Chủ đề

(Xã hội) - Phó Chủ tịch Bkav: “BPhone 2 sẽ được bán tại Dubai”; Hàn Quốc yêu cầu Mitsubishi bồi thường cho lao động khổ sai thời chiến; Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm bà Hồ Thị Kim Thoa; Lầu Năm Góc nói tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào năm sau; Không chấp nhận đề nghị giữ tàu vỏ thép kém chất lượng; Động đất ở Tứ Xuyên: Có thể có tới 100 người đã thiệt mạng; Triều Tiên đe doạ tấn công đảo Guam của Mỹ… là những tin tức nổi bật trong nước và quốc tế của bản tin trưa ngày 09/08/2017. 

Phó Chủ tịch Bkav: “BPhone 2 sẽ được bán tại Dubai”

Phó Chủ tịch tập đoàn Bkav, ông Vũ Thanh Thắng chia sẻ về BPhone 2.

Phó Chủ tịch tập đoàn Bkav, ông Vũ Thanh Thắng chia sẻ về BPhone 2.

Trong buổi ra mắt ngày hôm qua ngày 8-8 Bkav có giới thiệu 2 chiếc smartphone của mình là Bphone 2017 và Bphone 2017 Gold nhưng bản Bphone 2017 Gold sẽ không được bán ở thị trường Việt Nam mà sẽ bán tại thị trường ở Dubai. Bản Bphone 2017 Gold được giới thiệu ngày hôm qua Bkav chưa có kế hoạch bán tại thị trường Việt Nam, Theo đó thì chiếc Bphone 2017 Gold nếu muốn có mặt tại Việt Nam thì sẽ phải qua đường xách tay với mức giá cao hơn từ 1-2 triệu đồng.

Hàn Quốc yêu cầu Mitsubishi bồi thường cho lao động khổ sai thời chiến

Những nạn nhân lao động khổ sai thời chiến của Hàn Quốc kiện Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi Heavy Industries năm 2013. Ảnh: Kyodo.

Những nạn nhân lao động khổ sai thời chiến của Hàn Quốc kiện Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi Heavy Industries năm 2013. Ảnh: Kyodo.

Tòa án Hàn Quốc ngày 8/8 ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi Heavy Industries (MHI) của Nhật Bản trả tiền bồi thường cho các lao động khổ sai thời chiến. Đây là lần thứ hai trong vòng 4 năm qua, tòa án quận ở thành phố Gwangju ra phán quyết với nội dung tương tự. Trước đó, năm 2013, tòa này đã ra phán quyết bảo vệ quyền lợi của 5 nạn nhân lao động khổ sai thời chiến, yêu cầu MHI bồi thường cho mỗi nạn nhân 150 triệu won (gần 133.286 USD). Đồng thời, đây là 1 trong 14 vụ việc liên quan tới hơn 1.000 nạn nhân người Hàn Quốc đệ đơn kiện MHI. Hiện một số doanh nghiệp khác của Nhật Bản có khả năng cũng sẽ phải bồi thường cho các lao động khổ sai thời chiến.

Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm bà Hồ Thị Kim Thoa

Bà Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Việt Chung

Bà Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Việt Chung

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra trung ương ngày 4-8-2017 và ý kiến của các cơ quan có liên quan về việc thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa – ủy viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Công thương, căn cứ các quy định của Đảng về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, Ban bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Trước đó, theo kết luận kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra trung ương, cơ quan này đã kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Lầu Năm Góc nói tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào năm sau

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters.

Hãng Reuters ngày 9.8 đưa tin tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam trong năm tới, dấu hiệu cho thấy mối quan hệ song phương ngày càng được cải thiện. Theo thông cáo của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Việt Nam Ngô Xuân Lịch hôm 8.8 đã đồng ý về chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về khả năng cử tàu sân bay đến thăm Việt Nam khi tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào tháng 5. Hôm qua, 8-8, tàu tàu Hải quân Mỹ USS San Diego đã dừng chân tại Cam Ranh.

Không chấp nhận đề nghị giữ tàu vỏ thép kém chất lượng

Trước đó, công ty này đã dùng thép không đủ tiêu chuẩn để đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP cho ngư dân Bình Định.

Trước đó, công ty này đã dùng thép không đủ tiêu chuẩn để đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP cho ngư dân Bình Định.

Chiều 8-8, ông Trần Châu, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết UBND tỉnh này không chấp nhận đề nghị của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) về việc không thay vỏ thép mà chỉ sơn sửa lại rồi “thối tiền chênh lệch” cho ngư dân. Trước đó, công ty này đã dùng thép không đủ tiêu chuẩn để đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP cho ngư dân Bình Định. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng tỉnh và các chủ tàu đã “nhún nhường” đối với Công ty Đại Nguyên Dương khi chấp nhận phương án khắc phục mà họ đưa ra vào ngày 10-7 là không thay thép Trung Quốc đạt mác A bằng thép Hàn Quốc trên năm con tàu mà công ty này đã đóng cho dân.

Động đất ở Tứ Xuyên: Có thể có tới 100 người đã thiệt mạng

Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân vụ động đất ở huyện Jiuzhaigou, tỉnh Tứ Xuyên tối 8/8. Ảnh: THX/ TTXVN

Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân vụ động đất ở huyện Jiuzhaigou, tỉnh Tứ Xuyên tối 8/8. Ảnh: THX/ TTXVN

Một trận động đất mạnh 6,5 độ Richter vừa xảy ra đêm qua tại khu Cửu Trại Câu tỉnh Tứ Xuyên TQ làm ít nhất 7 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác nghi đã chết. trong số những người thiệt mạng, có ít nhất 5 du khách tới du lịch tại khu vực xảy ra động đất ở Cửu Trại Câu. Tuy nhiên Ủy ban giảm nhẹ thiên tai quốc gia của Trung Quốc ước tính có khoảng 100 người rất có thể đã chết trong vụ thiên tai, căn cứ vào dữ liệu thống kê nhân khẩu năm 2010 của khu vực miền núi có dân cư sống rải rác của tỉnh Tứ Xuyên. Hơn 130.000 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Triều Tiên đe doạ tấn công đảo Guam của Mỹ

Vụ thử tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên hôm 15/5. Ảnh: AFP.

Vụ thử tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên hôm 15/5. Ảnh: AFP.

Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Bình Nhưỡng phải dừng đe dọa nước Mỹ. Trong một tuyên bố trên hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm 8/8, người phát ngôn quân đội Triều Tiên nói rằng kế hoạch tấn công sẽ được triển khai vào bất cứ lúc nào, một khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra quyết định. Phát ngôn viên quân đội cho hay biện pháp này nhằm kiềm chế năng lực các căn cứ quân sự lớn của Mỹ trên đảo Guam, bao gồm căn cứ không quân Anderson.

T.H

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net