Chủ đề

(Chính trị) - Tối 23/11 theo giờ địa phương, nhận lời mời của Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm Tòa thánh Vatican, hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin trong diễn tiến mới tích cực của quan hệ song phương.


Giáo Hoàng Francis gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong một không gian riêng. Thông cáo từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, “Trong cuộc họp thân mật, quan hệ tốt đẹp giữa Tòa thánh và Việt Nam được nhắc nhớ, duy trì trên tinh thần đối thoại và tìm kiếm cách thức tiến triển”.

Giáo hoàng Francis hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định đây là dịp để Việt Nam và Tòa thánh tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên. Giáo hoàng nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam những năm qua và bày tỏ tình cảm yêu mến Việt Nam. Tòa thánh đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và việc Việt Nam lấy ý kiến xã hội rộng rãi trước khi thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

 Giáo hoàng Francis đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)


Giáo hoàng Francis đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Giáo hoàng đã dành cho Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước các bước tiến triển khích lệ trong quan hệ hai bên thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, đồng thời không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo đảm các quyền đó.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis đánh giá cao các đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam thời gian qua, nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc cấp cao những năm gần đây và việc hai bên duy trì đối thoại thông qua cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis nhấn mạnh việc Giáo hội Công giáo Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo giáo, dân tốt là công dân tốt; thống nhất duy trì đối thoại, tiếp xúc giữa hai bên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng Đức giáo hoàng một chiếc trống đồng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng Đức giáo hoàng một chiếc trống đồng

Cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Giáo hoàng và Tòa thánh dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng Đức giáo hoàng một chiếc trống đồng và Đức giáo hoàng tặng lại Chủ tịch nước một huy hiệu triều đại giáo hoàng của ngài và các văn kiện.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Tòa thánh Vatican, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Thủ tướng Vatican Parolin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Tòa thánh Vatican, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Thủ tướng Vatican Parolin.

Sau đó,Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp Đức Hồng y, Thủ tướng Toà Thánh Pietro Parolin, và Thư ký Phủ Thủ tướng phụ trách Quan hệ với các Quốc gia là Đức Tổng giám mục Paul R. Gallagher để trao đổi về tình hình Công giáo Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Vatican.

Nam Anh

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net