Chủ đề

(Pháp luật) - Ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT NH Đại Tín và ông Trần Sơn Nam, nguyên Tổng giám đốc NH Đại Tín bị bắt vào đêm 10-1 vì đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cho NH Đại Tín.


Lãnh đạo NH Đại Tín đã rút tiền kiểu gì? Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước (NHN), từ tháng 7-2012, với sở hữu gần 85% cổ phần tại ngân hàng (NH) Đại Tín nhóm Hứa Thị Phấn, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam thao túng toàn bộ hoạt động của NH Đại Tín nhằm mục đích phục vụ cho bà Phấn và các công ty sân sau, các dự án để rút ruột hàng ngàn tỷ đồng tại NH.

Hội đồng quản trị, Ban điều hành, Hội đồng tín dụng NH, nhóm cổ đông lớn này đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cho NH Đại Tín.

Rút ruột NH Đại Tín khoảng 12.000 tỷ đồng

Theo HĐXX sơ thẩm kết luận ông Toàn và các thành viên khác trong Hội đồng tín dụng NH Đại Tín đã tham gia duyệt, cấp tín dụng 02 hồ sơ vay của Công ty Đại Hoàng Phương, Công ty Thịnh Quốc là chưa phù hợp.

Hai khoản vay trên đã gây thiệt hại cho NH Đại Tín gần 471 tỉ đồng. Các bị cáo là nhân viên tín dụng và Hội đồng tín dụng chi nhánh cũng đã bị truy tố về việc thẩm định và xét duyệt cho vay đối với 2 khoản vay này.

Tuy nhiên, việc ruột NH Đại Tín  không chỉ dừng lại ở đó.

Theo lời khai của ông Nam, NH Đại Tín muốn mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, P.6, Q.3 để mở chi nhánh NH. Hội đồng quản trị (HĐQT) khi đó gồm 7 thành viên là ông Nam, ông Toàn cùng 5 thanh viên HĐQT họp và thống nhất mua trụ sở trên với giá 1.260 tỷ đồng.

Sau đó, HĐQT ra quyết định giao cho ông Nam thực hiện việc chuyển nhượng căn nhà này. Theo đó, ngày 13-2-2012 với giá 1.260 tỷ đồng và ngân hàng đã thanh toán hết tiền cho bà Phấn và bà Phấn cũng sang tên cho ngân hàng.

Được biết, tại căn nhà trên vào tháng 1-2008, bà Phấn đã mua lại của ông Nguyễn Xuân Lai với giá 21.762,3 cây vàng SJC. Đến 10-2008 bà Phấn bán lại cho Công ty Cổ phần Địa ốc Lam Giang (Công ty con do bà Phấn lập ra) với giá 25.000 cây vàng SJC.

Đến năm 2012, bà Phấn lại bán tiếp tài sản trên cho NH Đại Tín với giá là 1.260 tỷ đồng. Trong khi đó năm 2012 toàn bộ thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng đóng băng, giá trị của địa ốc giảm mạnh. Tuy nhiên căn nhà số 5 Phạm Ngọc  Thạch lại được mua với giá cao hơn 1000 tỷ đồng so với giá trị thật.

Chuỗi hành vi mua bán lòng vòng của bà Phấn không thể thực hiện trot lọt nếu không có sự tiếp tay của các lãnh đạo cao cấp NH Đại Tín. Và nếu không có sự tiếp tay ấy, nhân viên bảo vệ, nhân viên kế toán hay hàng loạt những cá nhân liên quan tới bà Phấn không thể vay số tiền lên tới hàng trăm tỷ.

Như vậy chỉ với thương vụ mua lại căn nhà trên và cấp tín dụng 02 hồ sơ vay của Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc… nhóm cổ đông này đã làm thất thoát của NH lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Mua bán BĐS vòng vo giữa bà Phấn và NH Đại Tín

Theo hồ sơ thu thập được của cơ quan điều tra, ngoài bất động sản nói trên, NH Đại Tín còn mua nhiều BĐS liên quan đến bà Phấn như căn nhà 10 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q.1 với giá khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (đã thanh toán tiền nhưng chưa sang tên), nhà số 426 Nguyễn Thị Minh Khai, q.3…

Cũng theo lời khai của ông  Nam, việc quyết định mua BĐS để làm chi nhánh, hội sở, phòng giao dịch là do bà Phấn quyết định vì bà Phấn là đại diện cho 84,5% cổ phẩn NH Đại Tín.

Cụ thể, các khoản nợ liên quan đến bà Phấn tại NH Đại Tín là khoảng 4.500 tỷ đồng trong đó có 3.500 tỷ đồng gồm 29 hồ sơ vay khách hàng cá nhân vay dùm cho bà Phấn và 1.000 tỷ đồng là khoản NH đầu  tư vào các công ty liên quan đến bà Phấn.

Như vậy, qua các sai phạm toàn diện trên mọi lĩnh vực hoạt động (tín dụng, đầu tư, mua sắm tài sản…), nhóm Phấn, Toàn, Sơn đã có dấu hiệu rút ra hơn 12.000 tỷ đồng của NH Đại Tín để sử dụng riêng.

(Theo Pháp Luật)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net