Chủ đề

(Không gian mạng) - Tin tặc đang nhắm tới mạng lưới cơ sở hạ tầng trọng yếu tại châu Âu; Trung Quốc triển khai mạng liên lạc siêu an toàn vào tháng sau; Singapore thúc đẩy hợp tác an ninh mạng với Mỹ và Canada; 1 doanh nhân Thụy Điển bị tuyên phá sản sau vụ hack danh tính; Phần mềm bảo vệ hàng triệu chiếc xe hơi khỏi tin tặc; Hàng triệu thông tin khách hàng của Verizon bất ngờ bị lộ; Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng đối với các lò phản ứng hạt nhân; 14 triệu thiết bị Android đời cũ điêu đứng vì mã độc CopyCat… là những thông tin an ninh mạng nổi bật trong tuần qua.

Tin tặc đang nhắm tới mạng lưới cơ sở hạ tầng trọng yếu tại châu Âu

Cảnh báo tin tặc nước ngoài nhắm tới các mạng lưới cơ sở hạ tầng trọng yếu ở châu Âu.

Cảnh báo tin tặc nước ngoài nhắm tới các mạng lưới cơ sở hạ tầng trọng yếu ở châu Âu.

Theo nguồn tin của chính phủ các nước châu Âu, với phân tích của các chuyên gia về an ninh mạng, tin tặc nước ngoài đang tìm cách tấn công vào các mạng lưới dữ liệu kết nối với các hạ tầng cơ sở trọng yếu trên toàn lục địa này.
Báo Washington Post đăng tải ngày 9/7, rằng các hacker đang tìm cách xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của cơ quan năng lượng Mỹ và các công ty khác liên quan đến lĩnh vực năng lượng.

Trung Quốc triển khai mạng liên lạc siêu an toàn vào tháng 8/2017

Hệ thống liên lạc lượng tử được đánh giá vô cùng bảo mật

Hệ thống liên lạc lượng tử được đánh giá vô cùng bảo mật

Trung Quốc mới đây tuyên bố đã thử thành công mạng lưới liên lạc “bất khả xâm phạm” và sẽ là kênh liên lạc vô cùng an ninh cho chính phủ.
Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 9-7 khẳng định mạng lưới sẽ hoạt động từ cuối tháng 8-2017 sau khi thử nghiệm thành công tại các văn phòng của chính phủ và đảng tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông.
Hệ thống mới được cho là sẽ giúp mã hóa một lượng lớn dữ liệu trong mỗi giây và sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho khoảng 200 người dùng trong tháng sau.

Singapore thúc đẩy hợp tác an ninh mạng với Mỹ và Canada

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Yaacob Ibrahim.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Yaacob Ibrahim.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Yaacob Ibrahim sẽ thăm Mỹ và Canada từ ngày 09/07 đến 14/07. Tiến sĩ Yaacob sẽ thăm thủ đô Washington DC, tại đây ông sẽ thảo luận với các quan chức phu trách an ninh mạng toàn cầu của Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ để mở rộng hợp tác giữa Mỹ và Singapore trong lĩnh vực an ninh mạng
Các cuộc thảo luận nằm trong một phần của thỏa thuận được 2 nước ký kết giữa tháng 8/2016, theo đó chính thức hóa cam kết của cả hai nước trong việc hợp tác xây dựng không gian mạng an toàn.

1 doanh nhân Thụy Điển tuyên bị phá sản sau vụ hack danh tính

Doanh nhân Thụy Điển bị tuyên phá sản sau vụ trộm... danh tính.

Doanh nhân Thụy Điển bị tuyên phá sản sau vụ trộm… danh tính.

