Chủ đề

(Hồ sơ mật - Interpol) - Năm 1983, Mỹ đã bí mật thông báo cho Nhật Bản về việc Liên Xô bắn nhầm máy bay Boeing 747-230B của hãng Korean Air (Hàn Quốc), nhưng Washington luôn cáo buộc Moscow cố tình bắn hạ máy bay này.

Hình ảnh truyền hình Nhật mô phỏng vụ máy bay tiêm kích Liên Xô bắn hạ chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Korean Air năm 1983 làm chết 269 người

Hình ảnh truyền hình Nhật mô phỏng vụ máy bay tiêm kích Liên Xô bắn hạ chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Korean Air năm 1983 làm chết 269 người

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã giải mật những tài liệu ngoại giao cách đây 30 năm và hé lộ nhiều thông tin về vụ rơi máy bay Boeing 747-230B ở đảo Sakhalin (Liên Xô) vào ngày 1.9.1983, theo đài Russia Today (Nga) ngày 24.12.

Theo tài liệu giải mật, hai tháng sau thảm họa rơi máy bay này, một quan chức cấp cao của Mỹ đã bí mật thông báo cho các nhà ngoại giao Nhật Bản rằng Liên Xô bắn hạ máy bay Boeing 747-230B vì nhầm tưởng máy bay này là máy bay trinh sát Mỹ.

Quan chức cấp cao Mỹ cũng thông báo rằng Washington dự định sử dụng “những phương tiện bí mật” để xác định và thu hồi hộp đen của máy bay Hàn Quốc, nhưng Liên Xô nhanh tay tìm kiếm và giữ hộp đen trước.

Trong nhiều thập niên qua, Washington và nhiều nước trên thế giới luôn khẳng định Liên Xô đã cố tình bắn hạ chiếc máy bay chở khách Boeing 747-230B của Hàn Quốc, khiến tất cả 269 người trên máy bay thiệt mạng.

Giải mật: Mỹ lừa Liên Xô bắn nhầm máy bay dân sự Hàn Quốc - ảnh 1

Tổng thống Nga Boris Yeltsin (trái) trao hộp đen máy bay của hãng Korean Air (chuyến bay 007) bị máy bay Liên Xô bắn hạ năm 1983 cho Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-Woo tại Dinh Tổng thống Hàn Quốc ở Seoul tháng 11.1992 – Ảnh: AFP

Và những tài liệu giải mật mới đây của Nhật Bản cho thấy Mỹ biết rõ số phận của máy bay Hàn Quốc.

Vào ngày 1.9.1983, chiếc Boeing 747-230B (chuyến bay KE007) bay từ thành phố New York đến thủ đô Seoul (Hàn Quốc), quá cảnh ở thành phố Anchorage, bang Alaska (Mỹ).

Sau khi cất cánh từ Anchorage về Seoul, không rõ vì sao máy bay Boeing 747-230B lại chuyển hướng bay qua bán đảo Kamchatka (Liên Xô), nơi có nhiều căn cứ quân sự.

Giải mật: Mỹ lừa Liên Xô bắn nhầm máy bay dân sự Hàn Quốc - ảnh 2

Máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ, do Boeing chế tạo

Máy bay Boeing 747-230B tiếp cận không phận Liên Xô cùng thời điểm với một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ (do hãng Boeing chế tạo). Lúc bấy giờ, tín hiệu 2 máy bay xuất hiện trùng nhau trên radar dân sự Liên Xô. Sau đó, một trong hai máy bay xuất hiện trên màn hình radar quân sự của Liên Xô. Lúc này, máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đã chủ động tắt hết đèn và ngắt thiết bị thông tin liên lạc với mặt đất.

Các chiến đấu cơ Su-15 của Không quân Liên Xô được điều động để ngăn chặn máy bay lạ xâm phạm không phận, nhưng do nhầm lẫn mục tiêu đã bắn nhầm máy bay dân sự khi tưởng rằng đó là chiếc RC-135 của Mỹ. Thảm kịch này đã làm xấu đi trầm trọng quan hệ giữa Liên Xô với Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Hiệp hội Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã điều tra vụ việc và kết luận rằng phi công Hàn Quốc đã điều chỉnh lại chế độ lái tự động không đúng.

Còn Liên Xô khẳng định máy bay bị bắn hạ đang thực hiện chuyến bay trinh sát qua một khu vực cấm trong không phận Liên Xô để thu thập thông tin về những hệ thống phòng không trong khu vực này.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net