Chủ đề

(Thế giới) - Tàu ngầm Kilo của Nga được đánh giá là một sát thủ dưới nước cực kỳ lợi hại, nó thậm chí còn nguy hiểm hơn nhờ các cải tiến sau đây.

Trong Hạm đội Biển Đen của Nga có một tàu ngầm Kilo 877V mang tên gọi Alrosa có thiết kế rất độc đáo, đó là nó sử dụng hệ thống đẩy dựa vào phản lực dòng nước (hay còn được gọi bằng thuật ngữ pump-jet).

Đây là một thiết kế rất mới nếu so với hệ thống đẩy bằng cách dùng chân vịt truyền thống, thiết kế này cũng xuất hiện trên một số tàu mặt nước của Việt Nam như BPS-500.

Hai phien ban dac biet khong xuat khau cua tau ngam Kilo

Tàu ngầm Kilo 877V Alrosa với hệ thống đẩy phản lực nước thay vì chân vịt

So với cách dùng chân vịt truyền thống thì ưu điểm lớn nhất của pump-jet đó là độ ồn khi hoạt động cực thấp, do sức cản nhỏ cho nên ước tính khi chạy ở tốc độ tối đa thì Kilo 877V vẫn yên tĩnh hơn Kilo 636 chạy ở vận tốc tối thiểu.

Bên cạnh đó cơ chế này còn giúp tàu ngầm di chuyển tốt hơn ở vùng nước nông, nâng cao khả năng vận động bằng cách thêm vào một ống đạo lưu quay được để tạo ra lực đẩy chéo. Đạt được tốc độ cao hơn trước khi hiện tượng xâm thực hình thành do tăng áp suất nội động lực…

Tuy nhiên cơ cấu trên lại khá phức tạp, chi phí chế tạo cao, hiệu suất kém hơn chân vịt khi chạy ở tốc độ thấp, hay bị kẹt do dễ hút phải rác, rong biển hay mảnh vụn…

Theo nhận xét, động cơ phản lực nước tối ưu hơn khi lắp đặt cho tàu ngầm hạt nhân chứ không phải loại diesel – điện.

Hai phien ban dac biet khong xuat khau cua tau ngam Kilo

Tàu ngầm hạt nhân Sarov – Dự án 20120

Ngoài chiếc Alrosa, Hải quân Nga còn có một phiên bản Kilo đặc biệt hơn khi được trang bị một lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ, con tàu này mang tên Sarov thuộc Dự án 20120.

Lò phản ứng hạt nhân được thiết kế để đóng vai trò sạc pin thay cho động cơ diesel, thực chất đây chính là một hệ thống đẩy độc lập không phụ thuộc vào không khí (AIP).

Nhờ vậy Sarov có thể hoạt động liên tục 20 ngày dưới đáy biển trong trạng thái hoàn toàn yên lặng, giúp nó không bị phát hiện bởi các phương tiện trinh sát của đối phương.

Kích thước cơ bản của tàu ngầm Sarov hầu như không có khác biệt mấy khi đặt cạnh Kilo 636, tuy nhiên để tối ưu hóa cho vai trò trinh sát, thu thập tin tức tình báo mà tàu chỉ được vũ trang bằng 2 ống phóng ngư lôi hạng nặng cỡ 650 mm, có thể triển khai tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks.

Trong tương lai, nếu Nga tích hợp hệ thống đẩy phản lực nước của chiếc Alrosa với lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ của tàu Sarov lại với nhau thì họ sẽ có một phương tiện cực kỳ đáng sợ, thậm chí chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường tàu ngầm thế giới nếu có ý định xuất khẩu.

(Theo Zing News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net