Chủ đề

(Hồ sơ mật - Interpol) - Từ một kẻ lang thang kiếm kế sinh nhai trên mảnh đất vùng biên Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Dũng “mặt sắt” được anh em nhà Phương – Chung “Linh hột” thu nạp. Để rồi về sau, Dũng “mặt sắt” qua mặt đại gia anh em nhà “Linh hột” lên ngôi “ông trùm”.

Hạ gục thế lực cũ để lên ngôi

Từ gần một thập kỷ trở lại đây, hoà chung sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế thị trường, sự hội nhập và phát triển giao thương giữa Việt Nam với các nước nói chung, đặc biệt là giao thương vùng biên tại thành phố Móng Cái nói riêng, ngày càng trở nên sầm uất và sôi động.

Các trinh sát Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty TNHH Tuấn Đông tại TP Móng Cái.

Các trinh sát Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty TNHH Tuấn Đông tại TP Móng Cái.

Một mảng làm ăn được dư luận đánh giá là “con gà đẻ trứng vàng” là hoạt động xuất nhập khẩu mà trung tâm đầu mối là khu vực vùng biên giới Móng Cái – Việt Nam và Trung Quốc, từ đây cũng đã hình thành nên một số thế lực làm ăn ngầm, rất kín đáo hoạt động khá sôi động.

Đáng chú ý là thế lực làm ăn cũng như thế lực xã hội ngầm của anh em nhà ông trùm vùng biên Nguyễn Tiến Phương (thường gọi là Phương “Linh hột”). Dưới trướng quyền của anh em nhà ông trùm này, các hoạt động làm ăn ngầm, các kiểu làm “luật” về nguồn hàng tạm nhập tái xuất đi qua cửa khẩu Móng Cái đều nằm trong tầm kiểm soát, chi phối của đại gia nhà “Linh hột”.

Vào thời điểm đó, cái tên Dũng “mặt sắt” còn chưa rõ danh, y chưa được nhiều người để ý đến, nhất là giới thế lực làm ăn ngầm tại vùng biên. Dũng được biết đến như một kẻ lang thang kiếm kế sinh nhai trong các nhóm cửu vạn, làm thuê. Ai thuê gì làm nấy, dần dà sự lì lợm và khôn khéo, biết luồn lách cùng tài quan hệ, biết sử dụng mưu mô nên y đã dấn thân xin làm đệ “mặt sắt” để núp dưới thanh danh oai hùng của gia đình ông trùm Phương “Linh hột”

Sau một thời gian dài làm tay sai, Dũng “mặt sắt” đã am hiểu bản tính và công việc của nhà “Linh hột”. Y biết thói ngông nghênh, võ biền của đối thủ bởi dù là các đối tượng buôn lậu đầy tì vết nhưng anh em nhà “Linh hột” vẫn mạnh mồm tuyên bố tiền đủ rải từ cầu Ka Long (TP Móng Cái) về TP Hạ Long hay sẵn sàng “luồn tiền” cho một số quan chức địa phương để nhằm mục đích thực hiện việc thâu tóm, chi phối ảnh hưởng quyền lực trong “đế chế” nhà “ Linh hột”.

Duyên mệnh lịch sử đã xẩy ra khi Dũng “mặt sắt” và em rể Nguyễn Hữu Vinh (tức Vinh trắng) – Phó GĐ Công ty TNHH Hồng Kông cho nhân viên liên hệ với gia đình ông trùm Phương “Linh hột” ra thông điệp yêu cầu phải nhường lại một số đầu việc mà nhà ông trùm này nắm giữ quyền tại bến Lục Chắn – một bến xuất hàng tiểu ngạch bị gia đình Phương “Linh hột” chi phối và bảo kê xuất, nhận hàng tại vùng giáp ranh 2 nước Việt – Trung.

Cho rằng bị đàn em qua mặt, muốn làm nhục đàn anh, gia đình anh em nhà Phương “Linh Hột” đã lên cơn giận chỉ đạo “đệ” dưới cấp tham chiến đánh đập và bắt trói Nguyễn Minh Trí, Lê Văn Điệp là nhân viên của Vinh “trắng” đưa sang bên kia biên giới đất Trung Quốc để phi tang dấu vết.

Vụ án sau đó được phanh phui, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử và tuyên phạt anh em nhà ông trùm Phương “Linh hột” chịu án phạt tử hình cùng những đồng phạm liên quan bị tuyên án tù giam có thời hạn.

Từ hơn 3 năm trở lại đây, cái tên Công ty CP Quang Phát thuộc sở hữu của Phương “Linh hột” cũng bại lụi. Nhân cơ hội manh múm, Dũng “mặt sắt” lên ngôi. Y thành lập Cty TNHH Tuấn Đông để thống trị các hoạt động tạm nhập, tái xuất lậu tại khu vực cửa khẩu Móng Cái – Quảng Ninh.

