Chủ đề

(Văn hóa) - “Cuộc thi dù chỉ được phát động trong 6 tháng nhưng đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ và các cây bút chuyên nghiệp. Ban tổ chức chọn trao giải cho 43/800 tác phẩm dự thi, trong đó có nhiều tác phẩm chưa từng công bố lần nào…”

 Bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận trung ương, trao bằng khen tới các tác giả nhận giải Tôn vinh.

Bà Trương Thị Mai – Trưởng Ban Dân vận trung ương, trao bằng khen tới các tác giả nhận giải Tôn vinh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh liệt sĩ, người có công Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chiều 17/7 tại Hà Nội.

Đánh giá về các tác phẩm đoạt giải, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, các tác phẩm được chọn trao giải đã phản ánh quá trình hoạt động và chiến đấu của bộ đội trong suốt 70 năm, từ năm 1947 tới 2017, gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam, hung đúc ý chí cách mạng của nhiều thế hệ thanh niên nhập ngũ.

“Trong các tác phẩm này, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt là người thương binh, liệt sĩ và các tấm gương dũng cảm trong chiến đấu cách mạng đã có sức hiện hữu và trường tồn với thời gian. Qua các tác phẩm toát lên sự tôn vinh và biết ơn tới các thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng khen và hoa tới các tác giả đoạt giải.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng khen và hoa tới các tác giả đoạt giải.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, sự tham gia đông đảo của các nhà văn, nhà thơ tới cuộc thi viết về đề tài thương binh, liệt sỹ thể hiện thông qua nhiều thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, ký sự, thơ, trường ca và biên khảo.

Tổng kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 43 giải thưởng thuộc nhiều thể loại sáng tác văn xuôi, thơ. Các tác phẩm đoạt giải được thể hiện bằng nhiều cách tiếp cận hiện thực khác nhau.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, có tác phẩm là những áng văn được trau chuốt kỹ lưỡng đến từng con chữ, lại có những tác phẩm để mộc như một dạng nhật ký hay những ghi chép nhưng xúc động đến mức ám ảnh.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định: “Các tác phẩm được giải là một bức tranh thu nhỏ của Cách mạng Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Các tác phẩm được tôn vinh và trao giải hy vọng sẽ đến với bạn đọc và nhắc nhở chúng ta sống và làm việc xứng đáng với quá khứ…”

Phần văn xuôi:

Giải nhất: (03 giải). Tác giả: Hoàng Đình Quang, tên tác phẩm: Những ngôi sao của mẹ; Tác giả: Hồ Duy Lệ, tên tác phẩm: Dặm đường gian truân; Tác giả: Nguyễn Tam Mỹ, tên tác phẩm: Máu và tội ác

Giải nhì: (06 giải). Tác giả: Trần Huy Quang, tên tác phẩm: Thánh ca Truông Bồn; Tác giả: Nguyễn Văn Tầu, tên tác phẩm: Sài Gòn, xuân Mậu Thân 1968; Tác giả: Nguyễn Phương Diện, tên tác phẩm: Điện Biên Phủ trên không; Tác giả: Triệu Bôn, tên tác phẩm: Nhật ký đi B; Tác giả: Nguyễn Trọng Tân, tên tác phẩm: Thư về quá khứ; Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Hải, tên tác phẩm: Trần Quốc Hương- Người chỉ huy tình báo.

Phần Thơ:

I. Giải nhất: Không có

II. Giải nhì: (02 giải). Tác giả: Nguyễn Hữu Quý, tên tác phẩm: Những hồi chuông màu đỏ ( Thơ và Trường ca); Tác giả: Dương Tam Kha, tên tác phẩm: Anh hùng Lò Văn Giá ( Trường ca).

(Theo Dân Trí)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net