Chủ đề

(Thế giới) - Thông tin về việc Israel sẽ tiến hành tấn công các mục tiêu tiếp theo tại Syria nghe rất “hoành tráng”, như cách họ vẫn thường xuyên oanh kích Damascus nhiều năm qua.

Israel đã lên kế hoạch không kích các căn cứ quân sự của Nga trên đất Syria?

Israel đã lên kế hoạch không kích các căn cứ quân sự của Nga trên đất Syria?

Gần đây nhất, Israel đã phóng vài quả tên lửa đất đối đất nhằm vào một sân bay quân sự của Syria. Điều quan trọng hơn đó là sân bay này nằm ngay sát thủ đô Damascus, chỉ cách chưa đầy 25 dặm.

Trên thực tế đã xảy ra vụ tấn công, tuy nhiên phía Israel không xác nhận cũng chẳng phủ nhận điều này, vậy nó có ý nghĩa gì?

Israel đã lên kế hoạch không kích các căn cứ quân sự của Nga trên đất Syria? - Ảnh 1.

Tiêm kích F-15I Ra’am của Không quân Israel

Thứ nhất, quả tên lửa có thể vươn tới Damascus không phải tên lửa chống tăng chiến thuật mà Quân đội Israel từng nhắm vào Hezbollah. Nhiều khả năng đây là Popeye hoặc Deliah, hay một loại vũ khí điều khiển nào đó chưa từng được sử dụng từ trước đến nay. Có lẽ Israel chưa thiếu kiềm chế tới mức sử dụng tên lửa đạn đạo.

Theo ý kiến của nhà phân tích quân sự người Israel, ông Ron Ben-Yishai giải thích tại sao Tel Aviv lại sử dụng tên lửa thay vì máy bay như họ vẫn thường làm:

“Các loại bom chính xác thường rẻ hơn tên lửa phóng từ mặt đất, thậm chí nếu tính cả chi phí vận hành máy bay lẫn phi công. Nhưng nếu phỏng đoán rằng Israel sử dụng tên lửa đất đối đất thì họ vẫn có lý do để làm điều này”.

Điều đáng lưu ý ở đây là hệ thống tên lửa phòng không (SAM) của Nga. Nếu Israel triển khai máy bay chiến đấu, họ chẳng cần xâm nhập không phận Syria để tiêu diệt mục tiêu, nhưng các đài radar cảnh giới tầm xa được Nga đã triển khai ngay khi bắt đầu tham chiến đủ khả năng nhận biết sự xuất hiện của tiêm kích Israel trong khu vực.

Người Nga dường như đã gửi cảnh báo tới các tổ hợp phòng không của Syria, mà theo thông tin hiện có, đã từng tấn công chiến đấu cơ Israel khi chúng thực hiện nhiệm vụ”, ông Yishai cho biết.

Israel đã lên kế hoạch không kích các căn cứ quân sự của Nga trên đất Syria? - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Pantsir-S1 được Nga triển khai tại Syria

Lý do khác có thể nằm ở các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Pantsir-S1. Việc sở hữu những tổ hợp SAM tiên tiến sẽ gây trở ngại cho tiêm kích Israel hoạt động trong không phận Syria, nhất là khi Nga tuyên bố sẽ nhắm bắn bất cứ máy bay nào xâm nhập trái phép.

Mới đây ông Ben Yishai đã phát biểu trên trang cá nhân của mình rằng giới chức Israel thậm chí đã lên kế hoạch không kích các căn cứ quân sự của Nga nếu căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Thêm một khả năng mà ông Ben Yishai chưa đề cập tới, đó là viễn cảnh đối đầu trực tiếp giữa các tiêm kích Nga và Israel.

Nếu máy bay Israel “tình cờ” oanh tạc những đơn vị vũ trang Nga thì SAM của Nga sẽ bủa vây chúng, Không quân Israel chắc chắn sẽ kéo thêm lực lượng tới để giải cứu phe mình và tiêu diệt các tổ hợp SAM nói trên… đó sẽ là ngày vô cùng tồi tệ đối với tất cả các bên liên quan.

Hai chiếc F-35I Adir đầu tiên của Không quân Israel vừa mới được Mỹ bàn giao. Sự hiện diện của lực lượng phòng không – không quân Nga sẽ khiến Tel Aviv phải sử dụng tiêm kích tàng hình, điều này liệu có dẫn tới việc Moskva triển khai thêm các hệ thống phòng không tối tân hơn?

Tình hình hiện tại có vẻ khá gay go, rất cần các bên liên quan kiềm chế để tránh gây bùng phát xung đột quân sự quy mô lớn trong khu vực.

(Theo Thời đại)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: , ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net