Chủ đề

(Bạn đọc) - Ngày 25/11 là ngày thế giới phòng chống bạo lực gia đinh và bình đẳng giới, hằng năm đây là dịp để những người phụ nữ, nạn nhân chính của bạo lực gia đình lên tiếng và đòi bình đẳng cho mình.

Theo Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 định nghĩa “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình”. Bạo hành thể xác là dạng phổ biến nhất, dễ thấy nhất mà chúng ta biết, nhưng ngoài thể xác bạo lực gia đình còn có thể là bạo hành về tinh thần, tình dục, xã hội.

Mặc dù thời gian đã qua lâu nhưng chắc hẳn không ít người vẫn còn nhớ câu chuyện về người vợ bị chồng bạo hành dã man bằng việc cắt đứt gân tay, gân chân ở Bắc Giang vào cuối năm 2015. Sau nhiều trận bạo hành, chị Hồng nhất quyết đòi ly hôn thì người chồng vũ phu đã dùng dao đâm nhiều nhát vào mặt vợ, tay và chân khiến chị bị trọng thương. Đây chỉ là một trong số rất nhiều những câu chuyện về bạo lực gia đình mà chúng ta được biết, còn có những câu chuyện cũng dã man không kém như bố tẩm xăng đốt 2 con, hay chồng chém vợ khi đang mang thai là những câu chuyện đau lòng mà chúng ta có thể nghe, có thể đọc khi tìm kiếm trên mạng về bạo lực gia đình. Hàng ngày hàng giờ ở Việt Nam vẫn đang có rất nhiều những người phụ nữ phải chịu ảnh hưởng của bạo lực gia đình, tình trạng này đã tác động nặng nề từ tâm lý cho đến thể chất của các nạn nhân. Nhiều trường hợp hành vi của người chồng đã làm cho người vợ phải chịu thương tật suốt đời, thậm chí là tử vong. Theo thống kê của liên hợp quốc thì tại Việt Nam có tới hơn 85% phụ nữ đã ít nhất một lần bị một trong các dạng của bạo lực trong gia đình.

Bạo lực gia đình là một vấn đề gây không ít phẫn uất và đau xót trong xã hội. Vấn đề này đã được phản ánh, lên án từ rất nhiều năm qua trên toàn thế giới. Trong đó có cả bạo lực về thể xác, bạo lực về tình dục và cả bảo lực về tinh thần. Bạo lực gia đình đang làm xói mòn các giá trị, chuẩn mực, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phá vỡ sự bền vững của gia đình và là bóng ma của một xã hội ít nhân văn. Tuy nhiên phần lớn các nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình tại Việt Nam không bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ của chính quyền, của xã hội, của pháp luật, hay của các tổ chức có thể giúp đỡ họ. Bất kỳ một người phụ nào cũng có quyền được yêu thương, được mưu cầu hạnh phúc, nhưng những người phụ này lại bị tước đoạt đi cái quyền thiêng liêng đó khi gắn mình với những người chồng, người cha vũ phu. Câu hỏi đặt ra là họ không biết được giá trị của bản thân hay vẫn biết nhưng lại tự nguyện vùi lấp và không dám đứng dậy để bảo vệ cho chính mình.

Do thói quen phụ thuộc, do e ngại sợ phải “vạch áo cho người xem lưng” hay quan điểm “xấu chàng hổ ai”, “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”, chuyện bạo lực trong gia đình là chuyện gia đình không hòa thuận, không đẹp không muốn mọi người biết nên chấp nhận bị bạo lực, chỉ biết chịu đựng đây là những quan điểm rất phổ biến của những người phụ nữ trong các vụ bạo lực gia đình ở Việt Nam. Ngoài ra, một trong những phẩm chất nổi bật của phụ nữ Việt Nam đó là chịu thương, chịu khó, hi sinh vì chồng con, không ít người vì quá hi sinh, nhẫn nhịn mà cam chịu sống trong sự dày vò vể cả thể xác và tinh thần. Có những người phụ nữ, bao nhiêu năm lấy chồng là bấy nhiêu năm chịu cảnh đòn roi thế nhưng vì nhiều lý do khác nhau họ cứ âm thầm cam chịu, nhẫn nhịn và trói buộc cuộc đời mình trong u tối triền miên.

bao-luc

Tuy nhiên một dấu hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều phụ nữ thoát ra khỏi sự kìm kẹp của bạo lực gia đình, đứng dậy đấu tranh để cuộc sống của mình tươi sáng hơn. Ngày hôm qua, tại bảo tàng phụ nữ Việt Nam ở 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, thì 20 phụ nữ đã chia sẻ, nói lên tiếng nói của mình kể lại câu chuyện thoát khỏi bạo lực gia đình qua những bức ảnh trong triển lãm “bên kia mắt bão”. Triển lãm là cả nghìn bức ảnh về cuộc sống thường ngày với những khoảnh khắc đời thường, chứa đựng buồn vui và cả những cơn sóng gió trong gia đình của 20 tiểu thương ở chợ Bãi Đá, Sơn Tây, Hà Nội.

Chồng đánh vợ là tình trạng bạo lực gia đình phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Nam giới vốn được tạo hóa ban cho sức khỏe, họ khỏe hơn những người phụ nữ chân yếu, tay mềm để có thể gánh vác gia đình, là bờ vai vững chắc cho những người phụ nữ tựa vào khi mệt mỏi. Nhưng nhiều gã đàn ông lại dùng cái sức lực đó để đánh đập phụ nữ, đau xót hơn là có một số người còn nhẫn tâm ra tay tàn độc với chính những người đầu ấp tay gối với mình hay với chính những đứa con vô tội. Mong rằng cánh mày râu đừng dùng bạo lực để thể hiện sức mạnh của mình, cũng như đừng dùng vợ con, gia đình mình làm nơi trút giận. Gia đình là để yêu thương, hãy trân trọng điều đó. Trong xã hội ngày nay, hiện tượng người vợ sử dụng bạo lực đối với chồng cũng không phải là hiếm. Không chỉ dừng lại ở những lời lẽ chửi bới, những cách ứng xử thô bạo mà họ còn trực tiếp gây ra những tổn thương về thể chất hoặc tính mạng của người chồng.

Để sớm đẩy lùi được vấn nạn này, đòi hỏi cần có sự chung tay của cả cả chính quyền cùng tất cả mọi người. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cũng như các chính sách, chương trình hành động cần phải được lan tỏa sâu, rộng tới từng thôn, xóm. Ở các địa phương, cần coi trọng công tác phòng ngừa bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức cho mọi người để giúp họ có thể chủ động và có trách nhiệm hơn trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Đồng thời, Nhà nước cũng cần có đủ chế tài để xử lý nghiêm người vi phạm.

CTV Nhật Minh

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]