Giám đốc điều hành của công ty an ninh lớn nhất Thụy Điển, ông Goransson bất ngờ bị tòa án tuyên phá sản vào tuần này, sau khi trở thành nạn nhân của một vụ trộm danh tính. Được biết kẻ trộm đã sử dụng danh tính của ông để vay một số tiền không được tiết lộ, và sau đó nộp đơn xin phá sản bằng tên của nạn nhân.
Vụ trộm danh tính này xảy ra hồi tháng 3, nhưng cho tới tận tuần này, ông Goransson vẫn mới biết mình bị hack
Vụ việc này đã đặt ra những câu hỏi về an ninh mạng tại một quốc gia đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực số hóa…

Phần mềm bảo vệ hàng triệu chiếc xe hơi khỏi tin tặc

Chiếc xe cần hệ thống an ninh để chống lại sự xâm nhập của tin tặc.

Chiếc xe cần hệ thống an ninh để chống lại sự xâm nhập của tin tặc.

Các hệ thống bảo vệ trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy in… đang được dần áp dụng lên những chiếc ôtô hiện đại.
Vài năm trước đây, các chủ xe phải đề phòng các vấn đề an ninh từ những kẻ trộm đột nhập và ăn cắp xe từ bên ngoài hoặc là đập vỡ cửa sổ để lấy đồ bên trong. Ngày nay, khi những chiếc xe được trang bị hệ thống định GPS, camera, phanh tự động, hệ thống xử lí bằng bằng vi tính… mối lo ngại của chủ xe lại tăng thêm khi phải đề phòng sự xâm nhập của tin tặc vào hệ thống ôtô.

Hàng triệu thông tin khách hàng của Verizon bất ngờ bị lộ
Vừa qua, theo trang báo UberGizmo, nhà mạng Verizon của Mỹ vừa phải trải qua một lỗi tương tự khi mà 14 triệu bản ghi thông tin khách hàng trong suốt 6 tháng qua đã bị lộ. Song đây không phải là hành vi phá hoại của hacker mà là một lỗi từ phía nhân viêc của một công ty Israel gây ra. Được biết, nhân viên này đã đăng tải toàn bộ số bản ghi trên lên một máy chủ không bảo mật của Amazon. Người phát ngôn cũng cho biết thêm, dù đây là hành vi có chủ đích hay không thì công ty này cũng sẽ điều tra một cách cẩn thận.

Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng đối với các lò phản ứng hạt nhân

Lò phản ứng hạt nhân B thuộc khu vực Hanford, Mỹ ngày 27-5-2015.

Lò phản ứng hạt nhân B thuộc khu vực Hanford, Mỹ ngày 27-5-2015.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry ngày 11/7, cho biết tin tặc hoặc các hacker được “nhà nước tài trợ” đang nhắm vào các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ, nhưng khẳng định chính phủ có các nguồn lực để bảo vệ lưới điện quốc gia. Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, ông Perry khẳng định mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng nhằm vào lưới điện “là thực tế và đang diễn biến.”
Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) cũng đã thông báo với các nhà cung cấp năng lượng về việc tin tặc đang tìm cách xâm nhập các hệ thống máy tính.

14 triệu thiết bị Android đời cũ điêu đứng vì mã độc CopyCat

Phần mềm độc hại lây nhiễm 14 triệu thiết bị Android lỗi thời

Phần mềm độc hại lây nhiễm 14 triệu thiết bị Android lỗi thời

Theo Cnet, một chủng phần mềm độc hại mới được gọi là Copycat đã lây nhiễm hơn 14 triệu thiết bị Android trên toàn thế giới, thông qua việc root điện thoại và tải các ứng dụng độc hại để thu tiền quảng cáo.
Trong khi phần lớn các nạn nhân ở châu Á, thì tại Mỹ đã có hơn 280.000 thiết bị Android bị ảnh hưởng cuộc tấn công quy mô lớn này. Google đã theo dõi các phần mềm độc hại trong 2 năm trở lại đây và đã cập nhật Play Protect để khóa CopyCat, nhưng hàng triệu nạn nhân vẫn có thể bị nhiễm mã độc này do tải ứng dụng của bên thứ 3 hoặc bị ảnh hưởng từ các cuộc tấn công.

T.H

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net