Chủ đề

(Bạn đọc) - Những ngày qua, nhiều tờ báo dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, VTV và Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) xin rút khỏi Dự án Tháp truyền hình cao nhất thế giới. Việc VTV và SCIC xin rút khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới được các chuyên gia, dư luận đánh giá là một quyết định hợp lòng dân và đáng hoan nghênh.

Có lẽ cũng cần nhắc lại, Tháp truyền hình dự kiến cao 636m, với tổng mức đầu tư 900 triệu USD dành riêng để làm khối tháp, còn tổng mức đầu tư cả dự án dự toán lên tới 1.3 – 1.5 tỷ USD. Thời gian hoàn vốn cho tổ hợp dự án tháp truyền hình khoảng 15 năm kể từ ngày đưa vào vận hành khai thác. Kể từ khi Dự án được công bố đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực truyền hình, xây dựng.

Thật ra việc đầu tư xây dựng Tháp truyền hình, kết hợp làm biểu tượng du lịch cho Thành phố cũng có cái hay. Vì Hà Nội cũng không có nhiều điểm để tham quan, du lịch, qua đó nó giúp kinh tế Thành phố tốt hơn. Nhưng, với điều kiện: Không rút ngân sách nhà nước để làm dự án này.

Bởi vì, số vốn đầu tư cho cái “kỷ lục” này quá khủng, mà dự án lại không mang tính cầp thiết, chưa biết có mang lại lợi ích cho phát triển kinh tế lẫn dân sinh xã hội hay không. Trong khi đất nước đang cần tập trung vốn cho phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị… chứ không phải chạy theo các kỷ lục như thế.

Thực tế, đất nước vẫn còn nghèo, còn thiếu thốn nhiều thứ. Bệnh viện thì người bệnh vẫn phải chen nhau nằm một giường. Nhiều vùng sâu, vùng xa, các em học sinh vẫn phải học dưới những phòng học dột nát, nhiều nơi các em vẫn phải lội suối, đu dây tới trường chỉ vì con chữ. Rồi, hãy về các xã, huyện ở đồng bằng Sông Cửu Long xem người dân hàng ngày phải đi qua những cây cầu khỉ, di chuyển bằng xuồng ba lá..v..v.

Vậy, thêm một vấn đề đặt ra ở đây là: Xây Tháp truyền hình cao nhất thế giới để làm gì trong khi còn biết bao nhiêu vùng miền khác nhau trên dải đất này người dân còn thiếu thốn trăm bề?

Rất nhiều người dân nói rằng: “Dự chi 1.5 tỷ chắc chắn sẽ đội vốn lên thành 5 tỷ. Dân không tin sẽ thu hồi được vốn, và ai sẽ hưởng lợi vì sự đi ngược xu thế này? Dân không cần Tháp truyền hình cao nhất thế giới, không cần những cái nhất đó. Dân chỉ cần tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất thế giới, cần trường học, cần bệnh viện…”.

PGS.TS Lê Cao Đoàn – Viện Kinh tế Trung ương cũng khẳng định: “Một dự án như tháp truyền hình bị nhiều ý kiến phản đối nên có thể VTV và SCIC đã lắng nghe, nhìn nhận lại vấn đề. Tuy nhiên cũng có thể hiểu rằng, khả năng thu hồi vốn thấp hơn nên họ không muốn mạo hiểm để triển khai dự án”.

Hơn nữa, việc xây Tháp nó đi ngược lại với xu thế của thế giới. Nói vậy bởi hiện nay phần lớn các nước đều chuyển sang làm truyền hình cáp, tín hiệu vệ tinh. Đã vậy, VTV xin Chính phủ quá nhiều ưu đãi đối với dự án này là vô lý. Ưu đãi cũng là tiền bạc của nhà nước, của dân. Một dự án xây dựng mà không hẳn vì mục đích của ngành, không vì mục đích phát triển mà chỉ nhằm phô trương thì không nên.

Không biết tự bao giờ người dân Việt Nam nhiễm căn bệnh thích “kỷ lục” hoặc “cái nhất”: Lớn nhất, to nhất, cao nhất, và “n…nhất. Dự án Tháp “khủng” này đúng là không chỉ khiến cho những người có trách nhiệm lớn với sự phát triển của đất nước phải “vò đầu bứt tóc”. Mà người dân bình thường cũng thấy xót xa, lo lắng.

Do đó, chuyện VTV và SCIC xin rút khỏi dự án Tháp truyền hình cao nhất thế giới cho thấy sự tính toán cẩn thận của 2 đơn vị này cả về mặt chính trị – xã hội lẫn yếu tố kinh tế. Đây là một quyết định sáng suốt, hợp lòng dân.

CTV Sông Trà

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@trandaiquang.net