Chủ đề

(Bạn đọc) - Dù muốn hay không cũng phải nhìn nhận rằng, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TPHCM) – từ khi xuống đường thực hiện chiến dịch “giải cứu vỉa hè” đã trở thành tâm điểm của dư luận.

Khong it nguoi muon ong Hai bo cuoc, nhung chung ta ung ho… - Anh 1

Ông Hải cho biết những tin nhắn, điện thoại dọa giết ông, đang được cơ quan công an điều tra (ảnh: Trường Sơn).

Đã là dư luận thì khó mà có sự đồng thuận tuyệt đối 100% khi “9 người 10 ý” cho dù những hành động, việc làm của ông Hải có mục đích tốt đi nữa.

Mục tiêu dẹp lấn chiếm vỉa hè, tạo sự thông thoáng cho người đi bộ… là cần thiết và đúng đắn; còn cách thực hiện, nếu đôi chỗ chưa ổn thì có thể chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Nhưng đáng tiếc là, có những cái nhìn trong dư luận, lấy những chi tiết đôi chỗ chưa ổn cần chấn chỉnh để đánh giá cả một chiến dịch “giải cứu vỉa hè” ở Quận 1 nói riêng và TPHCM nói chung mà người tiên phong chính là ông Đoàn Ngọc Hải.

Ông Hải là tâm điểm của dư luận cũng đúng thôi vì việc làm của ông đụng đến những hành vi không đúng của bao người trên vỉa hè, đụng đến bao lợi ích trong đó có “mâm cơm” của bao người nhưng cũng có “mâm tiền” của không ít người. Cho nên dạo trước, khi thấy ông Hải tạm dừng xuống đường, họ mừng lắm.

Giờ thì ông trở lại, rút kinh nghiệm hơn, nhưng về cách xử lí thì vẫn nghiêm và không nhân nhượng, thì người ta lại lấy chi tiết đoàn “giải cứu vỉa hè” giằng co với ông lão xe cá viên chiên, để công kích, mỉa mai, chê bai… ông Hải và đoàn công tác. Nhưng những dư luận đó không thể chứng minh được đoàn công tác sai gì trong việc dẹp xe cá viên chiên. Rồi từ vụ việc này, những dư luận đó lại “xỏ xiên” về việc ông quyết định phạt nhà hàng của mẹ vợ, cốt để mọi người nghĩ ông là một người sống thiếu nghĩa tình…

Rồi khi ông Hải cho biết, ông nhận được rất nhiều tin nhắn ủng hộ, khích lệ nhưng cũng có một số tin nhắn dọa giết. Thế là không ít người lại “mở cờ trong bụng”. Nhưng ông Hải đã công khai vụ việc, thậm chí ông cho biết là “không sợ”, mà chỉ muốn truy đến cùng những kẻ nhắn tin đe dọa xem họ là ai. Rất rõ ràng và minh bạch. Và bây giờ ông cho biết, sẽ xuống đường cùng với cảnh sát hình sự. Dư luận kia câm lặng.

Lược sơ lại như thế để thấy rằng, với những dư luận bất minh như hiện nay, để làm việc ngay việc đúng pháp luật nhiều khi không hề đơn giản. Nhưng sẽ rất đơn giản, nếu ông Hải, yên phận với chức Phó Chủ tịch quận và chỉ cần làm việc tà tà, thậm chí có thể còn có thêm quà biếu xén và lời cảm ơn từ những “lợi ích vỉa hè” kia.

Những “lợi ích vỉa hè” kia muốn ông dừng lại, bẻ cong dư luận nhằm làm ông nhụt chí, thì chúng ta càng cần phải nhìn vào mục tiêu, mục đích đúng đắn của chiến dịch “giải cứu vỉa hè” để ủng hộ. Đó cũng chính là ủng hộ cho chính chúng ta, để có những vỉa hè không bị lấn chiếm và thông thoáng…

(Theo Lao Động)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net