 

Chi nhánh Công ty TNHH Tuấn Đông tại Hải Phòng.

Chi nhánh Công ty TNHH Tuấn Đông tại Hải Phòng.

Từ vùng biên Đất Mỏ vươn vòi bạch tuộc thâu tóm Đất Cảng

Giới giang hồ vùng biên Móng Cái đồn đoán rằng vụ Dũng “mặt sắt” cài bẫy để anh em nhà Phương “Linh hột” sa lưới pháp luật nếu bất thành Dũng “mặt sắt” đã có phương án dự phòng là thuê giang hồ Đất Cảng chuẩn bị vũ khí “nóng” trực tiếp ra tay sát hại nhà “Linh hột”.

Thế nhưng phương án phải “nhúng chàm”, Dũng “mặt sắt” đã không cần dùng tới. Sau khi trở thành “ông trùm”, y thu nạp các đối tượng T. “mắt điêu”; H. “quý”, K. “luận”… những đối tượng giang hồ đất Cảng làm nhiệm vụ tay dao, tay kiếm mỗi khi cần thanh trừng đối thủ, bảo kê xã hội “đen” trên vùng đất cửa khẩu biên giới.

Sau khi vươn lên vị trí ông trùm vùng biên, Dũng “mặt sắt” đã thò bàn tay bạch tuộc về Hải Phòng, nơi có các cửa khẩu hải quan làm thủ tục tạm nhập hàng hóa để tái xuất đi nước thứ ba. Mục tiêu của Dũng “mặt sắt” không ngoài việc hình thành nên một quy trình làm lậu hàng tạm nhập, tái xuất khép kín.

Điều khiến nhiều người không khỏi bàn tán là trên địa bàn Hải Phòng có rất nhiều các Chi cục Hải quan làm thủ tục tạm nhập tái xuất nhưng trong những năm vừa qua, doanh nghiệp của Dũng “mặt sắt” thường chỉ làm thủ tục tạm nhập rồi tái xuất chỉ với một Cửa khẩu hải quan khu vực 3 – Cục Hải quan Hải Phòng.

Thậm chí, Dũng “mặt sắt” còn nhiều lần tuyên bố, nếu những lô hàng lậu nhập khẩu vào Việt Nam rồi tái xuất đi nước thứ ba qua tay Dũng thì sẽ “an toàn”. Dũng đe dọa các chủ hàng lậu khác nếu không biết điều thông qua y, chung chi với y thì sẽ bị “sờ gáy”.

Vì vậy, có doanh nghiệp còn tố cáo thời gian gần đây một cơ quan không có chức năng đấu tranh chống gian lận thương mại đã bắt giữ được một lô hàng gần chục container có dấu hiệu gian lận thương mại. Do không có chức năng xử lý, vụ việc đã được cơ quan này bàn giao cho Cục Hải quan Hải Phòng thụ lý theo thẩm quyền.

Trong số những tang vật liên quan đến vụ án buôn lậu của Dũng “mặt sắt” vừa bị triệt phá, cơ quan công an đang tạm giữ lô hàng siêu xe 36 ô tô loại xe 4 đến 7 chỗ mang thương hiệu TOYOTA, LEXUS, BMV, PHANTOM… đang chờ xuất qua biên giới của Công ty Tuấn Đông và nhiều doanh nghiệp khác.

Lô hàng xe ô tô này là hàng tạm nhập tái xuất từ nước ngoài về Việt Nam gồm 54 xe được nhập khẩu về Việt Nam và đã hoàn tất các thủ tục hải quan chờ chuyển khẩu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Lô hàng có giá trị nhiều tỷ đồng.

Một chủ DN làm thủ tục tục tạm nhập tái xuất trên địa bàn Hải Phòng cho biết, đối với những siêu xe do công ty của Dũng “mặt sắt” làm thủ tục tạm nhập tái xuất bị phát hiện cũng là những lô xe ô tô tạm nhập tái xuất lậu. Số xe này đã được “tân trang” lại tình trạng kỹ thuật cũng như hồ sơ pháp lý từ nước ngoài trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức tạm nhập rồi tái xuất “lậu” đi nước thứ ba qua khu vực TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi bị các trinh sát Bộ Công an khởi tố, thực hiện khám xét tại nơi làm việc, Dũng “mặt sắt” đã kịp “cao chạy xa bay”. Hiện đối tượng này đang bị truy nã trên toàn quốc. Ai có thông tin về kẻ bị truy nã – Dũng “mặt sắt” đề nghị báo cho cơ quan công an địa phương hoặc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để nhanh chóng làm rõ những hành vi vi phạm trước pháp luật, đưa ra xét xử theo quy định của nhà nước Việt Nam.

(BDT)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net