000 đồng, 75.000 đồng, voucher ăn uống, làm đẹp, tập gym… Tuy nhiên, để mua được giá này, khách hàng phải đặt cọc trước bằng thẻ cào mệnh giá 20.000 đồng và thực hiện qua một trang web khác. Nhưng sau khi nhiều người đã đặt cọc và chờ mãi không thấy hàng đâu, lúc gọi điện lên Điện máy Chợ Lớn hỏi mới biết không có chương trình nào khuyến mãi như thế.

Và mới đây nhất, fanpage Toyota Việt Nam đã bị giả mạo với chương trình tặng 5 chiếc xe Toyota Camry nhân 80 năm ngày thành lập. Theo đó, chỉ cần like fanpage này, comment màu sắc xe muốn nhận và chia sẻ bài viết lên tường ở chế độ công khai. Hạn chót ngày 28/8/2017 công ty sẽ nhắn tin trúng thưởng trên một trang web có tên miền gần giống Toyota Việt Nam thật. Vì ham xe có giá trị, tốc độ chia sẻ fanpage giả lan nhanh chóng mặt.

fanpage Toyota Việt Nam đã bị giả mạo với chương trình tặng 5 chiếc xe Toyota Camry nhân 80 năm ngày thành lập

fanpage Toyota Việt Nam đã bị giả mạo với chương trình tặng 5 chiếc xe Toyota Camry nhân 80 năm ngày thành lập

Đáng lo ngại hơn, không chỉ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, mất khách hàng, giảm doanh số là chuyện trước mắt, mà người tiếp cận với các fanpage này cũng bị thiệt hại đáng kể. Như, sau khi chương trình kết thúc, những kẻ lập facepage giả sẽ nhắn tin thông báo khách hàng đã trúng thưởng. Để nhận được món hàng có giá trị trên, các fanpage giả sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin và chuyển trước một số tiền để làm thủ tục giấy tờ hay đặt cọc, thuế thu nhập cá nhân… từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng bằng thẻ cào hoặc chuyển khoản, tùy theo sản phẩm có giá trị cao hay thấp. Nhiều người ham lợi và không có một chút nghi ngờ sẽ lập tức chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo trên. Chẳng hạn, với việc trúng Toyota Camry như trên, bọn chúng sẽ yêu cầu chuyển ít nhất 10% thuế thu nhập cá nhân, tức người “cắn câu” phải chuyển cho chúng trên 100 triệu đồng. Do thấy có lợi nhiều (trúng xe Camry trên 1,2 tỷ đồng), nhiều người sẵn sàn chuyển tiền, sau đó chúng sẽ “cao bay xa chạy”.

Trước thực trạng đáng báo động đó, trên fanpage chính thức của các doanh nghiệp chỉ biết đưa ra cảnh báo đối với khách hàng, đồng thời báo cáo với facebook để ngăn chặn những tài khoản giả mạo. Nhưng, cơ chế thông báo cho facebook để xóa sổ những trang mạo danh được cho là không khả thi vì có quá nhiều trang giả mạo, đồng thời facebook lại không cấm đặt tên fanpage trùng lấp. Và chiêu trò lách luật của người lừa đảo đó là sau khi lừa đảo, tên facebook đó rất nhanh sẽ đổi tên khiến người ta không biết tên tìm ở đâu. Hơn nữa, facebook cũng không có nhiều thời gian, nguồn lực để quản lý hết những sự việc như vậy bởi toàn thế giới hiện có trên 1,65 tỷ người dùng Facebook, hơn 1/3 dân số Việt Nam, chính xác là 35 triệu người cũng đang dùng Facebook.

Rất đáng buồn là mặc dù việc giả mạo các thương hiệu này là rất đáng báo động, nhưng cho tới thời điểm hiện nay chúng ta vẫn bất lực trước việc xử lý.

Rất đáng buồn là mặc dù việc giả mạo các thương hiệu này là rất đáng báo động, nhưng cho tới thời điểm hiện nay chúng ta vẫn bất lực trước việc xử lý.

Rất đáng buồn là mặc dù việc giả mạo các thương hiệu này là rất đáng báo động, nhưng cho tới thời điểm hiện nay chúng ta vẫn bất lực trước việc xử lý. Bởi đối với các các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội như google và facebook, họ không có cơ quan đại diện pháp lý ở Việt Nam, mặc dù ngày qua ngày họ vẫn hoạt động trên lãnh thổ chúng ta. Và cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ có “quyền yêu cầu”, chứ không phát sinh một nghĩa vụ bắt buộc các đơn vị cung cấp thông tin phải thực hiện. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng họ sẽ thiếu trách nhiệm cũng như làm việc theo cảm tính khi các cơ quan điều tra của Việt Nam có yêu cầu.

Chính vì vậy, việc ban hành một Bộ luật An ninh mạng là điều hết sức cần thiết để có thể bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp. Như theo Điều 47 của dự luật “yêu cầu chủ thể sử dụng cung cấp thông tin xác thực. Nếu chủ thể sử dụng không cung cấp thông tin xác thực, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có trách nhiệm từ chối cung cấp các dịch vụ”. Mặc dù facebook hay google đã lên tiếng về việc xóa bỏ những tài khoản, fanpage giả mạo này nhưng vì chính sách mở nên bất cứ ai cũng có thể tạo một tài khoản mới một cách dễ dàng và người xấu có thể làm bất cứ điều gì vi phạm trên facebook mà không bị xử lý nếu họ sử dụng thông tin giả. Chính vì thế, việc yêu cầu cung cấp tài khoản thực là hết sức cần thiết, bởi từ đó sẽ quy được trách nhiệm của người dùng đối với những hoạt động của mình trên mạng xã hội. Thực tế, việc cung cấp thông tin thực là một điều hết sức bình thường, nó không chỉ giúp bạn giữ chắc tài khoản của mình mà còn làm giảm tình trạng ăn cắp tài khoản để lừa đảo. Chỉ có những người có tư tưởng xấu, muốn trục lợi từ người khác mới sợ cung cấp thông tin thật.

Bên cạnh đó, theo Điều 34 của dự luật yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là một điều cần thiết. Bởi từ đó xác định tư cách pháp nhân buộc họ phải chịu trách nhiệm trước việc xác minh thông tin thật từ người dùng cũng như bảo vệ thông tin riêng tư của người sử dụng. Khi họ có tư cách pháp nhân tại Việt Nam, chúng ta có đủ cơ sở pháp lý để kiện họ ra tòa cũng như bắt buộc họ phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thêm nữa, từ những điều kiện ràng buộc với pháp luật Việt Nam, các nhà cung cấp thông tin buộc phải chủ động và có chính sách kiểm duyệt gắt gao hơn trong việc loại trừ các fanpage, tài khoản giả mạo thương hiệu Việt trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

Thu An 

Ai sẽ bảo vệ chúng ta khi bị lấy cắp, làm giả tài khoản facebook?

Ai sẽ bảo vệ chúng ta khi bị lấy cắp, làm giả tài khoản facebook?

Có một ngày, khi mở mắt thức dậy, điện thoại bạn đột nhiên báo hiệu liên tục vì những tin nhắn chia sẻ nỗi đau vì bị tai nạn, thậm chí có một số bạn bè đã gửi tiền theo số tài...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]